รีเซต

6 อาหารวิตามินเอสูง บำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทานโรค ผิวสวย ต้านอนุมุลอิสระ

6 อาหารวิตามินเอสูง บำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทานโรค ผิวสวย ต้านอนุมุลอิสระ
pommypom
10 พฤศจิกายน 2564 ( 14:00 )
11.5K

     วิตามินเอ ถือเป็นหนึ่งในวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย สำหรับใครที่ไม่อยากขาดวิตามินเอ แนะนำให้ทานอาหารวิตามินเอสูงเลยค่ะ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินเออย่างเพียงพอแล้ว ก็จะส่งผลดีในหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรคต่างๆ ช่วยบำรุงรักษาเยื่อบุผิวของอวัยวะในร่างกาย บำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ช่วยให้ผิวพรรณสวย ลดริ้วรอย กระดูกและฟันแข็งแรง แถมยังช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

1. อาหารวิตามินเอสูง : ตับวัว

     สัตว์มักจะเก็บวิตามินเอเอาไว้ภายในตับ โดยเฉพาะตับวัว ที่ถือได้ว่ามีวิตามินเอสูง โดยในตับวัวสุกประมาณ 3 ออนซ์ จะมีวิตามินเออยู่ประมาณ 6,582 ไมโครกรัม ซึ่งนอกไปจากวิตามินเอแล้ว ในตับวัวยังมีโปรตีนสูง แถมยังอุดมไปด้วยทองแดง, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12, เหล็ก, โฟเลท และโคลีน อีกด้วย

 

 

2. อาหารวิตามินเอสูง : น้ำมันตับปลา

     น้ำมันตับปลา ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง โดยในน้ำมันตับปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จะมีวิตามินเออยู่ที่ประมาณ 4,080 ไมโครกรัม ซึ่งน้ำมันตับปลาส่วนใหญ่จะได้มาจากปลาค็อดนั่นเอง รวมไปถึงน้ำมันตับปลายังเป็นแหล่งของวิตามินดีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย นอกจากนั้นน้ำมันตับปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยปกป้องสุขภาพหัวใจและต่อสู้กับอาการอักเสบของร่างกาย แถมยังช่วยในเรื่องของภาวะซึมเศร้าได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

3. อาหารวิตามินเอสูง : มันเทศ

     มันเทศอบประมาณ 1 หัว อุดมไปด้วยวิตามินเอประมาณ 1,403 ไมโครกรัม ซึ่งวิตามินเอในมันเทศนั้นเป็นวิตามินเอในรูปของเบต้าแคโรทีน ทานแล้วจะช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมตามวัย ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อย่างเช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีแคลอรี่ที่ต่ำ และยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์, วิตามินบี 6, วิตามินซี และโพแทสเซียมอีกด้วย

 

 

4. อาหารวิตามินเอสูง : แครอท

     ในแครอทก็มีวิตามินเออย่าง เบต้าแคโรทีนเช่นกันค่ะ โดยในแครอทดิบประมาณครึ่งถ้วยตวง จะมีวิตามินเออยู่ที่ประมาณ 459 ไมโครกรัม ในขณะเดียวกันก็ยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ มีไฟเบอร์ที่สูง ทานแล้วจะช่วยป้องกันอาการท้องผูก และยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพลำไส้ให้ดีขึ้นอีกด้วย ใครอยากเสริมวิตามินเอให้ร่างกาย แครอทถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

5. อาหารวิตามินเอสูง : ผักเคล

     อีกหนึ่งแหล่งของวิตามินเออย่างเบต้าแคโรทีน ก็คือผักเคลค่ะ โดยในผักเคลดิบประมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีวิตามินเออยู่ที่ประมาณ 206% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แถมในผักเคลยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ ทานแล้วช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนั้นผักเคลยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสะ, ช่วยต่อสู้กับมะเร็ง และยังช่วยปกป้องดวงตาอีกด้วย เนื่องจากในผักเคลยังอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนด้วยนั่นเอง

 

 

6. อาหารวิตามินเอสูง : ปวยเล้ง

     ในปวยเล้งต้มประมาณครึ่งถ้วยตวง อุดมไปด้วยวิตามินเอประมาณ 573 ไมโครกรัม ซึ่งนอกไปจากวิตามินเอแล้ว ปวยเล้งยังเป็นแหล่งของธาตุเล็กและแมกนีเซียมที่ดีต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน โดยเฉพาะมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต และช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้นด้วยค่ะ ใครที่อยากเพิ่มวิตามินเอให้ร่างกาย ปวยเล้งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง