7 ข้อควรเช็คลิสต์ ก่อนเลือกทำศัลยกรรมหน้าอกให้ปลอดภัย

7 ข้อควรเช็คลิสต์ ก่อนเลือกทำศัลยกรรมหน้าอกให้ปลอดภัย
faiinatnista
15 กันยายน 2564 ( 17:00 )
42

     ปัจจุบัน การศัลยกรรมหน้าอก เหมือนจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว คลินิกที่รับศัลยกรรมหน้าอกมีเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นหลายแห่ง ราคาก็ไม่แพงมากเหมือนในอดีต และเทคนิคในการผ่าตัดก็พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งเทคนิคที่ช่วยลดขนาดของรอยแผล เทคนิคที่ช่วยให้รูปทรงหน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น พักฟื้นน้อย ไม่ต้องเดินทางไปทำศัลยกรรมหน้าอกไกลถึงเกาหลี

     แต่!!! เราต้องไม่ลืมว่า ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการทำศัลยกรรมหน้าอกที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง และเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรให้เกิดผลข้างเคียงเหล่านั้นน้อยที่สุด

 

 

ผลข้างเคียงหลังการศัลยกรรมหน้าอกมีอะไรบ้าง? 

     ผลข้างเคียงหลังการศัลยกรรมหน้าอก ได้แก่ แผลปริ แผลอักเสบ หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดภาวะหน้าอกแฝด ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐาน ซิลิโคนแตกรั่ว ฯลฯ ฟังแล้วน่ากลัวมาก แต่ไม่ต้องกังวลไปก่อน เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาเรียนรู้วิธีการเช็คลิสต์ก่อนการทำศัลยกรรมหน้าอกให้ปลอดภัย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง?

 

7 ข้อต้องรู้ ก่อนศัลยกรรมหน้าอก

 

1. ศัลยแพทย์

 

 

     เช็คก่อนว่าคุณหมอท่านนั้นเป็นศัลยแพทย์ตัวจริงเสียงจริงหรือไม่ โดยการนำ ชื่อ-สกุล ของศัลยแพทย์ท่านนั้นๆ ไปเสิร์จใน web แพทย์สภา ได้ที่ลิ้งค์ https://checkmd.tmc.or.th/จะมีรูปศัลยแพทย์ขึ้นโชว์ และจะต้องมีวุฒิสาขา “ศัลยศาสตร์”

 

2. ซิลิโคน 

 

 

     ควรเลือกซิลิโคนที่ได้มาตรฐาน หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกจะต้องได้รับกล่องซิลิโคนและบัตรรับประกันที่อยู่ภายในกล่องกลับไปด้วย เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าได้ซิลิโคนของแท้แน่นอน ข้างกล่องจะมีเลขซีรีส์นัมเบอร์ ซึ่งจะตรงกันกับเลขในบัตรรับประกัน มีการระบุข้อมูลอย่างครบถ้วน ทั้งชื่อผู้ทำศัลยกรรม ชื่อศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัด วันที่ผ่าตัด ฯลฯ

 

3. ตำแหน่งการวางซิลิโคน

 

 

     ก่อนทำศัลยกรรมหน้าอกเราต้องรู้ว่า เทคนิคการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกของเราเป็นแบบ “เหนือกล้ามเนื้อ” หรือ “ใต้กล้ามเนื้อ” ควรสอบถามวิธีการวางตำแหน่งซิลิโคนที่เหมาะสมจากศัลยแพทย์ก่อนการผ่าตัด

 

4. ตำแหน่งของแผล

 

 

     มี 3 จุดด้วยกัน ได้แก่ “ใต้ราวนม” “รอบปานนม” และ “ใต้รักแร้” ขึ้นอยู่กับเทคนิคของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัด

 

5. วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 

 

     ความสะอาด ปลอดโรค ถือเป็นเรื่องสำคัญก่อนการทำศัลยกรรมหน้าอก จึงต้องมีการ “ตรวจเลือด” ก่อนผ่าตัด เพื่อตรวจหาเชื้อ HIV, ไวรัสตับอักเสบ และอื่นๆ 

 

6. การดมยาสลบ 

 

 

     การดมยาสลบถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยสำหรับการผ่าตัดใหญ่ ก่อนการทำศัลยกรรมหน้าอก ซึ่งควรเช็คก่อนว่ามีวิสัญญีแพทย์เป็นผู้ทำการดมยาสลบและดูแลเราตลอดการผ่าตัดด้วยหรือไม่

 

7. ขั้นตอนการดูแลหลังผ่าตัด

 

 

     การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนอื่นๆเลย เพราะหลังจากที่ผ่าตัดไปแล้วจะมีข้อห้ามและข้อควรระวังมากมายที่ผู้เข้ารับการศัลยกรรมหน้าอกจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น รวมถึงต้องไปตรวจตามนัดทุกครั้ง เพื่อเป็นการตรวจเช็คตัวเองว่าไม่มีอาการผิดปกติใดๆแทรกซ้อน

 

     ครบแล้วทั้ง 7 ข้อควรเช็คลิสต์ ก่อนเลือกศัลยกรรมหน้าอก ซึ่งจากปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมานี้ น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเตรียมตัวทำศัลยกรรมหน้าอกได้เป็นอย่างดี ส่วนจะเลือกศัลยกรรมหน้าอกไซส์ไหน ใหญ่ กลาง หรือเล็ก ก็ควรเข้าไปตรวจเช็คร่างกายกับศัลยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้เราก่อน เพื่อประเมินขนาดซิลิโคนที่จะใช้ให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเรามากที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

  • นพ.พลเดช สุวรรณอาภา (หมอหลุยส์) ศัลยแพทย์ประจำจาเรมคลินิก Jarem Clinic

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง