รีเซต

5 อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่ดูแก่ก่อนวัย

5 อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่ดูแก่ก่อนวัย
pommypom
14 มกราคม 2565 ( 16:40 )
14.3K

     สำหรับใครที่มีผิวแห้งหยาบกร้าน ดูแก่กว่าวัย แนะนำให้เติมความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยอาหารป้องกันผิวแห้ง 5 อย่างนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้ดี กินแล้วผิวสวย ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ดูอิ่มน้ำ เมื่อผิวแลดูอิ่มน้ำและชุ่มชื้นแล้ว พวกสัญญาณแห่งวัย ริ้วรอย หรือร่องลึกต่างๆ ก็จะดูจางลง ทำให้ผิวของเรากระชับ เต่งตึง และดูอ่อนกว่าวัยได้ในที่สุดค่ะ กินอาหาร 5 อย่างนี้แล้ว เดาอายุไม่ถูกแน่นอน!

 

 

1. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น

     ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้ดี แถมยังช่วยป้องกันผิวแห้งด้วยค่ะ เนื่องจากโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ โดยเฉพาะจากแสงยูวี ที่มักจะนำไปสู่สัญญาณแห่งวัยต่างๆ ทำให้ผิวดูแก่กว่าวัย อีกทั้งในปลาบางชนิดก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และซีลีเนียม ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว โดยเฉพาะวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระนั่นเองค่ะ

 

 

2. มันเทศ

     มันเทศก็ถือเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอเช่นกันค่ะ เมื่อกินแล้ววิตามินเอในมันเทศก็จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมผิว พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง แถมยังช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ไม่แห้งกร้าน แต่กลับชุ่มชื้นขึ้นสุดๆ ค่ะ

 

 

3. อะโวคาโด

     อะโวคาโด ก็ถือเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกันค่ะ ซึ่งจะมีส่วนช่วยปกป้องผิวไม่ให้แห้งกร้าน ลดอาการระคายเคืองต่างๆ อีกทั้งในอะโวคาโดก็ยังมีวิตามินอีและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 6 ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น พร้อมปกป้องผิวไม่ให้แก่ก่อนวัย รวมถึงในอะโวคาโดยังมีวิตามินซีที่ก็มีประโยชน์ต่อผิวไม่แพ้กันค่ะ

 

 

4. แตงกวา

     แตงกวา อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีในแตงกวานั้นมีส่วนช่วยรักษาผิวอักเสบ รวมถึงซิลิกาในเปลือกแตงกวา ก็ยังมีส่วนช่วยมอบความชุ่มชื้นและกระชับผิวได้อีกด้วย นอกไปจากวิตามินซีและซิลิกาแล้ว ในแตงกวายังมีสาร Cucurbitacins, Cucumegastigmanes cucumerin, Vitexin, Orientin และ Apigenin ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดอาการบวม ระคายเคือง รวมถึงยังช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการถูกแดดเผาได้อีกด้วย

 

 

5. ถั่วและเมล็ดพืช

     ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ ก็มีส่วนช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์, วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิว โดยเฉพาะอัลมอนด์และเมล็ดแฟลกซ์ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง หรือ เมล็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน ที่มีวิตามินอีสูง ช่วยปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดทำร้าย ลดอาการอักเสบผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งค่ะ นอกจากนั้นในถั่วและเมล็ดพืชบางชนิดก็ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 6, โปรตีน, วิตามินอี, วิตามินบี, แมกนีเซียม, ซีลีเนียม, ทองแดง, เหล็ก, ซิงค์, แคลเซียม, โพแทสเซียม และไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด มอบความชุ่มชื้นให้ผิวอ่อนนุ่มและเปล่งปลั่งขึ้นด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง