ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ยืนให้ตรง ทรงตัวให้ไหว!! 5 วิธีแก้เมาค้าง สร่างเมาเร็ว แก้ปวดหัว พะอืดพะอม

ยืนให้ตรง ทรงตัวให้ไหว!! 5 วิธีแก้เมาค้าง สร่างเมาเร็ว แก้ปวดหัว พะอืดพะอม
Beau_Monde
2 พฤศจิกายน 2563 ( 14:25 )
1.1K

     อาการเมาค้างเป็นผลมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปค่ะซึ่งคำว่ามากเกินไปในแต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน เพราะว่าร่างกายของแต่ละคนก็จะมีพื้นฐานทางสุขภาพ รวมไปถึงความสามารถในการจัดการกับระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดได้ไม่เท่ากันค่ะ ทำให้บางคนจึงสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มากโดยที่วันต่อมาไม่มีอาการเมาค้างเลยค่ะ ในขณะที่บางคนดื่มเพียงเล็กน้อยก็ก่อให้เกิดอาการเมาค้างตามมาได้ค่ะ

     โดยทั่วไปแล้วอาการเมาค้างเป็นผลมาจากการที่ระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดไปทำให้เกิดการขับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายในอยู่ในภาวะขาดน้ำ แล้วก็ยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง รวมถึงกระตุ้นการอักเสบในร่างกายด้วยค่ะ ซึ่งเหตุผลนี้ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ของการเมาค้างตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง อาการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว ปากแห้ง กระหายน้ำ อาการอ่อนไหวต่อแสงและเสียงรบกวน รวมไปถึงอารมณ์ที่หงุดหงิดง่าย ซึ่งหากเราไม่อยากให้กิดอาการเมาค้างในวันรุ่งขึ้น ก็สามารถทำได้ตามนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีแก้เมาค้าง สร่างเมาเร็ว

1. ดื่มน้ำเยอะๆ 

     การดื่มน้ำในปริมาณเยอะๆ โดยเฉพาะน้ำแร่ธรรมชาติ จะช่วยลดภาวะขาดน้ำในร่างกายได้รวมถึงยังเป็นการเติมเกลือแร่และแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไปในช่วงการดื่มแอลกอฮอล์ให้กลับคืนมาได้ค่ะ

 

2. กินคาร์โบไฮเดรต

     อาหารที่มีส่วนช่วยในการแก้อาการเมาค้าง คืออาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชิงซ้อนหรือเชิงเดี่ยวค่ะ เพราะร่างกายต้องการเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด รวมถึงอาหารกลุ่มนี้ยังช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้าได้ด้วย ซึ่งนอกจากการกินอาหารกลุ่มคาร์บแล้ว ยังสามารถกินกล้วยและผลไม้ทุกชนิดได้ด้วยค่ะ

 

3. อาบน้ำ

     การอาบน้ำหลังตื่นนอนช่วยปลุกประสาทสัมผัสของเราให้กลับคืนมาได้ และยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้ด้วย ในขณะที่คนเมาหลายๆ คนนั้นเมื่อกลับมาถึงบ้านก็ทิ้งตัวลงนอนเลย หากตอนเช้าได้ตื่นมาอาบน้ำอาบท่าก็จะเป็นการช่วยกำจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมาตั้งแต่เมื่อคืนได้ด้วยค่ะ

 

4. ดื่มกาแฟเข้มๆ 

     กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ  + น้ำอุ่น 1 แก้ว คนผสมให้เข้ากันแล้วก็ดื่มรวดเดียวเลยค่ะ จากนั้นก็กลับไปนอนพักผ่อนอีก 10 - 15 นาที วิธีนี้ก็จะช่วยให้สร่างเมาได้เร็วขึ้น ย้ำอีกครั้งว่าดื่มเสร็จต้องไปนอนพักนะคะ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ใจสั่น มือสั่นได้ค่ะ

 

5. กินวิตามินบีและซิงค์

     การกินอาหารที่มีวิตามินบีและซิงค์ เช่น เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อปลา ตับ นม ไข่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ธัญพืชรวมถึงถั่วต่างๆ ภายใน 24 ชั่วโมงหลังการดื่ม จะช่วยทำให้อาการมึนหัวและอาการเมาค้างต่างๆ ลดลงได้ค่ะ ซึ่งการกินอาหารที่มีวิตามินบีและซิงค์นี้ก็ยังสามารถกินก่อนไปดื่มได้ เพื่อช่วยลดอาการเมาค้างได้ด้วย

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง ทำแล้วตาสว่าง พร้อมทำงานหลังปาร์ตี้หนักมาทั้งคืน!

7 เครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ปวดหัว

8 อาหาร ที่ควรกินเพื่อป้องกันไม่ให้โทรม หลังโหมปาร์ตี้มาอย่างหนัก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง