TrueID

บอกลา ผิวขาดน้ำ ด้วยวิธีดื่มน้ำให้ถูกต้อง ปกป้องผิวสวยชุ่มชื่น

บอกลา ผิวขาดน้ำ ด้วยวิธีดื่มน้ำให้ถูกต้อง ปกป้องผิวสวยชุ่มชื่น
Pookie Chan
8 มีนาคม 2559 ( 15:45 )
27.2K

 

เมื่อพูดถึง ผิวขาดน้ำ เรามักจะนึกถึงความเย็นและความแห้ง แต่จริงๆ แล้วเจ้าความร้อนตัวดีอย่างอากาศเมืองไทยนี่ล่ะค่ะ ตัวการทำผิวขาดน้ำไม่แพ้กันเลย เพราะความร้อนทำให้ร่างกายขับน้ำออกทางเหงื่อมากกว่าปกตินั่นเองค่ะ

 

 

อาการของผิวขาดน้ำ

1.ผิวแห้ง ลอก หรือเป็นขุยโดยไม่ทราบสาเหตุ
2.เดี๋ยวผิวแห้ง เดี๋ยวผิวมัน อาจจะเกิดได้ในระยะเวลาอันสั้นกลับไปกลับมา หรือบางคนอาจจะหน้าแห้งลอกทั้งที่หน้ามัน เนื่องจากผิวงสร้างน้ำมันมาทดแทนน้ำหล่อเลี้ยงผิว
3.แต่งหน้าไม่ติด รองพื้นเป็นคราบระหว่างวัน ทาครีมไม่ค่อยซึม แม้ว่าอาการจะคล้ายกับคนผิวแห้ง แต่ผิวแห้งยังสามารถซึมซับผลิตภัณฑ์และเกลี่ยได้ง่ายตามปกติ แต่ผิวขาดน้ำผิวจะไม่ดูดซึมเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นเลย
4.ผิวหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส ผิวขาดน้ำจะดูหยาบกร้าน สัมผัสแล้วมีความสาก ไม่นุ่มเนียน และดูหย่อนคล้อยขาดความกระชับ
5.แพ้ง่าย เพราะความชุ่มชื่นเปรียบเสมือนเกราะคุ้มกันผิว หากผิวขาดน้ำแล้วย่อมทำให้ไวต่อสิ่งเร้าต่างๆ ได้ง่ายเนื่องจากผิวอ่อนแอ

 

และวิธีที่ง่ายแต่ได้ผลดีที่สุดก็คือ การดื่มน้ำ นี่เองค่ะ โดยควรเลือกดื่มน้ำสะอาดเท่านั้น ไม่ใช่ชา กาแฟ น้ำหวานๆ นะคะ เพราะน้ำเปล่านั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันทีค่ะ

 

การดูแลรักษาอาการผิวขาดน้ำ ด้วยการดื่มน้ำ

1.ดื่มน้ำสะอาดมากๆ โดยให้ดื่มน้ำวันละ 10 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2.0 ลิตรทุกวัน นอกจากจะช่วยรักษาอาการผิวขาดน้ำได้แล้วยังจะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย หรือดื่มตามสูตรดังนี้ค่ะ

สูตรคำนวณปริมาณน้ำที่ควรดื่มจากองค์การอนามัยโลก

น้ำหนักตัว (ก.ก.)/2 x 2.2 x30 = ……ซีซี (1,000 ซีซี = 1 ลิตร, 1 ลิตร = 5 แก้ว)

ตัวอย่าง

น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม การคำนวณคือ 50/2 x 2.2 x 30 = 1,650 ซีซี

1,650 ซีซี = 1.6 ลิตร 1.6 ลิตร = ประมาณ 6 แก้ว

แต่หากเราออกกำลังกายเสียเหงื่อเยอะ ทำกิจกรรมกลางแจ้งมาก หรือแม้แต่ในวันที่อากาศแห้ง อากาศร้อน ก็สามารถดื่มมากกว่านี้ได้นะคะ

Tips : ลองโหลดแอพช่วยเตือนให้ดื่มน้ำ เช่น Plant Nanny ทุกครั้งที่เราดื่มน้ำ จะเท่ากับได้รดน้ำต้นไม้ ทำให้เราสนุกกับการดื่มน้ำเพื่อปลูกเจ้าต้นไม้น่ารักๆ ให้เติบโตขึ้นทุกวัน ไม่น่าเบื่อค่ะ

 

 

 

2. หลังตื่นนอนควรดื่มน้ำอุ่นทันที 1-2 แก้ว ก่อนการแปรงฟันและทานมื้อเช้า เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย และเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ควรดื่มน้ำก่อนอาหาร 15 นาที และหลังอาหาร 40 นาทีนะคะ

 

3. ระหว่างวัน ควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ หรืออุณหภูมิห้อง เป็นระยะโดยจิบครั้งละ 2-3 อึก การจิบบ่อยๆ นี่จะทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ป้องกันภาวะน้ำเป็นพิษที่เกิดจากการดื่มน้ำรวดเดียวเยอะๆ และยังไม่ต้องเหนื่อยกับการลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยเกินไปด้วยค่ะ

 

4.ก่อนเข้านอนสัก 30 นาที ให้ดื่มน้ำอุ่นอีก 1 แก้ว จะช่วยรักษาสมดุลของสุขภาพและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

 

 

เคล็ดลับพิเศษเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่นคูณสอง!

 

1.ผสมอย่างอื่นเพื่อให้น้ำมีรสชาติมากขึ้น เช่น บีบน้ำมะนาวลงไปสักนิดก่อนดื่ม หรือใส่ผักและสมุนไพรลงไปเพื่อทำเป็น Infused Water ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่เบาเลยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

13 สูตรน้ำดีท็อกซ์ล้างลำไส้ ดื่มแล้วหน้าใส แถมหุ่นดี

5 น้ำดีท็อกซ์สูตรเด็ด เคล็ดลับหุ่นดี แถมสุขภาพเยี่ยม

5 สูตรน้ำดีท็อกซ์ 5 สรรพคุณ สุขภาพดีแบบไม่ต้องลุ้น ไม่วุ่น ทำง๊ายง่าย! (มีคลิป)

 

2.จินตนาการว่าคุณจะสวยขึ้นทุกวินาที ดูดีขึ้นทุกวันที่ดื่มน้ำ วาดภาพว่าผิวคุณจะเนียนลื่น เปล่งปลั่ง และชุ่มชื่นอย่างไรบ้าง แล้วคุณจะทึ่งว่าความคิดของเราช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทุกอย่างค่ะ

 

 

3.หาแก้วที่มีน้ำเต็มแก้ว 1 ใบมาวางไว้ข้างตัวเสมอ หรือจะใส่ขวดสวยๆ ที่สกรีนถ้อยคำสร้างแรงบันดาลใจก็ได้ หยิบดื่มก็ง่าย กำลังใจก็มาด้วยนะเออ

 

หากทำต่อเนื่องได้ 1 เดือนขึ้นไป คุณจะต้องร้องว้าว! กับคนใหม่ในกระจกที่ผิวสวยขึ้น และหน้าเด็กลงกว่าเดิมอย่างไม่น่าเชื่อเลย อยากรู้ว่าจริงแค่ไหนต้องลองพิสูจน์กันนะคะ

 

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน women.truelife.com

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียงและภาพประกอบ โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง