4 อาหารจากผลไม้ ที่ไม่ควรทาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

4 อาหารจากผลไม้ ที่ไม่ควรทาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
Beau_Monde
27 พฤศจิกายน 2563 ( 17:44 )
333

     เรื่องของผลไม้และผู้ป่วยเบาหวาน ถือว่าเป็นเรื่องคู่กันเลยก็ว่าได้ค่ะ ผู้ป่วยเบาหวานก็อยากจะควบคุมอาหารให้ถูกต้อง อยากจะควบคุมน้ำตาล เพราะคุณหมอบอกว่าถ้าควบคุมน้ำตาลไม่ได้ก็ควบคุมเบาหวานไม่ได้ แล้วก็เลยต้องบอกเลิกอาหารบางประเภทไป ผู้ป่วยเบาหวานพยายามที่จะลดน้ำตาลต่างๆและตัวเลือกที่โดนตัดออกก็คือผลไม้นั่นเองค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วต้องบอกว่าผลไม้นั้นจำเป็นกับผู้ป่วยเบาหวานมากๆ และจำเป้นต้องทาน เพียงแต่ทานให้ถูกต้องค่ะ และวันนี้เราจะมาบอกถึงอาหาร 4 อย่างที่ทำมาจากผลไม้ที่ไม่ควรทาน และแถมด้วยว่าอะไรควรทานค่ะ

 

 

4 อาหารจากผลไม้ ที่ไม่ควรทาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. น้ำผลไม้

     น้ำผลไม้ถือเป็นอาหารสุขภาพที่ดีค่ะ แต่ต้องไม่มากเกินไป ในหนึ่งวันสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ผู้ป่วยเบาหวาน เราแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ไม่เกินวันละ 1 แก้ว หรือประมาณ 120 - 200 cc เท่านั้นค่ะ แต่ถ้าผู้ป่วยเบาหวานอยากดื่ม ก็ดื่มได้นิดนหน่อยเท่านั้น อาทิตย์นึงสักครั้งหรือสองครั้ง แต่ว่าดื่มทุกวันไม่แนะนำค่ะ เพราะอะไร อยากให้ลองนึกภาพตามนี้ค่ะ น้ำส้ม 1 แก้ว อาจจะใช้ส้มทั้งหมด 5 ผล ในขณะที่เรากินส้มแค่ 2 ผลก็อิ่มแล้ว การดื่มน้ำผลไม้จะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงมาก ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินออกมามากๆเพื่อกดระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นสูงเกินไป เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับน้ำผลไม้จึงถือว่าอันตรายพอสมควรสำหรับผู้ป่วยเบาหวานค่ะ 

 

2. ผลไม้อบแห้ง

     ผลไม้ตากแห้งหรือผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกตุลูกเล็กๆ แท้จริงแล้วเท่ากับองุ่นลูกโต ซึ่งมีน้ำตาลเท่ากัน หากเรากินลูกเกด 1 กำมือ ก็อาจเท่ากับการกินองุ่น 2 กิโลเลยก็ว่าได้ นั่นหมายความว่าน้ำตาลที่เราได้รับนั้นจะสูงมาก เราสามารถกินผลไม้อบแห้งได้บ้างนิดๆ หน่อยๆ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ แต่ไม่ใช่การกินผลไม้อบแห้งเป็นถ้วยๆ หรือกินเล่นอย่างนี้ไม่แนะนำเลยค่ะ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานต้องระวังในเรื่องการกินผลไม้อบแห้งให้มากค่ะ 

 

3. ผลไม้กระป๋อง

     ผลไม้กระป๋องแสนอร่อยที่หลายคนชอบกิน เพราะกินแล้วรู้สึกสดชื่นค่ะ ยิ่งได้แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งลงไปด้วยยิ่งช่วยเพิ่มทั้งความอร่อยและความสดชื่น แต่บอกเลยว่าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้วคงต้องขอว่าไม่ให้ทานแล้วกันค่ะ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปเลยหรือว่า 2 - 3 อาทิตย์อาจจะทานซักครั้งนึงก็ได้ เพราะอย่างลำไยกระป๋อง สับปะรดกระป๋อง เงาะกระป๋อง ผลไม้เหล่านี้เมื่อตอนอยู่แบบผลสดก็หวานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมีการใส่น้ำเชื่อมเข้ามาอีก ก็ยิ่งหวานเข้าไปอีก ทำให้น้ำตาลพุ่งสูงเต็มที่ไปเลยทีเดียวค่ะ ไม่ดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างแน่นอน

 

4. ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

     มะละกอสุก สับปะรด ทุเรียน ขนุน มะม่วงสุก ไม่แนะนำให้ทานเยอะค่ะ แต่ถ้าทานแค่คำสองคำก็ยังถือว่าโอเค เลี่ยงไปทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ ก็จะทำให้น้ำตาลในร่างกายไม่กระชากขึ้นสูง ผลไม้ที่น้ำตาลต่ำก็อย่างเช่น ผลไม้กลุ่ม Berry ฝรั่ง ชมพู ซึ่งต้องเป็นผลไม้สด ไม่ใช่แช่อิ่ม ไม่ใช่แบบแปรรูปนะคะ ปริมาณไม่เกิน 1 กำปั้นเล็ก แบ่งเป็น 3 มื้อ ซึ่งในผู้ป่วยเบาหวานต้องเคร่งครัดนิดนึงค่ะ เพื่อทำให้น้ำตาลในร่างกายของเราไม่สูงจนเกินไปและทำให้โรคเบาหวานของเราไม่กำเริบค่ะ


.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!


บทความที่คุณอาจสนใจ

6 สัญญาณ โรคเบาหวาน ถึงจะชื่อเบาแต่อาการหนัก

8 เคล็ดลับการกินที่ไม่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน รีบทำก่อนสายไป กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน?

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง