รีเซต

5 ชาต้านอนุมูลอิสระ ชาเพื่อสุขภาพ ช่วยชะลอวัย ลดเสี่ยงโรคร้าย

5 ชาต้านอนุมูลอิสระ ชาเพื่อสุขภาพ ช่วยชะลอวัย ลดเสี่ยงโรคร้าย
pommypom
9 สิงหาคม 2565 ( 15:55 )
513

     เมื่ออายุมากขึ้นเซลล์ต่างๆ ในร่างกายก็เสื่อมสภาพลง นำไปสู่สัญญาณแห่งวัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณที่แห้งเหี่ยวไปจนถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย สำหรับใครที่ยังอยากมีสุขภาพที่ดีแม้อายุจะมากขึ้น แนะนำให้ลองดื่มชาต้านอนุมูลอิสระ 5 ชนิดนี้เลยค่ะ! เรียกได้ว่าเป็นชาเพื่อสุขภาพที่ดื่มแล้วดีต่อร่างกาย ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ไปจนถึงช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

ชาต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ป้องกันมะเร็ง

1. ชาเขียว

     ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอล ที่ชื่อว่า EGCG (Epigallocatechin Gallate) ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ดี ช่วยส่งเสริมความจำ การเรียนรู้ และการตัดสินใจ อีกทั้งยังช่วยลดความเสียหายของเซลล์ที่สอดคล้องกับอายุที่มากขึ้น รวมไปถึงยังช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์เนื้องอกของมะเร็งบางชนิด อย่างเช่น มะเร็งตับอ่อนได้อีกด้วย

 

 

2. ชารอยบอส

     สารต้านอนุมูลอิสระในชารอยบอสอาจมีส่วนช่วยปกป้องตับจากความไม่สมดุลกันของอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยฟื้นฟูอวัยวะจากความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงได้อีกด้วย ที่สำคัญชารอยบอสยังถือเป็นชาที่ไม่มีคาเฟอีน ดื่มแล้วไม่มีผลกระทบแบบชาที่มีคาเฟอีน สามารถดื่มได้ดีในตอนเย็นหรือตอนค่ำอย่างปลอดภัยค่ะ

 

 

3. ชาดอกชบา

     สารสกัดจากกลีบเลี้ยงและใบของชบามีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านเนื้องอก ป้องกันการแก่ชราเนื่องจากอนุมูลอิสระ ช่วยต่อสู้กับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด ช่วยควบคุมความดันโลหิต อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในใบชบาอย่างโพลีฟีนอลยังอาจช่วยกระตุ้นการตายของเซลล์เนื้องอกในมะเร็งผิวหนังและยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

 

 

4. ชามะลิ

     ดอกมะลิ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับอายุ ดื่มชามะลิแล้วดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ช่วยลดผลกระทบจากความเครียด รวมถึงกลิ่นของชามะลิยังช่วยผ่อนคลาย สงบประสาท และควบคุมอารมณ์ได้ดี นอกจากนั้นชามะลิก็ยังช่วยให้เซลล์มะเร็งปากมดลูกตายได้อีกด้วย

 

 

5. ชาคาโมมายล์

     ชาคาโมมายล์ อุดมไปด้วยอะพิจีนีน (Apigenin) หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้น โดยอะพิจีนีนจะเข้าไปลดความวิตกกังวลและสร้างความสงบให้กับเรา ทำให้เรารู้สึกง่วงนอน ช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ และยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในชาคาโมมายล์ยังอาจช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เช่น การสูญเสียการมองเห็น ความเสียหายของเส้นประสาทและไต และยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นยังดีต่อผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในการช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลิน และไขมันในเลือดดีขึ้น รวมไปถึงยังช่วยต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และปกป้องตับได้อีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง