รีเซต

5 คลิป ท่าออกกำลังกาย แบบทาบาตะ 4 นาที เผาผลาญไขมันได้ดีในเวลาสั้นๆ !!

5 คลิป ท่าออกกำลังกาย แบบทาบาตะ 4 นาที เผาผลาญไขมันได้ดีในเวลาสั้นๆ !!
pommypom
26 ตุลาคม 2564 ( 15:15 )
484

     สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักให้ได้ผล โดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ เราขอแนะนำการออกกำลังกาย แบบทาบาตะ (Tabata) เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีในระดับสูงสุด แต่ใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ 4 นาทีต่อเซ็ตเท่านั้น และจะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาค่ะ เอาเป็นว่าใครยังไม่รู้จักการออกกำลังกายประเภทนี้ เราจะพาไปรู้จักกันค่ะ

 

 

ทาบาตะ คือ ?

     การออกกำลังกายแบบทาบาตะ หรือ Tabata เป็นการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) รูปแบบหนึ่ง แต่จะมีระยะเวลาการฝึกที่ตายตัว ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ถูกคิดค้นเมื่อปี 1993 โดยศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Izumi Tabata ศาสตราจารย์ทางด้านการออกกำลังกาย 

     ทาบาตะ จะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา โดยใช้เวลา 4 นาที ต่อ 1 เซ็ต ซึ่งการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงในเวลาสั้นๆ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นระบบเผาผลาญ เรียกได้ว่าการออกกำลังกายแบบทาบาตะจะทำให้สามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีในระดับสูงสุด โดยใช้เวลาไม่นานนัก ถือว่าได้ผลดีกว่าการออกกำลังกายแบบเรื่อยๆ และใช้เวลานาน

 

ทาบาตะ 4 นาที

     ทาบาตะ จะมีระยะเวลาการฝึกที่แน่ชัดตายตัว โดยใน 1 ท่า จะใช้เวลาฝึกแค่ 20 วินาที จากนั้นจึงพัก 10 วินาที ทำสลับกันไปแบบนี้เรื่อยๆ จนครบ 8 รอบ ซึ่งจะถือเป็น 1 เซ็ต เมื่อนับเวลารวมทั้งหมดแล้ว จะใช้เวลาออกกำลังกายครบ 1 เซ็ต เป็นเวลา 4 นาทีพอดีนั่นเอง

     ถ้าหากใครอยากเพิ่มจำนวนเซ็ตก็สามารถทำได้ค่ะ เช่น เพิ่มการออกกำลังกายเป็น 2 เซ็ต ก็จะใช้เวลารวมทั้งหมด 8 นาทีนั่นเอง (เพราะ 1 เซ็ต ใช้เวลา 4 นาที) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคนด้วยว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนเซ็ตได้มากน้อยเพียงใดค่ะ

 

Tabata ต่างกับ HIIT ?

     เมื่อทราบกันแล้วว่าการออกกำลังกายแบบทาบาตะ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายแบบ HIIT รูปแบบหนึ่ง แล้วความแตกต่างมันคืออะไร? จริงๆ แล้วแล้ว ทาบาตะ กับ HIIT แทบจะไม่แตกต่างกันเลยล่ะค่ะ แต่ก็ยังมีจุดที่ต่างกันออกไปอยู่บ้างเล็กน้อย อย่างเช่น HIIT จะเป็นการออกกำลังกายแบบเร็วสลับช้า แต่ทาบาตะ จะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา และมีช่วงพัก รวมถึงยังมีระยะเวลาการฝึกที่ตายตัวคือ 4 นาทีต่อเซ็ตนั่นเอง

 

ท่าออกกำลังกาย แบบทาบาตะ

  • คลิปที่ 1

 

  • คลิปที่ 2

 

  • คลิปที่ 3

 

  • คลิปที่ 4

 

  • คลิปที่ 5

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง