รีเซต

5 วิธีป้องกันเบาหวานขึ้นตา ภาวะแทรกซ้อนที่อาจทำให้ตาบอด

5 วิธีป้องกันเบาหวานขึ้นตา ภาวะแทรกซ้อนที่อาจทำให้ตาบอด
Beau_Monde
14 ตุลาคม 2564 ( 12:45 )
289

     โรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น และการที่เรามีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานก็จะส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองตีบ รวมไปถึงไตวายได้เลยทีเดียวค่ะ 

     อีกหนึ่งภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อย นั่นก็คือผลกระทบต่อดวงตาของเรานั่นเอง เพราะน้ำตาลในเลือดจะส่งผลทำให้เลนส์ตาของเราบวมขึ้นและทำให้เกิดอาการตาพร่า มองภาพไม่ชัด ซึ่งหากปล่อยไว้นานโดยที่ไม่รีบรักษาก็จะส่งผลทำให้จอประสาทตาเสื่อมและตาบอดได้ค่ะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีในการป้องกันไม่ให้เบาหวานขึ้นตา ผู้ป่วยเบาหวานจะต้องดูแลตัวเองอย่างไร ดูได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

 

5 วิธีป้องกันเบาหวานขึ้นตา

 

1. คุมน้ำตาลในเลือดให้ดี

     ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องควบคุมน้ำตาลให้เลือดให้ได้ โดยน้ำตาลในเลือดขณะที่อดอาหาร 8 ชั่วโมง ควรน้อยกว่า 110 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (FPG < 110 mg/dl) และควบคุมน้ำตาลสะสมให้น้อยกว่า 6.5 เปอร์เซ็นต์ (HbA1C < 6.5%) แบบนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เบาหวานขึ้นตาได้ค่ะ ซึ่งการควบคุมน้ำตาลคือการต้องลดกินแป้งและน้ำตาลลง กินผักให้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

2. คุมไขมันในเลือดให้ดี

     ไขมันในเลือดที่เราต้องควบคุมคือ LDL โดยต้องควบคุมให้น้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (LDL < 100 mg/dl) และไตรกลีเซอไรด์ให้น้อยกว่า 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (TG < 150 mg/dl) ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้เบาหวานขึ้นตาได้ค่ะ เราจำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหาร โดยการลดของมันของทอดรวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง และควรที่จะต้องออกกำลังกายร่วมด้วยค่ะ

 

3. คุมความดันให้ดี

     ผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องคุมความดันโลหิตให้น้อยกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท (BP < 140/90 mmHg) ก็จะส่งผลทำให้เบาหวานไม่ขึ้นตานั้นเอง ซึ่งหากใครที่มีความดันสูงร่วมกับโรคเบาหวาน จำเป็นที่จะต้องลดความดันลงมาให้ได้ โดยวิธีการลดความดันแนะนำว่าควรต้องลดอาหารรสเค็ม ลดอาหารมันร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั่นเองค่ะ 

 

4. ควรตรวจตาเป็นประจำทุกปี

     ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นที่จะต้องตรวจตาเป็นประจำทุกปีอย่างน้อยปีละครั้งค่ะ เพราะการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำสามารถทำให้เจอสิ่งผิดปกติได้เร็วและจะได้รักษาได้ทันท่วงที 

 

5. งดการสูบบุหรี่และสุรา

     ในบุหรี่และแอลกอฮอล์สามารถส่งผลทำให้ความดันของเราสูงขึ้นได้และยังทำให้ไขมันของเราสูงขึ้น นอกจากนี้ในผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำยังทำให้ควบคุมน้ำตาลได้ไม่ดีอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถส่งผลทำให้เบาหวานขึ้นตาได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง