รีเซต

รวม 5 วิตามินบำรุงผม ช่วยลดผมร่วง ผมบาง รากผมแข็งแรงไม่เปราะขาด

รวม 5 วิตามินบำรุงผม ช่วยลดผมร่วง ผมบาง รากผมแข็งแรงไม่เปราะขาด
Beau_Monde
15 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:40 )
1.3K

     ปัญหาผมร่วง ผมบาง ถือเป็นปัญหากวนใจไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือว่าหนุ่มๆ ค่ะ ซึ่งโดยปกติเส้นผมของเราจะร่วงเป็นประจำอยู่แล้วในแต่ละวัน แต่ถ้าเรารู้สึกว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ ปัญหานี้อาจจนำไปสู่ภาวะผมบางตามมาได้ค่ะ 

 

 

สาเหตุของผมร่วง

  • จากกรรมพันธุ์ 

     โดยสาเหตุนี้มาจากเอนไซม์บางตัวในร่างกายเข้าไปทำให้รูขุมขนบนศรีษะนั้นลีบลง ส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงตามมาได้

  • จากยาบางชนิด

     การที่เรากินยาเพื่อรักษาโรคก็อาจจะส่งผลกับผมบนศรีษะได้ เช่น ยารักษาสิว ยาลดน้ำหนักหรือฮอร์โมนต่างๆ โดยอาจจะทำให้ผมร่วง เส้นผมบางลง

  • จากการโดนสารเคมี

     ทั้งการทำสี ยืด ดัด สารเคมีเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหนังศรีษะ และเป็นสาเหตุที่เส้นผมของเรานั้นเสีย ร่วงและทำให้รากผมอ่อนแอค่ะ

  • จากการกินอาหาร

     การกินอาหารรสจัดๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติใดก็ตาม ส่งผลให้เส้นเลือดหดตัว ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรงและหลุดร่วงลงในที่สุดค่ะ

  • จากการขาดวิตามิน

     เมื่อร่างกายขาดวิตามินจะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ค่ะ สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาผมร่วง ผมบางจากการขาดวิตามินก็สามารถกินวิตามินเสริมเพื่อช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้ โดยวิตามินที่เราควรกินมีดังนี้ค่ะ

 

5 วิตามินบำรุงผม

1. ไบโอติน

     ไบโอตินหรือวิตามินบี7 มักถูกพบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเส้นผม เนื่องจากคุณสมบัติของไบโอตินนั้นช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เมื่อเส้นผมของเราแข็งแรง อาการขาด หลุดร่วงก็จะลดน้อยลงค่ะ ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ 100-150 ไมโครกรัม

 

2. วิตามินอี

     วิตามินอีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะช่วยเรื่องผิวแล้ว ก็ยังสามารถช่วยเรื่องผมด้วยเช่นกันค่ะ โดยวิตามินอีจะช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่เสียหายและช่วยบำรุงรากผมให้แแข็งแรงขึ้น ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับอยู่ที่ 40-200 IU และไม่ควรเกิน 1,500 IU ต่อวันค่ะ เพราะวิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน หากกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะเลือกออกง่ายและอาจสะสมในร่างกายได้ค่ะ

 

3. ธาตุเหล็ก

     ธาตุเหล็กถือเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ และถือเป็นสารอาหารสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดงและเอนไซม์บางชนิด โดยอาการผมร่วงจากการเสียธาตุเหล็กมักจะเกิดกับผู้หญิงที่มีประจำเดือนและคุณแม่หลังคลอด ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับอยู่ที่ 10 -15 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ

 

4. ธาตุสังกะสี

     ถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการงอกใหม่ ทำให้เส้นผมสามารถงอกใหม่ได้เร็วขึ้น ซ่อมแซมเส้นผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้นค่ะ ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับอยู่ที่ 10 -15 มิลลิกรัมต่อวัน และไม่ควรเกิน 40 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ เพราะสังกะสีจะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมธาตเหล็กในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็กและทำให้ผมร่วงได้ในที่สุดค่ะ

 

5. โปรตีน

     โครงสร้างของเส้นผมทั้งหมดคือโปรตีนค่ะ การกินโปรตีนให้เพียงพอจึงส่งผลโดยตรงต่อเส้นผม ซึ่งปริมาณที่ควรได้รับอยู่ที่ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมค่ะ ยกตัวอย่างเช่น หากเราหนัก 50 กิโลกรัม ก็ต้องกินโปรตีนให้ได้ 50 กรัม

 

     ซึ่งการกินอาหารที่มีโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากค่ะ วิธีแก้ไขง่ายๆ ก็คือ เราสามารถกินอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมเพื่อทดแทนได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 Plant Protein !! โปรตีนจากพืช ช่วยดูแลสุขภาพ ช่วยลดน้ำหนัก

แชร์! 5 วิธี ลดผมร่วง ผมบาง ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย ไม่อันตราย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง