3 เทคนิคลดน้ำหนัก ลดไขมันส่วนเกิน ... ผอมถาวร ไม่มีโยโย่ !!

3 เทคนิคลดน้ำหนัก ลดไขมันส่วนเกิน ... ผอมถาวร ไม่มีโยโย่ !!
Beau_Monde
1 มีนาคม 2564 ( 16:04 )
1.1K

     สาวๆ ที่เริ่ม ลดน้ำหนัก คงกังวลกับการเกิดโยโย่กันทั้งนั้นค่ะ เพราะกว่าเราจะลดน้ำหนักได้นั้นก็ต้องผ่านความอดทนมาเยอะ แต่อยู่ดีๆ ก็ต้องมาเจอกับภาวะโยโย่เอฟเฟคและทำให้การลดน้ำหนักของเราต้องล้มเหลวไป ซึ่งถ้าใครเจอแบบนี้ก็มักจะหมดกำลังใจในการลดความอ้วนกันต่อทั้งนั้นค่ะ

     ภาวะโยโย่เอฟเฟคนั้นเกิดขึ้นจากการลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ซึ่งอาจเกิดได้จากการอดอาหารมากเกินไป การเลือกกินอาหารบางประเภทและไม่กินบางประเภท หรือแม้แต่การออกกำลังกายมากเกินไปก็สามารถส่งผลให้เกิดโยโย่ได้เช่นเดียวกัน แล้วจะทำอย่างไรถ้าเราอยากที่จะลดความอ้วนให้ได้ตามที่ตั้งใจ รวมถึงยังต้องไม่เกิดภาวะโยโย่ด้วย วันนี้เรามี 3 เทคนิคมาบอกแล้วค่ะ !!

 

 

3 เทคนิคลดน้ำหนักไม่ให้โยโย่

1. จริงจังกับการควบคุมอาหาร

     เมื่อตั้งใจที่จะลดความอ้วนแล้ว การควบคุมอาหารถือเป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้ค่ะ สาวๆ ต้องจริงจังกับการควบคุมอาหารให้มากขึ้น ทั้งการควบคุมปริมาณและการควบคุมไปถึงแคลอรี่ที่ควรจะรับในแต่ละวันด้วย การรับแคลอรี่น้อยเกินไปกว่าที่ร่างกายต้องการไม่ใช่จะทำให้เราผอมได้ค่ะ

     เมื่อใดก็ตามที่เรากินอาหารน้อยๆ เพราะหวังว่าร่างกายจะดึงไขมันที่สะสมไว้มาใช้ หากเราทำพฤติกรรมแบบนี้ไปนานๆ จะส่งผลให้ร่างกายเข้าใจไปว่าเรากำลังอยู่ในภาวะอดอยาก ร่างกายก็จะสงวนพลังงานไว้ใช้โดยการหยุดเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ ทำให้เมื่อสาวๆ ทนความหิวไม่ไหวกลับมากินอาหารเหมือนเดิม จึงเกิดการสะสมไขมันได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายไม่ยอมเผาผลาญพลังงานแล้วนั่นเองค่ะ

 

2. ออกกำลังกายให้พอดี

     การจัดสมดุลระหว่างแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน กับการออกำลังกายเพื่อเบิร์นแคลอรี่ที่สะสมไว้ออกไป ถือเป็นอีกเรื่องของการลดน้ำหนักให้ได้ผลค่ะ เพราะการออกกำลังกายมากเกินไปก็ไม่ดี การออกกำลังกายน้อยไปหรือไม่ออกกำลังเลยก็ไม่ดีเช่นกัน

     ดังนั้นสาวๆ จึงควรวางแผนการออกกำลังให้ดีและควรให้สอดคล้องกับแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันด้วย ส่วนในเรื่องของประเภทการออกกำลังนั้น จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนมากกว่า หากคุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังในสถานที่กล้างแจ้ง การเลือกวิ่งรอบสนามอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกสนุกและทำให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น แต่หากเป็นคนไม่ชอบออกกำลังคนเดียวอาจจะเลือกเข้าคลาสออกกำลังกายแทนก็ได้เช่นเดียวกัน

 

3. ลดความตึงเครียด

     สำหรับบางคนการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องเปลี่ยนชีวิตมากๆ เพราะจากที่เคยเป็นคนนั่งๆ นอนๆ ใช้ชีวิตสบายๆ อยากกินอะไรก็ได้ แต่เมื่อตัดสินใจลดน้ำหนักแล้วก็ต้องเข้มงวดกับตัวเองและคอยเตือนตัวเองให้มีระเบียบวินัยมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการตึงเครียดขึ้นมาได้ค่ะ และความเครียดนี้เองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราเกิดโยโย่เอฟเฟคได้เช่นเดียวกัน และในทางกลับกันเมื่อร่างกายเกิดโยโย่เอฟเฟคขึ้นมาแล้ว ก็สร้างความเครียดเพิ่มขึ้นไปได้อีก

     ดังนั้นเราจึงควรพยายามผ่อนคลายและให้รางวัลกับตัวเองบ้างค่ะ ซึ่งการให้รางวัลกับตัวเองนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะให้พร่ำเพรื่อ แต่ให้ลองตั้งกฏกับตนเองเพื่อเป็นแรงจูงใจค่ะ เช่นการสัญญากับตัวเองว่าถ้าวิ่งรอบสนามได้ครบ 5 รอบ จะอนุญาตให้ตัวเองกินช็อคโกแลตได้ 1 ชิ้นเล็กๆ แบบนี้ก็ถือเป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ตึงเครียดมากเกินไปและทำให้เราสามารถทำได้ยาวนานขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 วิธีแก้ โยโย่เอฟเฟค ทำได้ง่าย ลดน้ำหนักได้ตามเดิม

3 เทคนิคแก้ระบบเผาผลาญพัง..โยโย่เอฟเฟค (YOYO Effect) แล้ว ทำอย่างไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง