6 วิธีดูแล "เล็บยาว" ให้สวยและแข็งแรง ไม่ฉีกหักง่าย

6 วิธีดูแล "เล็บยาว" ให้สวยและแข็งแรง ไม่ฉีกหักง่าย
ไทยรัฐ
4 เมษายน 2562 ( 15:29 )
2.3K
6 วิธีดูแล "เล็บยาว" ให้สวยและแข็งแรง ไม่ฉีกหักง่าย

ว่าด้วยเรื่องของ "เล็บ" ความชอบของคุณสาวๆ ก็แตกต่างกันไป บางคนชอบเล็บสั้น แต่บางคนชอบเล็บยาวเพราะดูสวย แต่มักจะพบเจอปัญหา เมื่อเจ้าเล็บยาวหน่อยก็เกิดฉีกซะงั้น ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรกับเล็บเลย นั่นไงคะ...นี่คือสัญญาณที่กำลังบอกสาวๆ ว่า เล็บของคุณกำลังอ่อนแอ ฉะนั้นจึงต้องรีบหาวิธีดูแลด่วนๆ ถ้าอยากเป็นสาวเล็บยาวสวยๆ 

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มี 6 วิธีดูแล "เล็บยาว" ยังไงให้สวยและแข็งแรง สาวๆ ที่อยากไว้เล็บต้องไม่พลาด ตามมาเลยจ้า

6 วิธีดูแลเล็บยาว

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

แนะนำให้คุณสาวๆ รับประทานอาหารที่มี โปรตีน, ฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามิน ไม่จำเป็นต้องทุกมื้ออาหาร แค่อย่าขาดก็พอค่ะ เพราะถ้าร่างกายคนเราได้รับ สารอาหารหลัก ที่จำเป็นในการสร้าง "เล็บ" ที่เพียงพอ ก็ย่อมทำให้เล็บมีความแข็งแรง ไว้เล็บต่อได้สบายใจเฉิบ

2. ความยาวของเล็บ

การไว้เล็บยาวในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าสาวๆ จะไว้ยาวเกินไปนะคะ ความยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตรก็พอจ้า ถือเป็นความยาวที่กำลังสวย หยิบจับอะไรก็สะดวก 

3. ตะไบเล็บปรับแต่งทรง

การตะไบเล็บ จะช่วยทำให้รูปทรงของเล็บมีความสวยงาม หมั่นตะไบเพื่อไม่ให้หน้าเล็บบาน อีกทั้งยังช่วยเรื่องความยาวของเล็บ ไม่ให้ยาวเกินไปอีกด้วย สาวๆชอบทรงเล็บแบบไหน ก็ลองตะไบปรับแต่งทรงกันดูนะจ๊ะ

4. ทรีตเมนต์บำรุงเล็บ

เส้นผมมีทรีตเมนต์ฉันใด เล็บก็มีทรีตเมนต์ฉันนั้นจ้า หากคุณสาวๆ อยากมีเล็บยาวที่สวยและแข็งแรง ต้องหาผลิตภัณฑ์เสริมสร้างความแข็งแรงของเล็บ ที่เหมาะสำหรับเล็บที่อ่อนเปราะบาง ฉีกขาดง่ายเมื่อไว้ยาวมาก มาบำรุงด้วยละ มีทั้งครีมและน้ำยา สำคัญมากๆ ข้อนี้

5. หยุดนิสัยเสียต่างๆ

ข้อนี้ เห็นแล้วอยากตีมือหักให้เลย กับพฤติกรรมกัดเล็บ รวมถึงการใช้เล็บขูด แงะ แกะ กับสิ่งของแข็งๆ จะสร้างความเสียหายให้เล็บคุณอย่างมาก ใครมีพฤติกรรมแบบนี้ หยุดซะนะจ๊ะ ไม่งั้นก็เป็นสาวเล็บสั้นกุดต่อไปนะ 

6. ทาน้ำยาเคลือบเล็บ

หาน้ำยาเคลือบเล็บให้แข็งแรงมาทา ช่วยให้เล็บแข็งแรงไม่หักง่าย สวยแถมมีความเงาวาวเบาๆ อีก คุ้มนะจ๊ะสาวๆ แต่ไม่แนะนำให้ทำเล็บเจลนะ จะยิ่งทำให้เล็บเสียง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : 5 เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแล "เล็บ" ยังไงไม่ให้เปราะบาง ฉีก หักง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง