11 อาหารอร่อย ที่กินบ่อยๆ แล้วคลายเครียด

11 อาหารอร่อย ที่กินบ่อยๆ แล้วคลายเครียด
Pookie Chan
9 กุมภาพันธ์ 2559 ( 10:26 )
11K

 

เวลาที่คนเราเครียดมากๆ สมองมักจะกระตุ้นให้หาของหวานๆ มันๆ เข้าปากเพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ผ่อนคลายออกมา ซึ่งนอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว หลายๆ อย่างยังไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าที่ควรอีกด้วยค่ะ ไหนๆ จะกินทั้งที เรามาเลือกของที่อร่อยด้วย และยังช่วยคลายเครียดได้ด้วยกันดีกว่านะคะ และนี่คือ 11 อาหารที่ทานบ่อยๆ แล้วจะช่วยคลายเครียดได้ดี แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

 

1. ดาร์คช็อคโกแลต การทานดาร์คช็อคโกแล็ตชิ้นเล็กๆ จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานได้ และยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ลดความเครียดได้ เวลาหม่ำช็อคโกแลตจึงดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ ฟินคูณสองเลยทีเดียวล่ะค่ะ


2. กล้วยหอมและเนยถั่ว วิตามินบีและโฟเลตในกล้วยหอมเป็นกุญแจสำคัญในการผลิตเซโรโทนิน ซึ่งทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นและลดความกังวลลง นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มเนยถั่วอย่าง อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปได้อีกด้วย เพราะมีแมกนีเซียมและสังกะสี ที่ช่วยคลายเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ จะทานคู่กันเลยหรือนำมาปั่นเป็นสมูธตี้ดื่มแทนอาหารเช้าก็ได้นะคะ

3.แซลมอนย่างทานคู่กับผักโขมและเมล็ดสน กรดไขมันโอเมก้าสามในแซลมอนหรือทูน่ามีส่วนสัมพันธ์กับสมองและช่วยลดความเครียดได้ หากทานคู่กับผักโขมและเมล็ดสนที่เต็มไปด้วยแมกนีเซียมและธาตุเหล็กก็จะช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปยังเซลล์ต่างๆ ได้ดีขึ้น ลดการเกร็งเครียดของกล้ามเนื้อ จึงทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉง ปลอดโปร่งขึ้นค่ะ ควรเพิ่มในมื้ออาหารอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 มื้อจะช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้นอีกเยอะ

4. ถั่วแระญี่ปุ่นบีบมะนาว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และแมกนีเซียม แถมด้วยวิตามินซีจากมะนาว โรยเกลืออีกนิดก็อร่อยล้ำ แถมยังคลายเครียด ทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย

 

5. ขนมปังโฮลเกรนปิ้งกับอโวคาโด ธัญพืชเต็มเมล็ดหรือโฮลเกรนมีวิตามินบีมากมาย ในขณะที่อโวคาโดมีโพแทสเซียมซึ่งช่วยลดความเครียด ลดอาการบวม และยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณด้วยนะคะ จะทำเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้าในวันเร่งรีบก้อร่อยครบหมู่

6. ถั่วชิกพีอบ นอกจากอร่อยเคี้ยวมันๆ เพลินๆ ยังเต็มไปด้วยโฟเลต ธาตุเหล็ก และสังกะสีที่ช่วยลดความเครียดได้ดีทีเดียว ใครชอบรสชาติมากหน่อยก็สามารถโรยหน้าด้วยเครื่องเทศได้ตามชอบ เช่น พริกคาเยน หรือพวกซูเปอร์ฟู้ดอย่าง mesquite หรือจะนำมาทำเป็นสลัดก็เข้าท่าค่ะ

 

7. เฟรนช์ฟรายมันเทศหวาน ลองเปลี่ยนจากมันฝรั่งทอดหรือเฟรนช์ฟรายมาใช้มันเทศดูบ้างก็ดีนะคะ เพราะมันเทศมีวิตามินบี 6 และโพแทสเซียมอยู่เพียบ จึงเป็นอาหารว่างที่ช่วยคลายเครียดได้เวิร์คสุดๆ หากใครกลัวอ้วนก็สามารถนำไปอบแทนได้ แล้วโรยเครื่องเทศอีกนิด เช่น ขมิ้นหรือขิงผง ก็จะช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านอาการติดเชื้อได้ค่ะ

 

8. กรีกโยเกิร์ตโรยหน้าด้วยราสพ์เบอร์รี่และถั่วพิสตาชิโอ ในโยเกิร์ตมี ‘3 เซียม’ ที่ดีต่อร่างกายและอารมณ์ คือแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม โรยหน้าด้วยผลไม้และพิสตาชิโอเพิ่มพลังลดเครียดและรสชาติอีกนิด ก็เป็นมื้อเช้าที่เพอร์เฟ็คสุดๆ ค่ะ

 

9. ข้าวโอ๊ตใส่เมล็ดเจียและวอลนัท เมนูนี้ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากค่ะ เพราะข้าวโอ๊ตมีวิตามินบีและสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก ในขณะที่เมล็ดเจีย (Chia) และวอลนัทมีโอเมก้าสาม ใส่นมแล้วโรยด้วยผลไม้อบแห้งรับรองอร่อยขึ้นอีกเยอะ ใครหิวดึกๆ เมนูอาหารนี้ขอแนะนำเลยทีเดียว

 

10. ชาเขียวมัทฉะ เมนูโปรดของใครหลายคน มี L-theanine ที่ออกฤทธิ์ทำให้สดชื่นตื่นตัวคล้ายคาเฟอีนในกาแฟแต่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า ถ้าอยากได้ฟีลอร่อยคลายเครียดแบบเซน ลองเติมนมถั่วเหลืองแบบโฮมเมดดูนะคะ

 

 

 

11. หน่อไม้ฝรั่งย่างและไข่ดาวน้ำ มีโฟเลตสูง พ่วงด้วยวิตามินดีและโอเมก้าสาม ที่ช่วยป้องกันความเครียดได้ หากกลัวอ้วนก็ใช้น้ำมันสเปรย์เพียงบางๆ ตอนย่างหน่อไม้ฝรั่ง ส่วนไข่ดาวใช้วิธีทอดในน้ำแทน จะทานเป็นอาหารมื้อเย็นหรือมื้อเช้า ก็อร่อยแบบไม่อ้วนล่ะค่ะ

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง