รีเซต

5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอกแบบธรรมชาติ ผิวเนียนใส ไร้รอยดำและแผลเป็น

5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอกแบบธรรมชาติ ผิวเนียนใส ไร้รอยดำและแผลเป็น
BeauMonde
25 ธันวาคม 2565 ( 10:44 )
3.9K

     สิวเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะไม่มีใครอยากจะเป็นสิวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิวบนใบหน้าหรือสิวบริเวณส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แต่ในขณะที่คนจำนวนมากมักจะเป็นสิวบนใบหน้า แต่ก็มีหลายคนทีเดียวที่เป็นสิวบริเวณอื่น ๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นสิวที่หน้าอกหรือที่แผ่นหลัง

     สิวมักเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นตอนต้นหรือวัยรุ่นตอนปลาย หรือแม้กระทั่งคนที่เข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้วก็มีแนวโน้มที่จะเป็นสิวตามร่างกายได้ แม้ว่ามันอาจจะดูเป็นเรื่องน่าอายที่เราเป็นสิวบริเวณต่าง ๆ แต่ข่าวดีก็คือเราก็ยังมีวิธีจัดการกับสิวตามร่างกายได้เช่นเดียวกันกับสิวบนใบหน้าค่ะ

 

อะไรทำให้เกิดสิว ?

     สิวเกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน และนำไปสู่การเกิดแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Propionibacterium acnes ซึ่งเมื่อมีแบคทีเรียชนิดนี้บนผิวหนังมากเกินไป ก็จะส่งผลให้ผิวของเราระคายเคืองจนเกิดเป็นสิวหัวขาว สิวหัวดำ หรือสิวอักเสบ

     สิวอาจเกิดขึ้นได้ทุกที่บนผิวที่มีต่อมน้ำมัน ดังนั้นสิวจึงสามารถเกิดขึ้นได้ที่แผ่นหลัง ใบหน้า ท้อง หรือหน้าอก สิวที่หน้าอกสามารถเกิดขึ้นได้ในลักษณะเดียวกับสิวประเภทอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีสาเหตุบางอย่างที่มีส่วนทำให้เกิดสิวที่หน้าอกได้ เช่น:

  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางประเภท
  • การเสียดสีของเสื้อผ้า
  • เหงื่อออกมากเกินไป
  • ใช้สบู่หรือสารเคมีแรง ๆ 
  • ยาบางชนิดอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  • การตั้งครรภ์
  • อาหารบางประเภท เช่น นม ช็อกโกแลต และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง
  • ความเครียด

 

 

5 วิธีรักษาสิวที่หลังและหน้าอกแบบธรรมชาติ

 

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว

     แม้ว่าสบู่หรือครีมอาบน้ำอ่อน ๆ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันได้ แต่วิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่าคือการมองหาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทำความสะอาดผิวที่เป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้นอกจากจะออกแบบมาเพื่อช่วยลดสิวแล้ว ยังช่วยให้ผิวสามารถต่อสู้กับการระบาดของสิวตามร่างกายได้อีกด้วย

 

2. ลองใช้ Retinoid เฉพาะที่

     นอกจากจะใช้ Retinoid บนใบหน้าแล้ว เราบยังสามารถใช้ Retinoid สำหรับการรักษาสิวตามร่างกายได้ เพราะ Retinoid มีบทบาทสำคัญในการรักษาสิว โดยการควบคุมการผลัดเซลล์ผิวและลดการอักเสบลึกภายในผิว และยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณไม่เคยใช้ Retinoid มาก่อน หรือไม่มั่นใจถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้อง แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

 

3. ป้องกันแสงแดด

     หลายคนมีประสบการณ์โดยตรงเมื่อพูดถึงผลกระทบของแสงแดดต่อสิว แม้ว่าแสงแดดจะช่วยเพิ่มระดับวิตามินดีและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการดูแลผิวจากผลกระทบต่อแสงแดดก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะการได้รับแสงแดด UV มากเกินไปอาจเร่งอายุผิวและทำให้เกิดปัญหาสิวมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบจากรังสี UV อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวัน และสำหรับคนที่มีปัญหาสิว ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและปราศจากน้ำมัน

 

4. เปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลัง

     การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หลังจากที่ออกกำลังจนเหงื่อออกแล้ว อย่าใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นนานเกินไป คุณควรเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ทำให้คุณเหงื่อออก เพราะเสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเหงื่อสามารถทำให้ปัญหาสิวลุกลามและหนักขึ้นได้ ซึ่งควรเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นคือควรทำความสะอาดร่างกายหลังออกกำลังให้เรียบร้อย

 

5. หลีกเลี่ยงการแคะและบีบสิว

     พยายามหลีกเลี่ยงการแคะและบีบสิวบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะสามารถทำให้เกิดความเสี่ยงในการติเชื้อเพิ่มขึ้นและส่งผลให้ปัญหาสิวลุกลามได้ และนอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่รุนแรงหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหนัง เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้สถานการณ์สิวของเรารุนแรงขึ้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง