7 ท่าออกกำลังกายด้วยเทควันโด ฝึกง่าย แค่เตะ แต่เบิร์นดี ลดน้ำหนักได้

7 ท่าออกกำลังกายด้วยเทควันโด ฝึกง่าย แค่เตะ แต่เบิร์นดี ลดน้ำหนักได้
pommypom
27 กรกฎาคม 2564 ( 13:40 )
357

     การออกกำลังกายด้วยเทควันโด ถือเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดีค่ะ เหมาะสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักมากๆ เนื่องจากเทควันโดเป็นกีฬาที่เน้นการใช้เท้าเป็นหลัก บวกกับเน้นความรวดเร็วในการเตะ จึงทำให้ร่างกายใช้พลังงานมาก และทำให้เกิดการเผาผลาญมากตามมานั่นเอง ซึ่งการฝึกเทควันโดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย โดยให้เราเริ่มฝึกจากท่าเตะพื้นฐานก่อน บอกเลยว่าแค่ท่าเตะก็ช่วยเบิร์นได้เยอะแล้วล่ะค่ะ ใครอยากสวมอินเนอร์น้องเทนนิส พาณิภัค ที่เพิ่งได้รับเหรียญทองจากโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นมาหมาดๆ ต้องลองทำตามกันแล้วล่ะค่ะ!

 

 

1. ท่าเตะด้านหน้า (Front kick)

     การฝึกท่าเตะด้านหน้า ให้เริ่มจากการยกเข่าข้างที่จะเตะให้สูง จากนั้นให้ย่อเข่าข้างที่ยืดเล็กน้อยเพื่อการทรงตัวที่ดีค่ะ แล้วจึงเหยียดขาให้เต็มที่ และพับขากลับเข้าสู่ที่เดิมด้วยความรวดเร็ว โดยเทคนิคของการฝึกท่านี้คือ หากเรายิ่งยกเข่าหรือแทงเข่าเร็วมากเท่าใด การเตะก็จะยิ่งเร็วมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

 

 

2. ท่าเตะด้านข้าง (Sid kick)

     สำหรับการเตะด้านข้าง ให้ยกเข่าข้างที่จะเตะ แล้วหมุนพลิกตัวให้สันเท้าชี้ไปหาเป้าหมาย ซึ่งท่าที่ได้จะอยู่ในลักษณะสันเท้าใกล้กับสะโพกและขาที่พับอยู่ขนานกับพื้น จากนั้นจึงออกแรงถีบไปหาเป้าหมายอย่างรวดเร็ว แล้วจึงหันหน้าตามองผ่านไหล่ และพับขากลับมาในท่าเริ่มต้นค่ะ ซึ่งเทคนิคของการฝึกท่านี้ก็คล้ายกับท่าเตะด้านหน้า โดยหากเรายิ่งยกเข่าหรือแทงเข่าเร็วมากเท่าใด การเตะก็จะยิ่งเร็วมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

 

 

3. ท่าเตะตวัด (Roundhouse kick)

     ท่าเตะตวัดเป็นที่ท่าจะเริ่มจากการยกเข่าข้างที่จะเตะขึ้น แล้วให้ขาท่อนล่างเป็นจุดหมุนบิดสะโพกส่งแรงเตะตวัดออกไป ซึ่งจุดปะทะจะอยู่ที่บริเวณหลังเท้าหรือจมูกเท้า จากนั้นจึงพับขาให้กลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น โดยท่านี้จะต้องเน้นการยกเข่าหรือแทงเข่าที่เร็วด้วยค่ะ

 

 

4. ท่าเตะกลับหลัง (Back kick)

     การฝึกท่าเตะกลับหลัง ให้เริ่มจากการพลิกตัวกลับหันหลัง พร้อมหันหน้ามองผ่านไหล่ จากนั้นย่อตัวเล็กน้อยและยกเท้าขึ้นพร้อมพับเข่า โดยให้หันฝ่าเท้าออกไปหาเป้าหมาย แล้วถีบเท้าออกไปด้วยกำลังที่ส่งมาจากสะโพก (ให้สะโพกควํ่าเล็กน้อย) เหยียดขาออกไปให้ไกล  จากนั้นพับขากลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น

 

 

5. ท่าเตะเหยียบลง (Axe Kick)

     ท่าเตะเหยียบลง Axe Kick หรือ Chop Kick ท่านี้ให้เริ่มจากการยกเข่าสูงหรือแทงเข่าสูง พร้อมเหยียดเท้าให้สูง จากนั้นใช้ฝ่าเท้าตบลงสู่เป้าหมายอย่างรวดเร็ว ซึ่งในกรณีนี้สามารถใช้ส้นเท้าฟันลงที่เป้าหมายได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

6. ท่าเตะตวัดหลัง (Spinning Hook Kick)

     ท่าเตะตวัดหลัง Spinning Hook Kick หรือ Swing Back Kick ให้เริ่มจากการหมุนตัวไปทางที่จะเตะเปิดเท้า แล้วยกสะโพกไปทางเท้าเป้าหมาย จากนั้นจึงออกแรงตวัดเท้า พร้อมกับพับเข่างอเพื่อใช้ส้นเท้าฟาดไปที่เป้าหมายตามต้องการ

 

 

7. ท่าเตะเกี่ยว (Hook kick)

     ส่วนท่า Hook kick หรือ เตะเกี่ยว ให้เริ่มจากการยกขาข้างที่จะเตะ ในลักษณะแบบเดียวกันกับท่าเตะด้านข้าง แล้วให้เตะออกไป โดยใช้แรงจากสะโพกพับงอเข่าเกี่ยวดึงเข้าหาลําตัว อยู่ในลักษณะท่าที่พร้อมจะเตะได้อีก

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง