5 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง และวิธีลดหน้าท้องอย่างเร่งด่วน

5 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง และวิธีลดหน้าท้องอย่างเร่งด่วน
Beau_Monde
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:07 )
1.8K

     เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมเราถึงมีพุง ทั้งๆ ที่แขนขาก็ดูเล็กดี แถมน้ำหนักก็ไม่เกินด้วย มีแค่พุงนี่แหละที่ลดไม่ได้สักที หรือว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรผิดพลาดตรงไหน ทำให้หน้าท้องของเราไม่ลดลง แถมรอบเอวยังขยายขึ้นเรื่อยๆ อีกทุกปี 

     เรื่องของห่วงยางรอบเอว เป็นอะไรที่คอยกวนใจสาวๆ อยู่ตลอดเวลา บางคนภายนอกดูทุกอย่างโอเคหมดเลย ขาแขนเล็กเรียว จะมีก็แค่ห่วงยางรอบเอวนี่แหละที่เป็นปัญหา ซึ่งการที่จะ ลดหน้าท้อง ให้กลับมาแบนราบได้นั้น ก่อนอื่นก็ต้องรู้ถึงสาเหตุเสียก่อนเพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขได้ถูก และวันนี้เราก็มี 5 สาเหตุใหญ่ๆ ที่ทำให้สาวๆ นั้นผอมแต่มีพุง รวมถึงวิธีแก้ไขอย่างเร่งด่วนมาฝากกันค่ะ

 


5 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง และวิธีแก้ไข

1. ออกกำลังแค่เฉพาะหน้าท้อง

     การออกกำลังเป็นเรื่องที่ดีที่เราควรทำเป็นประจำค่ะ แต่การออกกำลังแค่เฉพาะหน้าท้อง เพราะหวังว่าปัญหาพุงยื่นจะหมดไปโดยเร็วนั้นอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องนัก เพราะการเลือกออกกำลังแบบเฉพาะส่วนนั้นไม่ได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินให้ออกไปค่ะ ทำให้ไขมันมันยังคลุมกล้ามเนื้อของเราอยู่ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกการออกกำลังกายที่เน้นไปที่การเผาผลาญไขมันและเน้นไปที่การออกกำลังแบบใช้กล้ามเนื้อได้ทั่วทั้งตัว หรือที่เรียกกันว่า compound movement นั่นเองค่ะ

 

2. กินคาร์โบไฮเดรตผิดวิธี

     คาร์โบไฮเดรตนั้นมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภท นั่นคือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนค่ะ โดยเราควรเลือกกินคาร์บแบบที่เป็นเชิงซ้อนหรือแบบไม่ขัดสี ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ช้าและอินซูลินในร่างกายไม่พุ่งสูงจนเกินไป รวมถึงปริมาณในการกินก็สำคัญค่ะ คิดง่ายๆ ว่าใน 1 วันเรากินข้าว 3 มื้อ แต่ละมื้อก็ไม่ควรเกิน 1 ทัพพี หากกินมากกว่านี้ก็ต้องหาทางออกกลังกายเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเพิ่มค่ะ

 

3. ไม่ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ

     คาร์ดิโอก็คือการออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี ซึ่งถ้าเราอยากลดไขมัน เราก็ต้องออกกำลังกายแบบนี้ให้มากขึ้นค่ะ โดยการออกำลังแบบคาร์ดิโอนั้นจะช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะออกกำลังแบบคาร์ดิโออย่างเดียวนะคะ เราควรจัดตารางการออกกำลังด้วย โดยอาจจะแบ่งเป็นคาร์ดิโอ 2 วัน เวทเทรนนิ่ง 3 วัน และพักอีก 2 วันค่ะ

 

4. ปัญหาความเครียด

     อาการเครียดโดยไม่รู้ตัวนั้นอันตรายมากกว่าที่เราคิดไว้ เพราะปกติถ้าเราเครียดแล้วรู้ตัว ก็ยังสามารถที่จะหาทางผ่อนคลายด้วยตัวเองได้ หรือพยายามที่จะควบคุมความเครียดได้ แต่ถ้าเครียดโดยไม่รู้ตัวบางทีเราควบคุมไม่ได้ และก็จะอันตรายมากขึ้นค่ะ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีความเครียด ฮอร์โมนในร่างกายก็จะออกมา และเป็นสาเหตุของการเกิดห่วงยางรอบเอวค่ะ เนื่องจากร่างกายจะไม่มีความสามารถในการสลายไขมัน การเผาผลาญพลังงานต่ำลง และทำให้เราอ้วนลงพุงได้ในที่สุด ดังนั้นจึงต้องหาทางคลายความเครียดออกไปบ้าง อย่างการนอนให้เพียงพอ การกินอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ การหาเวลาออกกำลังกายบ้างเพื่อช่วยสลายไขมันออกจากร่างกายค่ะ

 

5. กินไขมันดีมากเกินไป

     ไขมันดี ถึงแม้จะเป็นไขมันที่มีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้ากินเยอะเกินไป ไขมันเหล่านี้ก็สามารถเก็บสะสมในร่างกายได้เหมือนกันค่ะ เพราะว่าไขมันไม่ว่าจะชนิดไหนนั้นก็มีปริมาณแคลอรี่ที่สูง เพราะฉะนั้นแล้วการกินไขมันให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยการกินให้พอดีก็คือประมาณ 1 กรัมต่อ 1 กิโล ซึ่งถ้าสาวๆ ทำได้ทั้ง 5 ข้อนี้ หน้าท้องของเราก็จะลดลงได้ค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 สาเหตุของการ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) พร้อมวิธีแก้

2 วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง สำหรับคนผอมแต่มีพุง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง