ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 อาหารช่วยให้หลับสบาย กินก่อนนอน รับรองหลับเพลิน!

5 อาหารช่วยให้หลับสบาย กินก่อนนอน รับรองหลับเพลิน!
Faii_Natnista
27 มิถุนายน 2562 ( 10:10 )
9.9K
11

     ‘น้องนอนไม่หลั๊บ หัวใจมันกระสับกระส่ายยย’ แหม่ สาวๆ เคยเป็นกันไหมคะอาการแบบนี้ แต่ที่หมายถึงในวันนี้ไม่ใช่อาการกระสับกระส่ายเพราะไม่มีคนโทรมาบอกฝันดีก่อนนอนนะคะ แต่เป็นกระสับกระส่ายเพราะท้องร้องจ๊อกๆ หรือแน่นท้องก่อนนอนต่างหาก!

 

 

     แน่นอนค่ะว่า สาวทุกคนมีช่วงเวลาการนอนไม่เหมือนกัน บางคนหลับง้ายง่าย บางคนหลับย้ากยาก สำหรับสาวหลับยากแนะนำค่ะว่า ไม่ควรกินอะไรก่อนนอน 3 ชั่วโมง เพราะอาจจะทุรนทุรายกับอาการแน่นท้องจนนอนไม่หลับยิ่งกว่าเดิม แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้หิวจนเกินไป เพราะท้องอาจจะร้องเสียงดังรบกวนการนอนอันแสนสบายได้ค่ะ

     และเมนูต่อไปนี้นี่เองจะช่วยให้สาวๆ หลับสบายจนไม่อยากตื่นมาทำงานกันเลยล่ะค่ะ

 

1. อาหารช่วยให้หลับสบาย : อาหารประเภทแป้ง

 

 

     อย่างขนมปังธัญพืชหรือแครกเกอร์ 2-3 แผ่น กินคู่กับน้ำชาผสมน้ำผึ้งก่อนนอน เป็นตัวเลือกที่เลิศมากค่ะ เพราะแป้งจะไปกระตุ้นการหลั่งอินซูลินซึ่งช่วยให้ทริปโตฟานเข้าสู่สมองได้ดีขึ้น โดยเจ้าทริปโตฟานนี่เอง สามารถเปลี่ยนเป็นสารเคมีในสมองที่เรียกว่า ‘เซโรโทนิน’ ซึ่งช่วยควบคุมการนอนหลับทำให้หลับง่ายขึ้น ย้ำว่า แค่ 2-3 แผ่นพอนะคะ ไม่ใช่ขนมปังก้อนโต!!

 

2. อาหารช่วยให้หลับสบาย : นม

 

 

     การดื่มนมอุ่นๆ ชนิดหวานก่อนนอนจะช่วยให้หลับง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะน้ำตาลจะช่วยให้เซลล์สมองดูดซึมทริปโตฟานและเปลี่ยนสารตัวนี้ให้เป็นเซโรโทนินได้เหมือนแป้งค่ะ

 

3. อาหารช่วยให้หลับสบาย : น้ำผึ้ง

 

 

     ลองผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยในนมอุ่นๆ หรือชาสมุนไพร จะช่วยให้ผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้นกว่าที่คิดค่ะ 

 

4. อาหารช่วยให้หลับสบาย : ชาสมุนไพร

 

 

     จะดื่มคาโมไมล์ผสมน้ำผึ้งและขิงที่ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ อุ่นๆ สักแก้ว หรืออาหารแนวสมุนไพรอย่างแกงขี้เหล็ก ก็ช่วยให้หลับสบายไม่แพ้กันค่ะ แต่ถ้าสาวไหนไม่ชอบสมุนไพร จะดื่มเครื่องดื่มมอลต์สกัดอุ่นๆ ผสมนมก็ได้เหมือนกันค่ะ 

 

5. อาหารช่วยให้หลับสบาย : ผลไม้

 

 

     ผลไม้อย่างเชอร์รี่ น้ำเชอร์รี่ และสับปะรด ถือเป็นตัวช่วยให้หลับสบายแถมเฮลธ์ตี้สุดๆ ส่วนกล้วย มีแมกนีเซียมสูงจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น จนหลับเพลินเลยล่ะค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิตามิน ช่วยให้นอนหลับสบาย ตื่นมาแล้วสดชื่น หมดปัญหาหน้าโทรม!
7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง