รีเซต

5 อาหารเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านแก่ ชะลอวัย ป้องกันโรคได้ด้วย

5 อาหารเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านแก่ ชะลอวัย ป้องกันโรคได้ด้วย
Beau_Monde
6 มกราคม 2565 ( 14:03 )
13.8K

     หากพูดกันถึงเรื่องของความแก่ชรา หลายคนนอกจากจะนึกถึงผิวเหี่ยวและผมหงอกแล้ว บางคนก็นึกถึงโรคต่าง ๆ ที่มารุมเร้ามากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรามีความแก่ชราอย่างเห็นได้ชัดนั่นก็คืออนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพราะการที่เรามีอนุมูลอิสระเยอะก็จะทำร้ายเซลล์ปกติของเรา ทำให้เราเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเหี่ยว ผิวย่น แก่ก่อนวัย เสี่ยงเป็นมะเร็งและทำให้สุขภาพของเราแย่ลงได้ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีที่ทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายของเราลดลงค่ะ

     วิธีที่จะทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายลดลงก็ทำได้หลายอย่าง เช่น นอนให้เพียงพอ ลดเครียด หลีกเลี่ยงมลภาวะต่าง ๆ เช่น PM 2.5 รังสี UV และความร้อนที่รุนแรง รวมถึงการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราทำได้ ซึ่งเราสามารถที่จะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้โดยการกินอาหารนั่นเองค่ะ คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ช่วยต้านแก่และชะลอวัยได้นั้นจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

5 อาหารเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านแก่ ชะลอวัย

 

1. ผลไม้รสเปรี้ยว

 

 

     ในผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลายมักจะมีวิตามินซีอยู่มากค่ะ ซึ่งวิตามินซีนอกจากที่จะช่วยป้องกันหวัด เพิ่มภูมิคุ้มกันได้แล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงผิวและเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย ปริมาณที่แนะนำให้รับต่อวันนั่นก็คือประมาณ 1,000 มิลลิกรัม ส่วนในคนที่เป็นภูมิแพ้หรือเป็นหวัดบ่อยก็แนะนำว่าให้รับประมาณ 2,000 มิลลิกรัมแต่ไม่ให้เกิน 3,000 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ ซึ่งอาหารที่อุมดมไปด้วยวิตามินซีก็อย่างเช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่าง ๆ ดอกกะหล่ำ ขึ้นฉ่าย ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ผักโขม ผักคะน้าและผักบุ้งค่ะ

 

2. ถั่วและธัญพืช

 

 

     ถั่วต่าง ๆ และธัญพืช เป็นอาหารที่มีวิตามินอีสูงค่ะ ซึ่งวิตามินอีก็เป็นสารอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยชะลอวัย โดยปกติแล้วร่างกายของเราไม่สามารถสร้างวิตามินอีได้เองจำเป็นจะต้องรับจากภายนอกเท่านั้นค่ะ การกินอาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น ผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ ถั่วต่าง ๆ ธัญพืช เมล็ดทานตะวัน ตับ ไข่แดง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันตับปลา อาหารเหล่านี้จัดเป็นอาหารที่มีวิตามินอีสูง สามารถที่จะช่วยบำรุงเส้นผม บำรุงเล็บ ลดริ้วรอยและช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึงค่ะ

 

3. มันเทศ

 

 

     มันเทศถือเป็นอาหารที่มีวิตามินเอสูง นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาได้แล้ว ยังถือเป็นวิตามินที่ช่วยต้านต้านอนุมูลอิสระได้อย่างยอดเยี่ยมเลยค่ะ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างความแข็งแรงให้กระดูกและเส้นผม ลดจุดด่างดำ ชะลอวัยและช่วยต้านแก่ อาหารที่มีวิตามินมินเอสูง เช่น มันเทศ ตับ ไข่แดง มะเขือเทศ แครอท ฟักทอง แคนตาลูป ผักโขม มะม่วงสุกและพริกหยวกสีแดง 

 

4. แซลมอน

 

 

     ในเนื้อปลาเซลมอนนั้นมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่ช่วยบำรุงผิวและบำรุงร่างกายได้ แต่นอกเหนือจากนั้นยังมีแอสตาแซนทินอีกด้วยค่ะ ซึ่งแอสตาแซนทินจัดเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง มีมากในเนื้อปลาแซลมอน กุ้ง เคย ไข่ มีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ ช่วยเพิ่มสารต้านนุมูลอิสระให้กับร่างกาย บำรุงดวงตา บำรุงหัวใจ ลดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ และลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งค่ะ 

 

5. ไข่

 

 

     ไข่ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงค่ะ เพราะอุมดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโคเอ็นไซม์คิวเท็น ซึ่งสารชนิดนี้เมื่อเราอายุเยอะขึ้น ร่างกายก็จะผลิตได้น้อยลง ดังนั้นหากเรากินอาหารที่อุมไปด้วยโคเอ็นไซม์คิวเท็น เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ผักโขม ถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลืองและงา ก็สามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ค่ะ โดยหน้าที่ของโคเอ็นไซม์คิวเท็นคือการช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ ชะลอริ้วรอย ช่วยบำรุงเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและสมอง นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง