รีเซต

วิธีกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ควรกินอะไรแต่ละวัน?

วิธีกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ควรกินอะไรแต่ละวัน?
pommypom
19 สิงหาคม 2566 ( 15:00 )
4.1K
1

การกินอาหารที่จะดีต่อสุขภาพหัวใจ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจในอนาคตได้นั้น ควรจะมีทั้งผัก ผลไม้ ธัญพืช รวมถึงโปรตีนไม่ติดมัน และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ใครไม่ค่อยชอบกินผักผลไม้ ต้องเพิ่มเข้าไปในมื้ออาหารของเราแล้วล่ะ หากอยากมีสุขภาพหัวใจที่ดี!

 

 

วิธีกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

     ในแต่ละวัน ครึ่งหนึ่งของอาหารที่เรากิน ควรจะมีผักและผลไม้ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งควรมีโปรตีน ธัญพืช นอกจากนั้นยังควรดื่มนมหรือกินผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ด้วย ซึ่งวิธีจัดอาหารเหล่านี้ให้เหมาะสมในแต่ละวันเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจ เช่น

 

ผลไม้ 

     สำหรับการกินผลไม้ แนะนำให้กินในปริมาณ 1.5 - 2 ถ้วยตวง ในหนึ่งวัน โดยผลไม้ที่แนะนำ เช่น ส้ม มะละกอ กล้วย แอปเปิ้ล มะม่วง สับปะรด แตงโม ลูกพีช 

 

ผัก

     ส่วนการกินผัก ควรกินในปริมาณ 2.5 - 3 ถ้วยตวง ต่อวัน และผักที่แนะนำ เช่น ถั่วแขก, แคร์รอต, กะหล่ำปลี, มะเขือเทศ, สควอช, บรอกโคลี, กระเจี๊ยบเขียว

 

ธัญพืช

     ควรกินธัญพืช 6 - 8 ออนซ์ต่อวัน แล้วก็ควรเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดหรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี (หรือขัดสีน้อยที่สุด) อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง โดยธัญพืชที่ควรกิน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ขนมปังไรย์ เส้นพาสต้าโฮลเกรน หรือธัญพืชอื่นๆ ที่ไม่เติมเกลือและมีไขมันที่ต่ำ

 

โปรตีน 

     สำหรับโปรตีน เราควรกินอาหารที่มีโปรตีน ประมาณ 5.5 - 6 ออนซ์ต่อวัน และควรกินโปรตีนให้หลากหลายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากพืชหรือโปรตีนจากสัตว์ โดยแหล่งอาหารที่มีโปรตีนที่แนะนำ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน, ไก่ไม่มีหนัง, ปลา, ไข่ (สำหรับไข่แดง ไม่ควรกินเกิน 4 ฟองต่อสัปดาห์), เต้าหู้, ถั่วดำ, ถั่วปินโต, ถั่วแดงหลวง, ถั่วขาว, ถั่วชิกพีหรือถั่วลูกไก่, ถั่วเลนทิล และเมล็ดพืชต่างๆ เป็นต้น

 

นมหรือผลิตภัณฑ์จากนม

     สำหรับการดื่มนม แนะนำให้เลือกนมแบบไม่มีไขมันหรือไขมันต่ำ เพียงแค่ 1% และควรดื่มประมาณ 3 ถ้วยตวง ในหนึ่งวัน นอกจากนั้นเรายังสามารถกินผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น โยเกิร์ตไม่มีไขมันหรือไขมันต่พ ชีสไขมันและโซเดียมต่ำ เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง