5 เทคนิคกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สำหรับคนที่คลายล็อกดาวน์แล้วต้องกลับไปทำงาน

5 เทคนิคกระตุ้นภูมิคุ้มกัน สำหรับคนที่คลายล็อกดาวน์แล้วต้องกลับไปทำงาน
Beau_Monde
5 กันยายน 2564 ( 10:53 )
261

     หลังจากที่คลายล็อกดาวน์แล้ว หลายคนเริ่มกลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศ ร้านอาหารหลายร้านเริ่มกลับมาเปิดและหลายคนก็เริ่มได้ใช้ชีวิตตามปกติค่ะ ถึงแม้ว่าหลายอย่างจะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าในช่วงนี้โรคโควิด-19 ก็ยังคงระบาดอยู่ ซึ่งหากเราจำเป็นต้องออกจากบ้านก็ต้องมีการป้องกันตัวให้ดีเช่นเดิมค่ะ

     ซึ่งการป้องกันตัวภายนอก อย่างการใส่หน้ากากอนามัย ใส่เฟสชิลด์และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ จะเป็นเรื่องที่ต้องทำให้ได้แล้ว การป้องกันตัวเองจากภายในอย่างการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ก็เป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจด้วยเช่นกัน ทำอย่างไรให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราแข็งแรง วันนี้เรามี 5 เทคนิคที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราสามารถต้านทานเชื้อโรคได้ดีขึ้นมาฝากกัน หากเราจำเป็นจะต้องออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน เทคนิคทั้ง 5 ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้นั้นจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 เทคนิคกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

1. ลดอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง

     อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง สามารถทำให้ภูมิคุ้มกันของเราลดลงต่ำได้ค่ะ เพราะว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมักจะกระตุ้นให้มีภาวะอินซูลินในร่างกายขึ้นสูง ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน และเมื่อร่างกายมีภาวะดื้อต่ออินซูลินแล้ว เซลล์ที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันต่าง ๆ  หรือเซลล์ที่ร่างกายใช้เพื่อจัดการเชื้อโรคจะอ่อนแอลงและทำให้ไม่สามารถต้านทานเชื้อโรคได้ ภูมิคุ้มกันของเราจะแย่ลงและทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคเพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันและโรคอ้วนค่ะ

 

2. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายสามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น การเดิน การวิ่ง การขยับตัวบ่อย ๆ โดยในช่วงแรกนั้นเราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหักโหมเพราะให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัว การหักโหมออกกำลังกายตั้งแต่ครั้งแรกจะอาจจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง อ่อนเพลียและติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ แนะนำให้เริ่มการออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นหลัก โดยให้เริ่มเดินให้ได้วันละ 5,000 - 8,000 ก้าว สัปดาห์ละ 5 วัน แบบนี้ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นโดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายแบบหนักหน่วงค่ะ 

 

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

     นอนให้ดีชีวิตก็จะดีไปด้วยค่ะ เพราะการนอนที่ไม่ดี เช่น นอนไม่พอ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ การนอนแบบนี้จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเรามีปัญหา หากเรานอนได้ดี เช่น เข้านอนเป็นเวลา นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ นอนครบ 6 - 8 ชั่วโมงซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่เพียงพอ การนอนแบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายสามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีตามไปด้วยค่ะ 

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     การดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอต่อวันจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย เกิดภาวะ Dehydration หรือภาวะขาดน้ำ รวมทั้งสมดุลกรดเบสในร่างกายก็จะแย่ เมื่อสมดุลกรดเบสในร่างกายแย่ ภูมิคุ้มกันก็จะลดลงต่ำไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังเรื่องของการดื่มน้ำ ควรดื่มให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 2 - 3 ลิตรต่อวันค่ะ

 

5. ทานวิตามินเสริม

     ต้องบอกว่าโดยปกติแล้ว คนเราสามารถรับวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายผ่านทางการรับประทานอาหารได้อยู่แล้วค่ะ เช่น รับประทานผักผลไม้ โปรตีน ไขมันดี ซึ่งหากเรารับประทานอาหารเหล่านี้ได้ถูกต้องและเพียงพอร่างกายก็จะได้รับวิตามินตามที่ต้องการ แต่ในปัจจุบันนี้ที่หลายคนจำเป็นต้องใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ ไม่สามารถที่จะเลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้อง ทำให้การรับประทานวิตามินเสริมจึงสามารถที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มันและทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นมาได้ค่ะ ซึ่งวิตามินที่แนะนำให้รับประทาน ก็อย่างเช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม หรืออย่างในช่วงที่โควิดกำลังระบาด ก็สามารถกินวิตามินจำพวกวิตามินดีและวิตามินเคเสริมได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนซื้อวิตามินเสริมมารับประทานค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง