รีเซต

8 เคล็ดลับการกินที่ไม่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน รีบทำก่อนสายไป กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน?

8 เคล็ดลับการกินที่ไม่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน รีบทำก่อนสายไป กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน?
pommypom
17 เมษายน 2563 ( 15:30 )
2.3K
1

     กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน? วันนี้เรามี 8 เคล็ดลับการกินที่ไม่เสี่ยงต่อโรคเบาหวานมาแนะนำค่ะ สำหรับคนที่กังวลต่อพฤติกรรมการกินของตัวเอง และอยากรักษาสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน เพราะอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่มีโรคเบาหวานแทรกซ้อนอยู่ด้วย จะมีโอกาสเสี่ยงต่ออาการรุนแรงและเสียชีวิตลงได้ค่ะ ดังนั้นนอกจากจะป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก COVID-19 แล้ว เรายังต้องป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคอื่นๆด้วยเช่นกันนะคะ

 


1. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

     การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยในอาหารแต่ละมื้อนั้นควรกินให้ห่างกันประมาณ 4-5 ชม. โดยห้ามอดมื้อใดมื้อหนึ่งไป และนอกจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว เรายังต้องลดน้ำหนักตัวอีกด้วย เพราะผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษพบว่า ผู้ที่เป็นเบาหวานประเภท 2 มีโอกาสชีวิตสั้นลง 5 ปี หากปล่อยให้ตัวเองอ้วนค่ะ

 

2. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : กินอาหารจำพวกข้าวหรือแป้งแบบไม่ขัดสี

     แม้ว่าอาหารจำพวกแป้ง จะสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสได้ แต่ก็ยังถือเป็นแหล่งพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นเราจึงควรทานอาหารจำพวกแป้งในปริมาณที่พอดีค่ะ นอกจากนั้นเราควรเลือกทานชนิดที่ไม่ขัดสีด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ หรือข้าวโพดค่ะ โดยปริมาณการทานข้าวหรือแป้งที่แนะนำคือ 6-11 ทัพพีต่อวันค่ะ

 

3. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : กินผักเยอะๆ และผลไม้พอดีๆ

     ผักและผลไม้ถือเป็นยาดีสำหรับสุขภาพของเราเลยล่ะค่ะ เชื่อว่าเวลาที่เราหาข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ หนึ่งในนั้นก็จะต้องแนะนำให้ทานผักและผลไม้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะเส้นใยที่พบในผักและผลไม้ จะเข้าไปช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดได้นั่นเอง

  • การกินผัก : ควรกินวันละ 2 .5 ถ้วยตวง หรือเท่ากับผักสุกประมาณ 5 ทัพพี
  • การกินผลไม้ : ในผลไม้บางชนิดอาจมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ ซึ่งจะให้พลังงานมาก เราจึงต้องควบคุม โดยควรกินเพียงวันละ 3 - 5 ส่วนค่ะ ซึ่งจะเท่ากับผลไม้ 1 ผลกลาง หรือ ผลไม้หั่นชิ้นพอคำ 6 - 8 คำนั่นเอง

 

4. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน หนัง และมีไขมันสูง

     เนื้อสัตว์ที่เหมาะสำหรับรับประทานให้ห่างไกลจากเบาหวาน คือเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดหนัง มัน และมีไขมันสูงนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ซี่โครงหมู คอหมู หมูยอ กุนเชียง หรือ ไส้กรอกค่ะ หากเราทำได้ จะถือเป็นการช่วยลดปริมาณไขมันและระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดีเลยล่ะ นอกจากนั้นการทานโปรตีนที่ได้จากพืช อย่างถั่ว ก็เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำค่ะ เพราะถั่วถือเป็นแหล่งของใยอาหารดีๆนี่เอง

 

5. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : กินผลิตภัณฑ์นมแบบพร่องไขมัน

     ในนมหรือผลิตภัณฑ์นมต่างๆ จะมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง ดังนั้นเราจึงควรเลือกนมแบบพร่องไขมันหรือขาดไขมันค่ะ โดยให้ดื่มวันละ 1-2 แก้ว ส่วนผู้ที่เป็นเบาหวานควรงดดื่มนมเปรี้ยว นมปรุงแต่งรส หรือนมที่ใส่น้ำตาลทุกชนิดเลยค่ะ


6. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : ลดอาหารที่มีไขมัน

     เราควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและมีคอเลสเตอรอลค่ะ ซึ่งจะพบได้ในไขมันที่มาจากสัตว์ เครื่องใน อาหารทอด กะทิ ไอศกรีม นอกจากนั้นเรายังต้องเลี่ยงไขมันทรานส์ด้วยค่ะ ซึ่งก็คือไขมันพืชที่ดัดแปลงเป็นของแข็งนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น มาการีน เนยขาว ที่มักจะพบในเค้ก หรือคุ้กกี้ค่ะ เราควรเลี่ยงอาหารจำพวกนี้เพราะจะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง ที่สำคัญเราควรที่จะประกอบอาหารด้วยวิธีการต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง อบ หรือยำ แทนการทอดหรือผัดนะคะ

 

7. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : เลี่ยงอาหารหวานจัดและเค็มจัด

  • การเลี่ยงอาหารหวานจัด : การรับประทานน้ำตาลทรายเข้าไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงควรเลี่ยงการทานขนมหวานต่างๆ ที่มีน้ำตาล แป้ง และไขมันอิ่มตัวค่ะ
  • การเลี่ยงอาหารเค็มจัด : อาหารที่มีรสชาติเค็มจัดทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ โดยอาหารที่ควรเลี่ยงคืออาหารหมักดอง อาหารแปรรูป และเครื่องปรุงรสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักดอง ผลไม้ดอง กะปิ ปลาเค็ม ปลาแห้ง หมูหรือเนื้อแดดเดียว หมูหยอง หมูแผ่น ไส้กรอก หมูยอ ซีอิ๊ว น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ซอสปรุงอาหาร หรือน้ำจิ้มต่างๆค่ะ

 

8. กินอะไรไม่เป็นเบาหวาน : งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อตับ ความดันโลหิตสูง ทำลายสมอง และนำไปสู่มะเร็งหลายชนิด หากจำเป็นต้องดื่มในงานสังสรรค์จริงๆ ในผู้หญิงควรดื่มเพียงวันละ 1 ดริ้งพอค่ะ (เท่ากับ วิสกี้ 45 มล. / ไวน์ 120 มล. / เบียร์ 360 มล.) และในผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 ดริ้งค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง