5 วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริม เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่มีสารสังเคราะห์เจือปน

5 วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริม เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่มีสารสังเคราะห์เจือปน
Beau_Monde
11 พฤษภาคม 2564 ( 16:04 )
169

     ในปัจจุบันนี้มีหลายคนเลยทีเดียวที่เลือกกินวิตามินและอาหารเสริม เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญให้กับร่างกายค่ะ เพราะวิตามินและอาหารเสริมนั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไปหรือร่างกายรับไม่เพียงพอ การกินวิตามินและอาหารเสริมนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารได้

   ซึ่งแน่นอนว่าในทุกครั้งที่เรากินอาหารเสริมต่างๆ เราก็อยากจะได้วิตามินที่มาจากธรรมชาติโดยตรง ไม่อยากได้วิตามินสังเคราะห็หรือผ่านเคมี แล้วเราจะเลือกวิตามินหรืออาหารเสริมแบบไหนที่จะทำให้เราได้รับวิตามินที่สกัดจากธรรมชาติแบบไม่มีสารสังเคราะห์หรือเคมีเจอปน วันนี้เรามี 5 วิธีมาฝากกันค่ะ

 

 

5 วิธีเลือกวิตามินและอาหารเสริมให้ปลอดภัย

 

1. อ่านฉลาก

 

 

     สำหรับวิธีแรกเป็นวิธีง่ายๆ นั่นก็คือการอ่านที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ค่ะ โดยให้มองหาคำที่เขียนว่าสกัดจากธรรมชาติ หรือ  Natural แต่ก็อย่าเพิ่งเชื่อฉลากเสียทีเดียวค่ะ เพราะมีวิตามินจากธรรมชาติเพียงแค่ 10% ก็สามารถระบุลงฉลากได้แล้วว่ามาจากธรรมชาติ ถ้าจะให้ชัวร์จริงๆ ก็ให้มองหาคำว่า 100% Natural, สกัดจากธรรมชาติ 100% หรือ Plant based 100% แบบนี้จะชัวร์กว่าค่ะ

 

2. ถ้าไม่มีบนฉลากให้คิดไว้ก่อนว่ามาจากการสังเคราะห์

 

 

     ถ้าเราพยายามมองหาส่วนผสมบนฉลากแล้ว แต่ไม่มีระบุไว้ ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าส่วนผสมที่อยู่ข้างในอาหารเสริมนั้นเป็นสารสังเคราะห์ค่ะ เพราะถ้ามีส่วนผสมจากธรรมชาติจริงๆ ส่วนมากจะมีระบุไว้บ้าง เช่น Vegetable, Citrus หรือ Fish ซึ่งถ้าเราเห็นคำพวกนี้ก็จะทำให้มั่นใจได้ว่ามาจากธรรมชาติและเลือกมาบริโภคได้ค่ะ

 

3. ถ้ามีการระบุชื่อผักผลไม้ก็ยิ่งดี

 

 

     หากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เราตั้งใจจะซื้อมากินนั้นมีการระบุลงไปเลยว่ามีส่วนผสมจากผักหรือผลไม้ชนิดไหน ก็จะยิ่งช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้รับวิตามินจากธรรมชาติอย่างแท้จริงค่ะ อย่างเช่นมีการระบุไว้ว่า acerola cherry powder ซึ่งถือเป็นวิตามินซีจากผลเชอร์รี่ แบบนี้ก็พอจะมั่นใจได้ว่าวิตามินซีชนิดนี้มาจากธรรมชาติ กลับกันหากระบุไว้เพียง vitamin c เฉยๆ ก็ให้คิดไว้ก่อนว่าน่าจะมาจากการสังเคราะห์ค่ะ

 

4. ถ้ามีชื่อเคมีในฉลากมักจะมาจากการสังเคราะห์

 

 

     ถ้าเราพยายามอ่านฉลากข้างกล่องเท่าไหร่ก็ยังไม่เข้าใจสักที เพราะมีแต่ชื่อเคมีเต็มไปหมด ก็ให้คิดไว้ก่อนค่ะว่าส่วนผสมที่อยู่ในอาหารเสริมนั้นน่าจะมาจากการสังเคราะห์ ซึ่งต่างจากสารสกัดจากธรรมชาติที่จะสามารถระบุได้เลยว่าสารอาหารที่ได้นั้นมาจากพืชชนิดไหนและเราสามารถมองหาชื่อพืชผักและผลไม้เหล่านั้นได้ไม่ยากค่ะ

 

5. ดูปริมาณวิตามินที่ระบุไว้

 

 

     สำหรับกรณีการกินวิตามินเสริม หากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นๆ มีการระบุปริมาณสารอาหารไว้มากจนเกินไป แบบนี้ก็ต้องระวังว่าจะมาจากการสังเคราะห์ค่ะ เพราะโดยปกติอย่างในวิตามินที่เป็นเม็ดหรือว่าเป็นแคปซูล ส่วนมากแล้วก็จะบรรจุวิตามินได้ประมาณสัก 500 mg - 2000 mg  ซึ่งถ้าเราอ่านฉลากแล้วมีการระบุปริมาณของ mg ไว้มากเกินไป ก็จะยิ่งไม่น่าไว้ใจค่ะ อย่างเช่น มีการระบุไว้ว่ามีวิตามิน 5000 mg หรือ 10,000 mg แบบนี้ก็ให้ระวัง เพราะมีบ่อยครั้งที่มีการระบุในฉลากไม่ตรงกับความเป็นจริง และทำให้อาหารเสริมหรือวิตามันเสริมตัวนั้นๆ ไม่น่าเชื่อถือค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง