3 คู่สารอาหารที่ควรกินด้วยกัน จึงจะส่งผลดีและมีประสิทธิภาพ

3 คู่สารอาหารที่ควรกินด้วยกัน จึงจะส่งผลดีและมีประสิทธิภาพ
Beau_Monde
20 ตุลาคม 2563 ( 14:00 )
409

     ในการกินอาหารแต่ละครั้งนอกจากจะได้ความอิ่มแล้ว ร่างกายก็ยังได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วย สารอาหารแต่ละชนิดนั้นถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่สารอาหารบางประเภทนั้นก็ไม่สามารถทำงานแบบเดี่ยวๆ ได้ หรือบางประเภทหากได้จับคู่กับสารอย่างอื่นด้วยก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ อย่างเช่นการเพิ่มการดูดซึมให้ดียิ่งขึ้น หรือช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่


     เราจึงมีวิธีการจับคู่สารอาหารสำคัญบางชนิดมาฝากกัน เพื่อประโยชน์ทางโภชนาการและช่วยเสริมให้สุขภาพของเราดีขึ้นซึ่งสารอาหารทั้ง 3 คู่ที่ควรกินด้วยกันจะมีอะไรบ้าง สามารถดูได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

 

3 คู่สารอาหารที่ควรกินด้วยกัน

1. แคลเซียม + วิตามินดี

     สำหรับแคลเซียมนี้ ใครๆ ก็รู้ว่าจำเป็นต่อกระดูกและฟันเป็นอย่างมากเลยค่ะ แถมแคลเซียมเองก็ถือเป็นองค์ประกอบหลักของกระดูกเลยก็ว่าได้ เพราะมากกว่า 90% ของกระดูกนั่นคือแคลเซียมค่ะ ซึ่งโดยปกติในร่างกายคนเราเมื่ออายุเข้าเลข 3 แคลเซียมจะเริ่มลดลงเรื่อยๆ วันละนิดวันละหน่อย และเมื่อไหร่ก็ตามที่อายุ 50 โดยเฉพาะในเพศหญิงที่หมดประจำเดือน แคลเซียมก็จะหายไปจากร่างกายของเราเหมือนกับมีรูรั่วเลยก็ว่าได้ค่ะ อย่างที่เราจะได้ยินข่าวกันบ่อยๆ ว่าผู้สูงอายุเวลาเดินไปชนอะไรหรือหกล้มกระดูกก็จะหัก เป็นเหตุให้ร่างกายของเราต้องการแคลเซียมค่ะ แต่นอกจากจะกินอาหารที่มีแคลเซียมเพื่อช่วยร่างกายแล้ว อีกหนึ่งสารอาหารที่จะช่วยได้เช่นกันก็คือวิตามินดีค่ะ ซึ่งวิตามินดีก็จะเข้าไปส่งเสริมการทำงานของแคลเซียม ช่วยให้ร่างกายสามารถใช้ประโยชน์จากแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้นและช่วยให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

 

2. โซเดียม + โพแทสเซียม

     โซเดียมหรือที่เราเข้าใจกันง่ายๆ ก็คือเกลือนั่นเองค่ะ ร่างกายของเรานั้นควรรับโซเดียมในแต่วันไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัม แต่ค่าเฉลี่ยโซเดียมของคนไทยนั้นอยู่ที่ 4,000 มิลลิกรัมต่อวันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งหากเรารับโซเดียมมากเกินไปก็จะเกิดโรคความดันโลหิตสูงและไตวายเรื้อรังได้ แต่หากไม่รับโซเดียมเลยก็ไม่ได้เช่นกันค่ะ เพราะโซเดียมนั้นช่วยให้ร่างกายของเรามีสมดุล และช่วยให้แคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ สามารถละลายในเลือดได้ และทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารหล่านี้ไปใช้ได้ ซึ่งนอกจากที่ร่างกายจะต้องการโซเดียมแล้ว ร่างกายก็ยังต้องการโพแทสเซียด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากโพแทสเซียมจะช่วยควบคุมโซเดียมและช่วยในการขับโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกายค่ะ โดยเราสามารถรับโพแทสเซียมได้จากการกินผัก อย่างเช่นผักที่มีสีเขียวเข้มก็จะยิ่งมีโพแทสเซียมอยู่มากเลยทีเดียว

 

3. วิตามินบี12 + วิตามินบี9 

     วิตามินบี12 จัดเป็นวิตามินที่สำคัญมาก ยิ่งหากเราไม่อยากจะสมองเสื่อมในตอนแก่ชราแล้วยิ่งต้องรับวิตามินบี12 ค่ะ นอกจากนี้วิตามินบี12 ยังมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ต่างๆ เพื่อทดแทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้วค่ะ โดยเราสามารถรับวิตามินบี12 ได้จากการกิน เนื้อสัตว์ นมและไข่นั่นเองค่ะ ซึ่งหากใครไม่กินอาหารเหล่านี้ก็ควรต้องหาวิตามินเสริมมากินค่ะ และนอกจากที่ร่างกายต้องการวิตามินบี12 แล้ว วิตามินอีกตัวที่ช่วยส่งเสริมให้วิตามินบี12 สามารถทำงานได้อบ่างเต็มที่นั่นก็คือ วิตามินบี9 หรือ โฟเลต นั่นเองค่ะ โดยวิตามินบี9 จะทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของสมอง ยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุนั้นวิตามินทั้ง 2 ตัวถือเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดโรคสมองเสื่อมได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 
ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง