รีเซต

6 อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ลดอาการหน้ามืด เป็นลมง่าย

6 อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ลดอาการหน้ามืด เป็นลมง่าย
Beau_Monde
11 กรกฎาคม 2564 ( 12:48 )
6.3K

     โรคโลหิตจาง คือโรคที่ปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ เนื่องจากในเม็ดเลือดแดงนั้นมีสารที่ชื่อว่า สารฮีโมโกบิล มีหน้าที่ในการนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย หากเม็ดเลือดแดงในร่างกายน้อย อวัยวะต่างๆ ก็จะได้รับออกซิเจน ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลาคับขัน เช่น อุบัติเหตุที่ทำให้เสียเลือดจำนวนมาก มีการตกเลือดจากการแท้งลูก ท้องนอกมดลูก หากโลหิตจางมากก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกาย


     แต่หากไม่ได้อยู่ในสถานการณ์คับขัน ภาวะโลหิตจางก็ส่งผลกระทบกับเราเช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้อ่อนเพลียง่าย เหนื่อยง่าย อาจรู้สึกหนาวง่าย มึนงง เวียนศีรษะง่าย เป็นลมหน้ามืดได้ง่าย ความจำไม่ดี ซึ่งการขาดธาตุเหล็กถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้ การบำรุงเลือดและการเลือกกินอาหารเพื่อให้เราได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งสำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรืออยากจะบำรุงเลือดจึงควรจะเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีนค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาดูกันว่ามีอาหารชนิดไหนที่สามารถบำรุงเลือดและช่วยป้องกันโลหิตจางได้บ้าง ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

6 อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง


1. เครื่องในสัตว์

 

 

     เลือด ตับ เครื่องในสัตว์ มีธาตุเหล็กอยู่เยอะ ซึ่งธาตุเหล็กที่อยู่ในเครื่องในสัตว์เหล่านี้ ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี ผู้ที่เป็นโลหิตจางหรืออยากบำรุงเลือดควรรับประทานเครื่องในสัตว์ให้ได้สัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง

 

2. อาหารทะเล

 

 

     ในอาหารทะเลก็มีธาตุเหล็กและโปรตีนเช่นเดียวกัน โดยเป็นธาตุเหล็กในสารประกอบฮีม ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี และหากได้รับธาตุเหล็กคู่กับวิตามินซีจากผักและผลไม้ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ดีขึ้นค่ะ

 

3. ผักใบเขียวเข้ม

 

 

     ธาตุเหล็กมีอยู่มากในผักใบเขียวและธัญพืช แต่การรับประทานผักใบเขียวเพื่อให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กนั้น ควรจะต้องรับประทานคู่กับวิตามินซี เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมได้มากกว่าและนำไปใช้ได้ดีกว่าค่ะ

 

4. ผักที่มีสีอื่นๆ

 

 

     ผักที่มีสีสันอื่นๆ นอกจากผักใบเขียวก็ได้แก่ ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ ผักแบบนี้ก็มีธาตุเหล็กเช่นกันค่ะ แต่ธาตุเหล็กที่อยู่ในผักเหล่านี้จะค่อนข้างละลายได้ยากทำให้ร่างกายนำไปใช้ได้น้อย ดังนั้นเราจึงควรรับประทานผักแบบนี้คู่ไปกับการรับประทานเนื้อสัตว์ ไข่ เครื่องในสัตว์ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้นค่ะ

 

5. ถั่วและธัญพืช

 

 

     ซีเรียล ธัญพืช ถั่วดำ ถั่วแดง อัลมอนด์ รวมถึงจมูกข้าวสาลี อาหารเหล่านี้ก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่ะ ซึ่งสำหรับใครก็ตามที่ไม่นิยมรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรกินธัญพืชและถั่วเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดธาตุเล็กจนนำไปสู่โรคโลหิตจางได้ค่ะ

 

6. กระเทียม

 

 

     กระเทียม รวมถึงพริกและขมิ้น ถือเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยที่มีสรรพคุณทางยาด้วย ซึ่งสามารถช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง ซึ่งเมื่อรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบเลือดในร่างกายของเราแข็งแรงค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ผลไม้บำรุงเลือด ผิวสวยมีเลือดฝาด ใสแบบธรรมชาติ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง