รีเซต

6 ผลไม้สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน … ใยอาหารสูง ช่วยคุมน้ำตาลในเลือด

6 ผลไม้สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน … ใยอาหารสูง ช่วยคุมน้ำตาลในเลือด
Beau_Monde
14 กันยายน 2564 ( 14:04 )
1.1K

     ผลไม้ถือเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่เลยก็ว่าได้ มีความจำเป็นต่อร่างกายและเป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญต่าง ๆ  นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้ ผลไม้มักจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก รองลงมาคือน้ำตาลและใยอาหาร โดยในแต่ละชนิดก็จะมีสัดส่วนของน้ำ ใยอาหารและน้ำตาลที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงทำให้ผลไม้แต่ละชนิดสามารถส่งผลต่อการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ และเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักในการเลือกรับประทานผลไม้ เพราะมีผลต่อระดับน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งจะส่งไปถึงเรื่องของการเผาผลาญพลังงานและการดึงไขมันมาใช้ค่ะ

     ผลไม้ที่มีสัดส่วนของน้ำตาลสูงแต่น้ำและใยอาหารต่ำ ผลไม้แบบนี้ควรหลีกเลี่ยงเพราะว่าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ง่าย ทำให้ร่างกายไม่นำไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ แต่จะเลือกใช้น้ำตาลที่ร่างกายรับเข้ามาแทน ในทางกลับกันผลไม้ที่มีน้ำมาก ใยอาหารมากแต่น้ำตาลต่ำ ก็จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานที่สะสมไว้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและเป็นเบาหวานค่ะ วันนี้เรามีผลไม้ที่น้ำตาลไม่สูงซึ่งผู้ที่กำลังลดความอ้วนอยู่และผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้มาฝากกันค่ะ

 

 

6 ผลไม้สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน

 

1. เสาวรส

 

 

     เสาวรสมีวิตามินซีสูง แต่นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงอีกด้วยค่ะ โดยใยอาหารในเสาวรสนั้นชื่อว่าแพคตินซึ่งสามารถละลายในน้ำได้ และเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้น้อยลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งขึ้นสูงค่ะ

 

2. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกายของเรา และแน่นอนว่าระดับน้ำตาลในฝรั่งก็ยังไม่สูงค่ะ

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ลเขียวหรือแอปเปิ้ลแดงก็ได้หมดค่ะ โดยในแอปเปิ้ลนั้นมีน้ำตาลที่ต่ำแต่มีใยอาหารและน้ำมาก เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน คนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมถึงคนที่ท้องผูกบ่อย ๆ ค่ะ หากรับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำจะช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

 

4. กล้วย

 

 

     กล้วยมีสัดส่วนของน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูง ทำให้เมื่อเรารับประทานกล้วย จะทำให้เราอิ่มท้องได้นาน ไม่หิวบ่อย และสามารถลดการกินจุกจิกได้ นอกจากนี้กล้วยยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แมกนีเซียมและโพแทสเซียมค่ะ 

 

5. แก้วมังกร

 

 

     แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย เพราะรสชาติอร่อยและหาซื้อได้ง่าย โดยแก้วมังกรมีสัดส่วนของน้ำตาลต่ำแต่มีใยอาหารสูง แก้วมังกรสามารถช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งขึ้นสูงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วนและผู้ป่วยเบาหวานค่ะ

 

6. ส้ม

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นส้มโอหรือส้มสายพันธ์อื่น ๆ ก็เหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักค่ะ เพราะมีใยอาหารสูง มีวิตามินซี สารฟลาโวนอยด์และกรดฟีนอล ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง