รีเซต

3 อาการของโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ พร้อมวิธีป้องกัน

3 อาการของโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ พร้อมวิธีป้องกัน
Beau_Monde
17 มกราคม 2565 ( 14:42 )
113

     โรคอัลไซเมอร์ ถือเป็นหนึ่งในโรคที่เกิดจากภาวะสมองเสื่อม โดยลักษณะเด่นของโรคนี้ก็คือการหลงลืมเหตุการณ์และบุคคลต่าง ๆ รอบตัว ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์มีความทุกข์ทรมานและรวมไปถึงคนที่คอยดูแลผู้ป่วยก็ทุกข์ทรมานไม่แพ้กันค่ะ เพราะเมื่อผู้ป่วยเริ่มหลงลืม ญาติและผู้ดูแลก็จะเริ่มมีความเครียดมากขึ้น รวมถึงขั้นตอนในการรักษาก็ค่อนข้างเป็นไปได้ยากทำให้ผู้ป่วยส่วนมากไม่ค่อยหายจากโรคนี้ค่ะ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันไม่ให้เป็นโรค ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกถึงอาการของโรคและวิธีป้องกันแบบที่ไม่ต้องกินยาเลยค่ะ

 

 

3 อาการของโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

 

1. มีปัญหากับการเรียงลำดับต่าง ๆ 

     หากผู้ป่วยเริ่มรู้สึกว่ามีปัญหากับการเรียงลำดับต่าง ๆ เช่น การจัดการกับตารางชีวิต การเรียงลำดับความสำคัญว่าควรทำอะไรก่อนหลัง หลงลืมเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น เช่น เพิ่งทานยาไปสักพักก็ลืมแล้ว หลงทาง หลงลืมการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างการเปิดโทรทัศน์ แบบนี้ก็แสดงว่าอาการสมองเสื่อมเริ่มปรากฏออกมาให้เห็นบ้างแล้ว และเริ่มที่จะมีภาวะอัลไซเมอร์แล้วนั่นเองค่ะ

 

2. มีปัญหากับประสาทสัมผัสต่าง ๆ

     ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ในร่างกายมีการทำงานผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส รวมถึงการใช้สมาธิในการทำงานต่าง ๆ ก็อาจจะทำได้ยากมากขึ้น เช่น กินอาหารแล้วไม่อร่อยเหมือนเดิม ผู้ป่วยเริ่มผอมเนื่องจากรับประทานอาหารไม่ได้ รวมถึงสุขภาพเริ่มทรุดโทรม 

 

3. ปัญหาทางการสื่อสาร

     ในบางครั้งผู้ป่วยอาจจะมีอาการอยากจะพูดแต่นึกไม่ออกว่าจะใช้คำอะไร หรือใช้คำแปลก ๆ ออกมา บางครั้งอาจะเปลี่ยนจากคนที่พูดสุภาพกลายเป็นคนที่พูดแต่คำหยาบ ทั้งนี้เกิดจากการที่สมองเริ่มมีปัญหา ทำให้ระบบประสาทเชื่อมโยงผิดปกติ และส่งผลให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปค่ะ

 

3 วิธีป้องกันโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

 

1. รับประทานอาหารที่บำรุงสมอง

     การหมั่นรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสมองก็มีทั้งเนื้อปลาทะเล ไข่ พืชตระกูลกะหล่ำ รวมถึงควรลดการกินอาหารระเภทแป้งและน้ำตาลลงมาเพราะอาหารกลุ่มนี้สามารถก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้ค่ะ

 

2. นอนหลับ

     การนอนหลับให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง สามารถทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นได้อย่างเหมาะสมไม่มากและไม่น้อยไป ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง สมองได้รับการพักผ่อน ช่วยลดเครียดและทำให้ร่างกายไม่เสี่ยงกับภาวะสมองเสื่อมค่ะ

 

3. การออกกำลังกายแบบเบา ๆ

     แนะนำให้ออกกำลังกายเบา ๆ เป็นประจำอย่างน้อยวันละ 20 - 30 นาที โดยอาจจะเป็นการเดิน การวิ่งเหยาะ ๆ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ซึ่งการออกกำลังกายสามารถทำให้สมองของเราได้ผ่อนคลายและทำให้ภาวะสมองเสื่อมลดลง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง