4 ทริคเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าจนติดเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ก่อนเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

4 ทริคเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าจนติดเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ก่อนเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19
pommypom
25 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
606
1

     วันนี้เรามี 4 ทริคเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าจนติดเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัวมาแนะนำค่ะ ในช่วงของเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก เราต้องระมัดระวังตัวเองมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะมือของเรา ที่เป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคมากมาย ดังนั้นเราจึงควรล้างมือให้สะอาดบ่อยๆนะคะ

     อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ก็คือ การใช้มือสัมผัสกับใบหน้านั่นเอง เชื้อชนิดนี้สามารถติดต่อได้ทางตา จมูก และปากนะคะ ดังนั้นเราจึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับอวัยวะเหล่านี้เลย แต่เชื่อว่าหลายคนคงมีพฤติกรรมที่ชอบใช้มือสัมผัสใบหน้าจนติดเป็นนิสัย และไม่รู้ตัวว่าเราสัมผัสกับใบหน้าไปเมื่อไหร่ ดังนั้น 4 ทริคที่เราแนะนำนี้จะเป็นตัวช่วยให้กับทุกคนได้ค่ะ

 


1. สังเกตพฤติกรรมตัวเอง และหาสาเหตุของการสัมผัสใบหน้า

     ทุกคนควรสังเกตพฤติกรรมของตัวเองก่อนเพื่อที่จะได้เข้าใจและรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เราต้องใช้มือสัมผัสกับใบหน้าจนติดเป็นนิสัย และสาเหตุที่ทำให้เราต้องใช้มือสัมผัสใบหน้าและควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน เช่น

  • รู้สึกคันตาแล้วใช้มือขยี้ตาทันที
  • การจามที่ทำให้ต้องใช้มือปิดปากโดยอัตโนมัติ
  • เป็นสิวแล้วชอบใช้มือแกะสิว
  • การหาวแล้วใช้มือปิดปาก
  • การไอแล้วใช้มือปิดปาก
  • การใช้มือแคะจมูก
  • การนั่งเท้าคาง


2. มีสติระวังตัวอยู่เสมอ

     พฤติกรรมที่ทำให้เราต้องใช้มือสัมผัสกับใบหน้านั้นเป็นพฤติกรรมที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว เพราะติดจนเป็นนิสัยไปแล้ว ดังนั้นการมีสติจะช่วยทำให้เรารู้ตัวว่าเราทำอะไรไปบ้างค่ะ คล้ายๆกับการทำสมาธิหรือการเดินจงกรมที่ต้องมีสติตระหนักรู้ถึงลมหายใจเข้าออกและการย่างเท้าของเรา เราอาจจะนำวิธีนี้มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ค่ะ เมื่อเรามีสติรู้ตัวว่าเรากำลังจะสัมผัสกับใบหน้า จะทำให้เราหลีกเลี่ยงได้ทันค่ะ

 

3. ดึงความสนใจไปที่สิ่งอื่นแทน เมื่อรู้ตัวว่าจะสัมผัสกับใบหน้า

     เมื่อเรามีสติรู้ตัวแล้วว่าเรากำลังจะสัมผัสกับใบหน้า เราต้องดึงความสนใจไปที่สิ่งอื่นแทนค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่จดจ่ออยู่กับมือที่อยากจะสัมผัสกับใบหน้าจนใจจะขาด ทริคที่แนะนำคือ เราอาจจะใช้มือไปสัมผัสกับส่วนอื่นๆของร่างกายแทน หรือการพกกระดาษทิชชู่ก็ช่วยเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับใบหน้าได้โดยตรงนะคะ อย่างเช่น หากเราอยากไอหรือจามก็สามารถใช้ทิชชู่ปิดได้นั่นเอง


4. เตือนตัวเองให้ขึ้นใจว่า การสัมผัสใบหน้าอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

     เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องคอยย้ำเตือนตัวเองให้ตระหนักอยู่เสมอว่ามือของเรานั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรค และห้ามนำมาสัมผัสกับใบหน้าเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอย่างเชื้อไวรัส COVID-19 สามารถติดต่อกันได้ทางตา จมูก และปากค่ะ เมื่อเรารู้ถึงปัญหาใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา จะทำให้เราระมัดระวังตัวมากขึ้นได้นั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง