ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 คำถามกับการลดน้ำหนักด้วย Intermittent fasting ทำอย่างไร ทำแบบไหนถึงได้ผล

5 คำถามกับการลดน้ำหนักด้วย Intermittent fasting ทำอย่างไร ทำแบบไหนถึงได้ผล
Beau_Monde
30 มกราคม 2563 ( 10:48 )
2.9K
2

     ช่วงนี้การทำ Intermittent fasting กำลังเป็นที่นิยมค่ะ เพราะมีหลายคนทีเดียวที่สามารถ ลดน้ำหนัก ได้โดยใช้วิธี IF เข้ามาช่วย ซึ่งการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้คือการที่เรากำหนดช่วงเวลากินและช่วงเวลาอด (สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> เทคนิคการกินลดหุ่น แบบ Intermittent Fasting (IF) ลดไขมันแบบรวดเร็ว ทำยังไงนะ?!)โดยมีการกำหนดเป็นการนับชั่วโมง เช่น 16/8, 18/6, 23/1 หรือแม้แต่การกินแบบวันเว้นวันก็สามารถนับเป็นการทำ Intermittent fasting ก็ได้ค่ะ

 

 

     สูตร ลดน้ำหนัก ด้วย Intermittent fasting ที่เป็นที่นิยมและเหมาะสำหรับมือใหม่ก็คือการทำแบบ 16/8 โดยเป็นการกำหนดให้อดอาหาร 16 ชั่วโมง และกินอาหารจากมื้อแรกจนถึงมื้อสุดท้ายให้เสร็จภาพใน 8 ชั่วโมง ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> แจก!! ตารางทำ IF และเทคนิคการทำ Intermittent Fasting สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก << หรือบางคนก็เลือกสูตร 18/6 คืออดอาหาร 18 ชั่วโมง และกินอาหารให้เสร็จภาพใน 6 ชั่วโมงค่ะ แต่ถึงแม้การทำ IF จะดูว่าไม่ยุ่งยากแค่อดอาหารตามจำนวนชั่วโมงให้ได้และกินอาหารภายในช่วงเวลาที่กำหนดให้ได้ แต่ก็มีบางคนยังสงสัยในรายละเอียดอื่นๆ อีก วันนี้เราได้รวบรวมคำถามที่น่าสนใจ ที่สามารถไขข้อข้องใจคนที่ต้องการทำ IF ให้ได้ผลมาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังมีข้อสงสัยอยู่ก็ลองเข้ามาอ่านทั้ง 5 คำถามข้างล่างนี้ได้เผื่อจะได้คำตอบแล้วนำไปปรับใช้ได้ค่ะ

 

1. ในช่วงที่กินอาหาร คือจะกินอะไรก็ได้ใช่หรือไม่

     การทำ IF นั้นจะมีช่วงที่อดอาหารและช่วงที่กินอาหาร ซึ่งเป็นไปได้ว่าหลังจากช่วงอดอาหารมานั้นเราจะรู้สึกหิวมากจนอยากกินทุกอย่าง หรือบางคนอาจจะรู้สึกว่าก็อดอาหารไปแล้ว ถึงเวลาก็ควรจะได้กินอย่างเต็มที่ แต่สำหรับคนที่ทำ fasting เพื่อลดน้ำหนักนั้น การควบคุมอาหารก็ยังคงจำเป็นอยู่ดีค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการทำ fasting ให้ได้ผล ก็ต้องมีการควบคุมอาหารร่วมด้วยค่ะ

 

 

2. ทำ IF แล้ว ยังต้องออกกำลังกายหรือไม่

     หากต้องการลดน้ำหนักก็ควรมีการออกกำลังร่วมด้วยค่ะ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำ IF แบบ 16/8 หรือ 18/6 ก็ยังสามารถออกกำลังเพื่อช่วยเร่งให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ค่ะ ซึ่งการออกกำลังนั้นก็สามารถออกกำลังก่อนเข้าช้วงกินอาหารก็ได้ แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็สามารถออกกำลังในช่วงอดอาหารก็ได้ค่ะ

 

 

3. ทำ IF ได้นานเท่าไหร่ ต้องมีหยุดพักร่างกายหรือไม่

     สำหรับคนที่เคยทำ IF แล้วไม่มีโรคภัยแทรกซ้อนอะไร เช่น ไม่ได้เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือไม่ได้รู้สึกอ่อนเพลียจากการทำวิธีนี้ ก็สามารถทำ IF อย่างต่อเนื่องได้เลยค่ะ ไม่ได้มีระยะเวลาต้องหยุดพักร่างกายแต่อย่างไร แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณป่วยไข้ เริ่มไม่สบายหรือมีปัญหาสุขภาพ แนะนำให้หยุดทำ fasting ก่อนค่ะ

 

 

4. สามารถกินยาได้หรือไม่ในช่วงที่เราทำ IF

     ยารักษาโรคนั้นเป็นเรื่องจำเป็นที่เราควรกินให้ได้ตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ หากเราป่วยหรือไม่สบายมากๆ ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน เราจึงควรกินยาให้ได้ตามที่คุณหมอสั่งหรือหากรู้สึกว่าการทำ fasting นั้นเริ่มส่งผลต่อสุขภาพก็สามารถหหยุดการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ก่อนได้ กลับไปรักษาตัวให้หายดีก่อนแล้วค่อยเริ่มการทำ fasting อีกครั้งก็ได้ค่ะ

 

 

5. เด็กๆ ทำได้หรือไม่

     สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่กำลังอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อใช้เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงต่อไปในอานาคต การ ลดน้ำหนัก สำหรับน้องๆ กลุ่มนี้จึงควรเน้นไปที่การทำกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญไขมันสะสมมากกว่าที่จะอดอาหาร เพราะฉะนั้นการทำ fasting จึงไม่ค่อยเหมาะกับเด็กๆ ค่ะ

 
บทความที่คุณอาจสนใจ


15 วิธีลดความอ้วน สุดง่าย แบบฉบับสาวขี้เกียจ


สุดว้าว! 7 วิธี ลดหุ่นด้วยการกิน แค่กิน ไขมันหาย น้ำหนักลด!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง