รีเซต

7 วิธีลดสิวที่หลัง เป็นสิวที่หลังใช้อะไรหาย ผิวเรียบเนียน ไร้รอยดำรอยแดง

7 วิธีลดสิวที่หลัง เป็นสิวที่หลังใช้อะไรหาย ผิวเรียบเนียน ไร้รอยดำรอยแดง
BeauMonde
19 กันยายน 2565 ( 14:19 )
242

     อยากจะใส่ชุดเดรสเปิดหลังหรือใส่ชุดว่ายน้ำเว้าหลังอย่างมั่นใจ แต่สิวที่หลังกลับมาทำให้ลำบากใจ !! มันเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดมาก ๆ เลยค่ะ แน่นอนว่าหากเกิดปัญหานี้ขึ้นมา สิ่งที่เราควรทำนั่นก็คือการจัดการกับสิวที่หลังให้หายไป 

     การดูแลรักษาสิวที่หลังนั้นค่อนข้างยากกว่าการดูแลสิวที่ใบหน้า เพราะสิวบนใบหน้านั้นเรายังสามารถปกปิดไปได้เป็นครั้งคราวอย่างการทาคอนซีลเลอร์ แต่การปกปิดสิวที่หลังอาจเป็นงานมหึมาเลยทีเดียวก็ว่าได้ ยิ่งในสำหรับบางคนที่สิวบริเวณแผ่นหลังนั้นขยายไปถึงไหล่และหน้าอกด้วย แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ถ้าได้มาลองใช้วิธีลดสิวที่หลังที่เรานำมาฝาก เป็นสิวที่หลังใช้อะไรถึงจะหายและไม่มีรอยดำรอยแดง วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ !!  

 

 

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

  1. ต่อมไขมันบริเวณแผ่นหลังทำงานไวเกิน
  2. รูขุมขนอุดตัน/การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
  3. ไม่เปลี่ยนชุดออกกำลังทันที ทำให้เกิดการสะสมของเหงื่อที่แผ่นหลัง
  4. ใส่เสื้อผ้าที่ไม่สบายตัวซึ่งอาจทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังได้
  5. กินน้ำตาลมากเกินไปและรับแคลอรี่มากเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดสิว
  6. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

 

7 วิธีรักษาสิวที่หลัง

 

1. แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา 

     แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกาหรือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar - AVC) มีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลค่า pH บนผิว ACV จะช่วยป้องกันการเกิดสิว เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ และสามารถช่วยขจัดสิวที่หลังได้อย่างง่ายดาย เพียงผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนกับน้ำ 2 ส่วน แล้วสเปรย์ส่วนผสมนี้ลงบนแผ่นหลังของเรา ทิ้งไว้ค้างคืน ทำอย่างนี้สัก 2 - 3 สัปดาห์

 

2. ชาเขียว

     สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวช่วยลดการอักเสบและการเกิดสิวบนผิวหนังได้ ซึ่งรวมไปถึงสิวที่แผ่นหลังด้วยเช่นกัน โดยให้เราชงชาเขียวและปล่อยให้เย็น ใช้สำลีก้อนชุบน้ำชาเขียวแล้วเช็ดบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ค้างคืน ชาเขียวจะช่วยควบคุมการผลิตไขมันและช่วยลดการเกิดสิวได้

 

3. ใบสะระแหน่

     ใบสะระแหน่มีเมนทอลซึ่งเป็นยาแก้ปวดและช่วยต้านการอักเสบตามธรรมชาติ สะระแหน่ยังสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและลดอาการบวมรอบ ๆ สิว และยังช่วยรักษาสิวที่หลังให้ลดลงได้อีกด้วย เพียงนำใบสะระแหน่มาบดให้ละเอียด ทาใบสะระแหน่บดนี้ลงบนแผ่นหลัง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

4. มาส์กอบเชยและน้ำผึ้ง

     อบเชยมีคุณสมบัติในการช่วยต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบ ส่วนในน้ำผึ้งนั้นช่วยในการรักษาสิว และยังทำให้รอยแผลเป็นจางลง เพียงใช้ผงอบเชย 1 ช้อนผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อน เพิ่มน้ำมะนาวอีก 1 ช้อน แล้วผสมให้เข้ากัน มาสก์ลงบนบริเวณที่เป๋นสิว แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

5. เจลว่านหางจระเข้

     เจลว่านหางจระเข้นั้นเหมาะกับทุกสภาพผิว เจลว่านหางจระเข้แบบ 100% ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันการเกิดสิว แต่ยังช่วยในการรักษาบาดแผลและลดการอักเสบได้อีกด้วย เพียงถูเจลว่านหางจระเข้บนบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้สัก 10 - 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

6. สครับข้าว

     การขัดผิวเป็นขั้นตอนสำคัญในการล้างรูขุมขนที่อุดตัน แทนที่จะใช้สครับที่ซื้อมาจากร้าน เราสามารถทำสครับของเราเองได้ค่ะ โดยข้าวสารบดเป็นผง (จะใช้ครกตำหรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ และขมิ้นเล็กน้อย เติมน้ำสะอาดเพื่อให้แป้งเนียน นำมาขัดให้ทั่วหลังและไหล่ แล้วล้างออกหลังจากผ่านไป 15 นาที ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งเพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

 

7. สครับกาแฟ

     สครับกาแฟสามารถช่วยล้างรูขุมขนที่อุดตันและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี โดยใช้ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วทาให้ทั่วหลัง ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก เช็ดแผ่นหลังด้วยผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ทำซ้ำสูตรนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง