4 วิธีแก้นอนไม่หลับ เปลี่ยนเป็นหลับง่าย หลับลึก ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก

4 วิธีแก้นอนไม่หลับ เปลี่ยนเป็นหลับง่าย หลับลึก ไม่สะดุ้งตื่นกลางดึก
Beau_Monde
29 มกราคม 2564 ( 16:18 )
431

     การนอนหลับให้เพียงพอนั้นถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราต้องการการนอนหลับติดต่อกันเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่ก็อาจจะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน รวมถึงในแต่ละช่วงวัยก็มีความต้องการในการนอนไม่เท่ากัน อย่างเช่นในช่วงวัยรุ่น จะต้องการการนอนประมาณ 9 ชั่วโมง ในขณะที่วัยผู้ใหญ่ก็อาจจะต้องการนอนที่น้อยกว่า

     การนอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด สภาพแวดล้อมภายในห้องนอน รวมถึงเป็นโรคนอนไม่หลับ ซึ่งอาการก็มีหลายรูปแบบทั้งการนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน การนอนหลับๆ ตื่นๆ การตื่นขึ้นมากลางดึก เป็นต้น ซึ่งหากเป็นโรคนอนไม่หลับแล้วก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างจริงจัง แต่ถ้าหากไม่ได้เป็นโรค เราก็มีวิธีที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ดังนี้ค่ะ

 

 

4 วิธีแก้การนอนไม่หลับ

1. งดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

     ทั้งโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตก็สามารถเป็นตัวกระตุ้นและรบกวนการนอนของเราได้ค่ะ เพราะแสงจากหน้าจอทำให้ร่างกายของเรารับรู้ว่ายังไม่มืดและทำให้เราไม่รู้สึกง่วง รวมถึงการเล่นมือถือจนเพลิน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง ก็ดูคอนเทนต์ต่างๆ ก็ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสนุกและไม่อยากนอน การหยุดใช้โทรศัพท์และแท็บเล็ตก่อนนอนสักครึ่ง-1 ชั่วโมง จะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้เร็วกว่าเดิมค่ะ

 

2. เปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอน

     ทั้งการปรับอุณหภูมิในแบบที่ตัวเองชอบ หรือการจุดเทียนหอม ก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศในการผ่อนคลายและทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น โดยกลิ่นของเทียนหอมที่แนะนำให้ใช้คือ คาโมมายล์ ลาเวนเดอร์ วานิลลา กลิ่นดอกไม้ที่หอมอ่อนๆ แต่ต้องแน่ใจทุกครั้งว่าเราดับเทียนทุกครั้งก่อนนอนและบริเวณที่วางเทียนนั้นจะต้องห่างกับสิ่งของที่ติดไฟได้ง่ายค่ะ

 

3. บำรุงผิว

     เชื่อหรือไม่ว่าการบำรุงผิวนั้นจะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะหลังจากที่เราใช้สกินแคร์เพื่อบำรุงผิวไปแล้ว ร่างกายจะรับรู้ได้ว่ากำลังถูกปรนนิบัติ เช่น การทาครีมลงบนผิว นอกจากที่ผิวจะได้รับการบำรุงแล้ว ยังรู้สึกเหมือนได้ถูกนวดเบาๆ อีกด้วย ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย รวมไปถึงกลิ่นหอมจากสกินแคร์เหล่านี้ยังช่วยปรับอารมณ์ให้เราหายเครียดได้อีก ซึ่งส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

4.ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ 

     ชาอุ่นๆ อย่างชาคาโมมายล์ นมอุ่นหรือแม้แต่น้ำอุ่นธรรมดาก็สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายกว่าเดิม เพราะเครื่องดื่มอุ่นๆ แบบนี้จะช่วยให้เราสบายท้อง ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง