"ความงาม" กับ "กัญชา" คุณสมบัติ "เครื่องสำอาง" ที่ผู้หญิงคู่ควรจริงหรือ?

"ความงาม" กับ "กัญชา" คุณสมบัติ "เครื่องสำอาง" ที่ผู้หญิงคู่ควรจริงหรือ?
ไทยรัฐ
24 พฤษภาคม 2562 ( 14:14 )
100
"ความงาม" กับ "กัญชา" คุณสมบัติ "เครื่องสำอาง" ที่ผู้หญิงคู่ควรจริงหรือ?

ว่ากันไปตามกระแส "กัญชา" พืชอะไรที่ไทยคู่ควร หลายคนตั้งคำถาม เพราะอะไร? ทำไม? หลายคนถึงอยากจะปลูกกัญชากันนัก มันมีประโยชน์มากมายขนาดนั้นเลยเหรอ หรือแท้จริงแล้วเราจะได้อะไรจากการปลูกกัญชากันแน่

ท่ามกลางความสงสัย...กับการรอคอยเรื่องราวของกฎหมาย ที่ยังไม่รู้ว่าจะออกมารูปแบบไหน? วันนี้ Thairath Women จึงขอหยิบยกเรื่อง "กัญชา" มาบอกเล่า แต่ในมุมของ "ความงามกับกัญชา" 

โดยเราได้สอบถามความคิดเห็นจากแพทย์ทางเลือกสาวสวย "แพทย์หญิงณัฐชญา ไมตรีเวช" หรือคุณหมอกุ๊กไก่ แพทย์แผนปัจจุบันที่สนใจและศึกษาในศาสตร์แพทย์ทางเลือกด้วย บอกเล่ากับเราถึง "ความสวยงาม" กับ "กัญชา" ไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งก็อาจจะแตกต่างกันไปในทางรักษาโรค ที่ก็ยังไม่มีสามารถยืนยันได้ ว่า กัญชา ช่วยให้หายจากโรคได้จริง?

สารพัดเรื่องราว "ความงาม" และ "กัญชา"

ประโยชน์ด้านความงาม

ถ้าพูดถึงประโยชน์ด้านความงามของกัญชา สำหรับส่วนตัวหมอคิดว่า มันไม่ได้หมายถึงความงามแบบโดยตรง มันน่าจะเป็นแบบอ้อมมากกว่า ซึ่งกัญชาเองก็สามารถนำมาใช้เกี่ยวข้องกับความงามได้หลายอย่างและหลายรูปแบบ เช่น น้ำมันกัญชา ผงกัญชา เป็นต้น

น้ำมันกัญชง น้ำมันกัญชา

อย่างสารสกัดน้ำมันจากกัญชา ซึ่งก็ความคล้ายคลึงกับน้ำมันกัญชง หรือ Hemp Oil ที่ออกฤทธิ์เหมือนกัน โดยในเมืองนอกหรือในต่างประเทศ ก็มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับแบบเฉพาะกลุ่ม

ความงาม = ต้านอนุมูลอิสระ

ในด้านความงาม มีความเชื่อกันว่า น้ำมันดังกล่าวสามารถนำมาทาผิว เพื่อสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant ที่ช่วยยับยั้งความเสื่อมของเซลล์ ทั้งนี้ยังสามารถลดภาวะการอักเสบของผิวหนังได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากกัญชา

ในต่างประเทศ ก็มีผลิตภัณฑ์ความงามที่ทำจากกัญชามากมาย เช่น น้ำมันทาผิว สบู่ หรือลิปบาล์ม หรือบางครั้งก็มีการนำกาก มาเป็นส่วนผสม เพื่อใช้สำหรับสครับผิวให้สะอาด รวมไปถึงลดภาวะการอักเสบ 

องค์ประกอบของสารสกัด

ทั้งนี้การจะได้มาซึ่งสารสกัดจากกัญชา น้ำมันกัญชา เพื่อมาใช้ในด้านความงาม ก็ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ใช้น้ำมันอะไรในการสกัด ใช้แอลกอฮอล์อะไรเป็นส่วนผสมด้วย ซึ่งเราก็ต้องระวังและพิจารณาให้ดี ถ้าจะใช้สารสกัดมันจริงๆ

ระวังโฆษณาเกินจริง

โดยส่วนตัวคิดว่า เรื่อง "ความงาม" กับ "กัญชา" คงต้องระวังมากๆ เพราะเห็นว่า มันเป็นเรื่องของ Marketing หรือการตลาด เกี่ยวกับกัญชามากกว่า ยิ่งบ้านเรา ประเทศไทยเราแล้ว ยิ่งต้องระวังเรื่อง Over Claim หรือโฆษณาเกินจริงด้วย

เรื่องราวของ "ความงาม" ยังมีอีกมากมาย ขณะที่เรายังไม่รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริงของ "กัญชา" แต่ที่แน่ๆ คือเรารู้มีมันมีผลต่อจิตประสาทแน่นอน ดังนั้นเราก็ยังไม่ควรมองกันไปไกล เพราะ...มันไม่มียาตัวไหน รักษาได้ทุกโรค และไม่มียาตัวไหน ที่รักษาได้ทุกคน 

จริงมั้ยคะ?...


อ่านรายงานพิเศษชุด “เจาะลึกปรากฏการณ์กัญชาฟีเวอร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง