รีเซต

5 สมุนไพร ช่วยลดอาการคออักเสบ ขับเสมหะ แก้เจ็บคอ

5 สมุนไพร ช่วยลดอาการคออักเสบ ขับเสมหะ แก้เจ็บคอ
Beau_Monde
27 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:05 )
8.8K

     โรคคออักเสบ สามารถทำให้เราเกิดอาการเจ็บคอและมีไข้ได้ค่ะ ซึ่งโรคนี้เกิดจากเนื้อเยื่อในลำคออักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากการติดเชื้อโรคทั้งไวรัส แบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด หรือบางทีก็เกิดเมื่อเรามีภูมิคุ้มกันต่ำ พักผ่อนน้อยและกินน้ำน้อยก็ได้ ซึ่งเมื่อเป็นโรคนี้ขึ้นมาแล้ว ส่วนมากก็จะต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ

     แต่การบรรเทาอาการของโรคคออักเสบนั้นสามารถทำได้เบื้องต้นแบบที่ไม่ต้องใช้ยาก็ได้ โดยการดื่มน้ำเยอะ ๆ การกลั้วคอด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ การอมลูกอมแก้เจ็บคอ และการใช้สมุนไพรก็ได้ด้วยค่ะ เพราะสมุนไพรบางชนิดนั้นก็มีสรรพคุณในการช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดอาการอักเสบและบรรเทาอาการเจ็บคอ ซึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ มีดังนี้ค่ะ 

 

 

5 สมุนไพรช่วยลดอาการคออักเสบ

 

1. กระชายขาว

 

 

     สารสำคัญในกระชายขาวมีชื่อว่า Panduratin A (แพนดูลาตินเอ) สามารถที่จะช่วยยับยั้งเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ รวมถึงยังสามารถช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ค่ะ ซึ่งทำให้การติดเชื้อต่าง ๆ ในร่างกายลดลงไปได้ด้วย โดยเราสามารถใช้กระชายขาวเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอได้หลายอย่าง ไม่ว่าการใช้ยาพ่นคอที่มีส่วนผสมของกระชายขาว อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกระชายขาว หรือการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกระชายขาวก็ช่วยได้ค่ะ


2. น้ำผึ้ง/รังผึ้ง

 

 

     บริเวณผิวของรังผึ้งนั้นมีสารสำคัญอยู่นั่นก็คือ Propolis (โพรพอลิส) ซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดี รวมถึงยังเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการชา สามารถช่วยลดความเจ็บปวดได้ค่ะ เมื่อสารชนิดนี้อยู่ในลำคอก็จะช่วยให้เรารู้สึกสบายคอมากขึ้น ช่วยลดอาการระคายเคืองและเจ็บคอ ในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่ในการช่วยลดการอักเสบ ทำให้เราหายจากอาการเจ็บคอเร็วขึ้นด้วยค่ะ 

 

3. น้ำมะนาว

 

 

     น้ำมะนาวมักมีวิตามินซีสูงค่ะ ซึ่งคุณสมบัติของวิตามินซีนั่นก็คือการช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย การที่ร่างกายได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอจึงส่งผลทำให้เราไม่ค่อยเป็นหวัด ไม่ค่อยเกิดอาการอักเสบค่ะ และนอกจากนี้ความเปรี้ยวของน้ำมะนาวยังทำให้เรารู้สึกชุ่มคอ ช่วยลดอาการระคายเคืองและลดอาการเจ็บคอได้อีกด้วย  

 

4. ขิง

 

 

     ขิงมีสรรพคุณในการช่วยฆ่าเชื้อและช่วยลดการอักเสบ ช่วยแก้อาการร้อนในและช่วยในการขับเหงื่อได้ด้วย นอกจากนี้ในขิงสดยังอุมดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินมากมาย ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยขับเสมหะ แก้อาการคอแห้ง เจ็บคอ แก้หวัดและช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง การดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย สามารถช่วยบรรเทาอาการคออักเสบได้ค่ะ 

 

5. ชะเอมเทศ

 

 

     ชะเอมเทศถือเป็นสมุนไพรและเครื่องยาทั้งของไทยและจีนค่ะ โดยมีสรรพคุณหลากหลายทั้งการช่วยลดความดันโลหิต ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย อาการปวดกล้ามเนื้อ ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยแก้อาการไอ ลดไข้ ช่วยทำให้ชุ่มคอ แก้อาการคอแห้งและช่วยขับเสมหะ รวมถึงยังมีสารกลีเซอไรซิน (Glycyrrhizin) ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง