รีเซต

วิธีคุมน้ำหนัก ควบคุมความหิว ด้วยการกินอาหารแบบ Volumetrics Diet

วิธีคุมน้ำหนัก ควบคุมความหิว ด้วยการกินอาหารแบบ Volumetrics Diet
pommypom
24 พฤษภาคม 2567 ( 15:50 )
2.2K

วันนี้เรามีเคล็ดลับการกินอาหารแบบ Volumetrics Diet มาแนะนำค่ะ เรียกได้ว่าเคล็ดลับนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก ส่งเสริมการลดน้ำหนัก โดยที่ไม่จำเป็นต้องอดอาหารให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพเลย แถมยังช่วยควบคุมความหิวได้อีกด้วย…ไม่ต้องอดอาหาร แต่ก็ลดความอยากอาหารลงได้ จะต้องกินแบบไหน ไปดูกันเลย!

 

 

Volumetrics Diet คืออะไร ?

     การกินอาหารแบบ Volumetrics Diet ถูกคิดค้นโดย Dr. Barbara Rolls ศาสตราจารย์ด้านโภชนาการแห่ง Penn State University โดยเป็นหลักการกินที่โฟกัสไปที่ความหนาแน่นของพลังงานหรือจำนวนแคลอรี่ในอาหาร ซึ่งจะเน้นการกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่มีสารอาหารสูง โดยการกินตามหลัก Volumetrics Diet นี้จะมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก แถมยังช่วยควบคุมความหิว และลดความอยากอาหารลงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ดีโดยไม่ต้องอดอาหารเลย!

 

วิธีกินอาหารแบบ Volumetrics Diet

     แนะนำให้เน้นกินอาหารประเภทที่ 1 เป็นส่วนใหญ่ ส่วนอาหารประเภทที่ 2 ให้กินในปริมาณที่พอเหมาะ ในขณะที่ควรกินอาหารประเภทที่ 3 แต่เพียงน้อยๆ และจำกัดการกินอาหารประเภทที่ 4 ลง อีกทั้งเรายังควรออกกำลังกายประมาณ 30 - 60 นาทีในแต่ละวันควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

 

1. อาหารประเภท Very low calorie density (ความหนาแน่นของแคลอรี่น้อยกว่า 0.6) เช่น อาหารที่มีน้ำมาก ซุปใส ผักผลไม้ที่ไม่มีแป้ง อย่างบรอกโคลี มะเขือเทศ เห็ด


2. อาหารประเภท Low calorie density (ความหนาแน่นของแคลอรี่อยู่ที่ 0.6 - 1.5) เช่น ลีนโปรตีน ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ ถั่ว พืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี อย่างข้าวกล้อง พาสต้าโฮลวีต


3. อาหารประเภท Medium calorie density (ความหนาแน่นของแคลอรี่อยู่ที่ 1.6 - 3.9) เช่น ขนมปัง ขนมอบไร้ไขมัน ชีส เนื้อสัตว์ไขมันสูง


4. อาหารประเภท High calorie density (ความหนาแน่นของแคลอรี่อยู่ที่ 4.0 - 9.0) เช่น อาหารทอด ขนมหวาน ลูกอม อาหารที่มีไขมัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง