6 วิธีใช้เครื่องนับก้าว ตัวช่วยลดน้ำหนัก ใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

6 วิธีใช้เครื่องนับก้าว ตัวช่วยลดน้ำหนัก ใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
Beau_Monde
16 มิถุนายน 2563 ( 10:14 )
162

     เครื่องนับก้าว หรือ Pedometer คืออุปกรณ์ที่ช่วยประมาณระยะทางจากการเดินหรือวิ่ง โดยใช้ข้อมูลจากจำนวนของการก้าวเดินในแต่ละครั้ง ผู้ใช้จะต้องพกเครื่องนี้ไว้ติดกับตัว โดยอาจพกด้วยการหนีบไว้ที่ขอบกางเกง ร้อยกับเชือกผูกรองเท้าหรือใส่เป็นนาฬิกาข้อมือ ส่วนจะพกในลักษณะไหนนั้นก็ตามแล้วแต่ลักษณะของเครื่อง ซึ่งในปัจจุบันเครื่องนับก้าวนั้นเข้ามามีบทบาทกับกลุ่มคนที่รักสุขภาพและต้องการ ลดน้ำหนัก ด้วยเช่นกัน


     โดยปกติแล้วในชีวิตประจำวัน คนเราจะเดินเฉลี่ยกันอยู่ที่ประมาณ 900 - 5,000 ก้าวต่อวัน แต่หากต้องการ ลดน้ำหนัก หรือต้องการให้ร่างกายได้เผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น จะต้องเดินให้ได้ถึงประมาณ 10,000 ก้าวต่อวันหรือประมาณ 8 กิโลเมตร และด้วยเหตุนี้จึงมีหลายๆ คนเลือกใช้เครื่องนับก้าวเพื่อใช้ตรวจสอบจำนวนก้าวเดินของตัวเองให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ค่ะ

 

 

6 วิธีใช้เครื่องนับก้าวเพื่อลดน้ำหนัก

1. อย่าลืมสวมเครื่องนับก้าวทุกวันเพื่อให้เครื่องได้บันทึกผลอย่างต่อเนื่อง
2.. ทดสอบใส่เครื่องนับก้าวในข้างที่ถนัดที่สุดก่อน โดยลองใส่ที่ข้างซ้ายแล้วเดินประมาณ 2 นาที สลับกับลองใส่อีกข้างแล้วเดิน 2 นาที
3.. ใส่เครื่องนับก้าวให้แนบชิดกับตัว เช่น หูเข็มขัด เหน็บกับขอบกางเกง นาฬิกาข้อมือ เพื่อให้เครื่องสามารถตรวจจับจำนวนก้าวได้อย่างแม่นยำขึ้น
4. ในสัปดาห์แรกของการใส่เครื่องนับก้าวให้หมั่นตรวจสอบเครื่อง เพื่อหาความแม่นยำว่าเครื่องนั้นนับจำนวนก้าวถูกต้องหรือไม่
5. จดบันทึกผลที่ได้จากเครื่องเพื่อใช้วางแผนในการออกกำลังกายต่อไป
6. ตรวจสอบเครื่องทุกครั้งก่อนใช้งาน หากไม่มีตัวเลขใดปรากฏหรือค่าที่ได้ผิดเพี้ยนไปจากความจริง ให้รีบติดต่อตัวแทนจำหน่ายเพื่อซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ในกรณีที่มีบริษัทรับประกัน

 

     เครื่องนับก้าวนั้นมีส่วนกระตุ้นให้เรา ลดน้ำหนัก และลดไขมันได้แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ออกกำลังกายเลยนะคะ เพราะต่อให้เราใช้เครื่องนับก้าวแต่เราไม่สามารถเดินจนครบจำนวนที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้ ร่างกายก็แทบจะไม่เกิดผลอะไรเลย เครื่องนับก้าวนั้นเป็นเสมือนข้อเตือนใจให้เราคำนึงถึงการเผาผลาญแคลลอรี่แต่หากเราไม่ปรับพฤติกรรมตัวเอง ยังคงมัวแต่นั่งๆ นอนๆ ไม่ลุกขึ้นมาเดินหรือออกกำลังบ้างก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้เสียทีค่ะ นอกจากนี้อีกสิ่งสำคัญของการใช้เครื่องนับก้าวก็คือ อย่าฝืนหากร่างกายไม่ไหวค่ะ ในบางคนที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องเข่าและข้อเท้า การเดินมากๆ อาจจะส่งผลเสียกับร่างกาย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้การใช้วิธีลดน้ำหนักด้วยการเดินอาจจะไม่ค่อยเหมาะค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แจก!! ตาราง เดินออกกำลังกาย ลดไขมัน เบิร์นแคลอรี่ หุ่นดีได้ใน 7 วัน

แจก!! ตารางเดิน ลดต้นขา ออกกำลังง่ายๆ ไขมันจงหายไป ขาใหญ่จงอย่ากลับมา

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง