รีเซต

7 อาหารช่วยกระตุ้นเซโรโทนิน ลดโรคซึมเศร้า ลดเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล

7 อาหารช่วยกระตุ้นเซโรโทนิน ลดโรคซึมเศร้า ลดเครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล
Beau_Monde
14 ธันวาคม 2564 ( 14:58 )
22.5K

     เซโรโทนิน (Serotonin) คือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายของเราผลิตได้เองตามธรรมชาติ โดยเซโรโทนินจัดเป็นสารสื่อประสาทที่มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม ความคิดและอารมณ์ หากร่างกายมีสารชนิดนี้ในปริมาณที่สมดุลก็จะทำให้เรารู้สึกมีความสุข ช่วยลดความเครียด ลดความวิตก ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้า ช่วยให้เรานอนหลับได้ดี รวมถึงยังส่งผลไปถึงพฤติกรรมที่เราแสดงออกในแต่ละวันด้วยค่ะ

     ถึงแม้ว่าสารเซโรโทนินจะเป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่เราก็สามารถเติมให้กับร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดไหนที่สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินได้ เราจะได้หามารับประทานบ่อย ๆ เพื่อเป็นการป้องกันโรคซึมเศร้าค่ะ

 

 

7 อาหารช่วยกระตุ้นเซโรโทนิน ลดโรคซึมเศร้า

 

1. ไข่

 

 

     ไข่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการช่วยลดโรคซึมเศร้า ได้แก่ ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ที่สามารถช่วยทำงานของระบบประสาท ลิวซีน (Leucine) สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานสมองและฟีนีลอะลานีน (Phenylalanine) ที่สามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกกระฉับกระเฉงและสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

 

2. ถั่ว

 

 

     ถั่วหลากชนิดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ส่งสามารถช่วยให้เซโรโทนินในร่างกายทำงานได้ดี ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารประเภทถั่วและอาหารที่ทำมาจากถั่ว เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ เนื่องจากสามารถทำให้ระดับเซโรโทนินในร่างกายเพิ่มขึ้นได้

 

3. ผักโขม

 

 

     ในผักโขมมีกรดโฟลิกมากเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งกรดโฟลิกเป็นสารอาหารที่คนเป็นโรคซึมเศร้ามักขาดไป รวมถึงโฟลิกยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมองได้อีกด้วยค่ะ

 

4. เมล็ดทานตะวัน

 

 

    ในเมล็ดทานตะวันมีทริปโตเฟนในปริมาณมาก ซึ่งสารทริปโตเฟนสามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งของเซโรโทนินในร่างกายได้ รวมถึงยังสามารถช่วยควบคุมให้เกิดความสมดุลของสารเซโรโทนินได้อีกด้วยค่ะ 

 

5. ฟักทองและเมล็ดฟักทอง

 

 

     ฟักทองสามารถช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินและเอนโดรฟินได้ รวมถึงเบต้าแคโรทีนในฟักทองก็ยังเป็นสารสำคัญที่ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ ซึ่งนอกจากเนื้อฟักทองแล้วเราก็ยังสามารถรับประทานเมล็ดฟักทองได้ด้วยเพราะมีสารอาหารที่สำคัญเช่นเดียวกัน

 

6. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     เช่นเดียวกับผักโขม หน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารเซโรโนินได้ รวมถึงหน่อไม้ฝรั่งยังมีส่วนช่วยในการแปลทริปโตเฟนให้เป็นเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดและความวิตกกังวลได้ด้วยค่ะ

 

7. ขมิ้น

 

 

     มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์และสารต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินและเอนโดรฟินได้ ซึ่งขมิ้นชันถือเป็นยารักษาโรคซึมเศร้าตามธรรมชาติค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารที่ช่วยบรรเทาโรคซึมเศร้า ลดเครียด ลดความวิตกกังวล

7 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ช่วยลดความเครียด คลายอาการวิตกกังวล

6 อาหารช่วยลดอาการซึมเศร้า ลดความเครียด ช่วยเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีขึ้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง