เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 วิธีกำจัด "เล็บเหลือง" ให้สิ้นซาก บอกลาปัญหานิ้วไม่น่ามอง

5 วิธีกำจัด "เล็บเหลือง" ให้สิ้นซาก บอกลาปัญหานิ้วไม่น่ามอง
ไทยรัฐ
11 กุมภาพันธ์ 2562 ( 04:14 )
262
2

สาวๆ ที่รักการ "ทาเล็บ" หรือ "ทำเล็บ" เป็นประจำ คงจะเจอปัญหา "เล็บเหลือง" อย่างแน่นอน เพราะสาเหตุหลักๆ ก็มาจากการใช้น้ำยาทาเล็บที่ไม่มีคุณภาพ หรือราคาถูก ซึ่งก็สร้างความกลุ้มอกกลุ้มใจไม่น้อย เพราะจะทำให้เล็บไม่น่ามองแล้ว บางครั้งอาจเป็นการส่งสัญญาณบ่งบอกเรื่องสุขภาพด้วยนะ แต่จะทำยังไงให้หายดีล่ะ?... ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาบอกวิธีแก้ปัญหา "เล็บเหลือง" ให้กลับมาสวยอมชมพูได้เหมือนเดิม ด้วยวิธีง่ายๆ สาวๆ ก็ทำตามได้ค่ะ

สาเหตุเล็บเหลือง

ส่วนมากปัญหา "เล็บเหลือง" ดูไม่สดใส จะมาจากการใช้น้ำยาทาเล็บที่ไม่มีคุณภาพ หรือทาเล็บเป็นประจำแบบไม่พัก ทำให้สารเคมีที่อยู่ในยาทาเล็บเข้าไปทำลายเนื้อเล็บนั่นเอง นอกจากนั้นปัญหาสาเหตุเล็บเหลืองก็เกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่จัด หรือถ้าสาวๆคนไหนที่ไม่ได้ทาเล็บ แต่ทำไมเล็บเหลือง นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคต่างๆ ได้

วิธีแก้เล็บเหลือง

1. พักการทาเล็บบ้าง

การทาเล็บแบบไม่พักเลย ยังไงก็ไม่หายค่ะ คุณควรให้หน้าเล็บได้พักผ่อนบ้าง โดยเฉพาะการทาเล็บสีเข้ม ไม่ควรปล่อยสีทาเล็บไว้บนเล็บนาน หรืออาจหยุดพักการทาเล็บบ้างอย่างน้อย 1 สัปดาห์ อดใจหน่อยนะคะสาวๆ

2. ทาครีมบำรุงเป็นประจำ

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวมือและเล็บโดยเฉพาะ สาวๆ อย่าขี้เกียจนะคะ ทาบ่อยๆ เล็บจะได้กลับมาแข็งแรงสุขภาพดีนะ

3. ใช้น้ำยาเคลือบเล็บ "Base Coat"

การทา Base Coat เสมือนการทารองพื้นให้เล็บก่อนการทาสีเล็บ ไม่ให้เม็ดสีจากน้ำยาทาเล็บเกาะกับผิวเล็บเรา สำหรับสาวที่รักการทำเล็บ วิธีนี้ก็ช่วยบรรเทาปัญหาเล็บเหลืองได้ 

4. สำลีชุบออยพันทิ้งไว้

วิธีนี้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำสำลีชุบออยแล้วพันทิ้งไว้หลังการอาบน้ำช่วยได้ค่ะ คราบเหลืองจะค่อยๆ หายไป หมั่นทาบ่อยๆ ออยก็ราคาไม่แพง หาซื้อง่ายอีกนะ

5. สังเกตความผิดปกติของเล็บ

หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยทาเล็บ แต่เล็บยังเหลือง นั่นคือสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาการรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ.

บทความที่เกี่ยวข้อง