ดัดผมแบบไหนดี? ระหว่างดัดผมธรรมดา กับ ดัดผมดิจิตอล ต่างกันยังไง? เปรียบเทียบชัดๆ

ดัดผมแบบไหนดี? ระหว่างดัดผมธรรมดา กับ ดัดผมดิจิตอล ต่างกันยังไง? เปรียบเทียบชัดๆ
pommypom
29 มกราคม 2564 ( 17:45 )
12.6K

     สาวๆคนไหนที่กำลังตัดสินใจจะดัดผม วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับการดัดผม 2 แบบ 2 สไตล์ ที่เรียกว่า การดัดผมธรรมดา กับ การดัดผมดิจิตอล ค่ะ ซึ่งสาวๆต้องรู้ไว้ก่อนจะเข้าไปร้านทำผมเลยล่ะค่ะ เนื่องจากวิธีการดัดผมทั้ง 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างมาก และผลลัพธ์ของลอนที่ได้ก็มีความแตกต่างเช่นกัน ดังนั้นสาวๆต้องรู้เลยล่ะค่ะว่าการดัดผมแบบไหนที่ใช่สำหรับเรา!

 

 

การดัดผมธรรมดา

 

 

ดัดผมธรรมดา คืออะไร ?

     การดัดผมธรรมดาคืออะไร? หลายๆคนอาจจะมีคำถามนี้เกิดขึ้นได้เมื่อจะต้องเลือกดัดผมระหว่างดัดธรรมดากับดัดดิจิตอล ซึ่งการดัดผมแบบธรรมดาในที่นี้นั้นไม่ได้หมายถึงการใช้เครื่องม้วนผมไฟฟ้าดัดในแบบที่เราเซ็ตผมกันอยู่ทุกวันนะคะ แต่หมายถึงการดัดผมถาวรที่ใช้น้ำยาสำหรับดัดผมเข้ามาช่วย ซึ่งน้ำยาตัวนี้เรียกว่า “น้ำยาดัดเย็น” ค่ะ โดยวิธีนี้ถือเป็นการดัดผมถาวรในแบบที่ไม่ต้องใช้ความร้อนแต่อย่างใด เพราะตัวน้ำยาดัดจะสามารถทำงานได้ดีผ่านตัวแกนดัด ที่อุณหภูมิประมาณ 17 - 45 องศาเซลเซียล จึงทำให้เรียกวิธีการดัดผมแบบธรรมดานี้ว่าการดัดแบบเย็นนั่นเอง

ดัดผมธรรมดา เหมาะกับใคร ?

     การดัดผมแบบธรรมดาจะเหมาะสำหรับสาวๆที่อยากได้ลอนแบบหยิกและหนา รวมถึงโคนผมดูมีวอลลุ่มมากขึ้น เนื่องจากลอนผมที่ได้จากการดัดธรรมดาจะเป็นลอนที่มีขนาดเล็ก (หรือขึ้นอยู่กับขนาดของแกนที่ใช้) และโคนผมก็จะดูมีวอลลุ่มากขึ้น เนื่องจากการดัดแบบนี้สามารถใช้แกนม้วนขึ้นไปได้ตามความต้องการ ต่างจากการดัดแบบดิจิตอลค่ะ

 

การดัดผมดิจิตอล

 

 

ดัดผมดิจิตอล คืออะไร ?

     หลายๆคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการดัดผมดิจิตอลกันมาบ้างแล้ว ซึ่งถือเป็นการดัดผมถาวรสุดฮิตของสาวๆเลยล่ะค่ะ โดยวิธีการดัดแบบนี้จะแตกต่างไปจากการดัดแบบธรรมดาค่ะ เพราะการดัดผมดิจิตอลจะต้องใช้ความร้อนเข้ามาช่วย ด้วยน้ำยาดัดร้อนและแกนดัดไฟฟ้าที่ทำงานด้วยระบบดิจิตอล จึงทำให้เราเรียกการดัดผมแบบนี้ว่าการดัดผมดิจิตอล หรือ การดัดผมแบบร้อนนั่นเอง ซึ่งการดัดผมแบบนี้ช่างทำผมจะต้องควบคุมอุณหภูมิให้ดี ประมาณ 120-130 องศาเซลเซียล เพื่อให้ความร้อนเข้าไปกระตุ้นการทำงานของน้ำยาดัดได้ดี และถ้าหากว่าอุณหภูมิไม่ถึง ก็อาจจะทำให้น้ำยาดัดทำงานได้น้อยลงจนไม่เกิดลอนนั่นเอง

 

ดัดผมดิจิตอล เหมาะกับใคร ?

     การดัดผมดิจิตอลนั้นจะเหมาะสำหรับสาวๆที่อยากได้ลอนผมที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้หยิกจนเกินไป อีกทั้งยังเหมาะกับผมที่ทำเคมีบ่อยๆด้วยค่ะ เนื่องจากการดัดแบบนี้จะทำให้ผมเสียน้อยกว่าการดัดธรรมดา (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคนและน้ำยาดัดของช่างทำผม) โดยการดัดผมดิจิตอลจะเป็นการดัดแบบเน้นปลายผม อาจจะไม่ทำให้โคนยกขึ้นเท่าไหร่หากเทียบกับการดัดผมธรรมดา ซึ่งการดัดผมดิจิตอลจะมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ J Curl หรือลอนบางๆ คล้ายตัว J, C Curl หรือการดัดงุ้มปลาย ลักษณะคล้ายตัว C และ S Curl หรือลอนแบบคลื่น ลักษณะคล้ายตัว S นั่นเอง

 

สรุปความแตกต่าง

ดัดผมธรรมดา VS ดัดผมดิจิตอล

  • ดัดแบบเย็น VS ดัดแบบร้อน
  • ราคาถูกกว่า VS ราคาแพงกว่า
  • ลอนหยิกเล็ก VS ลอนใหญ่กว่า
  • อยู่ทรงนานกว่า VS ลอนคลายๆดูเป็นธรรมชาติ
  • ทำให้ผมเสียมากกว่า VS ทำให้ผมเสียน้อยกว่า

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง