5 อาหาร บอกลาผมหงอก...คืนผมขาวให้กลับมาดกดำ

5 อาหาร บอกลาผมหงอก...คืนผมขาวให้กลับมาดกดำ
Beau_Monde
25 ตุลาคม 2562 ( 11:25 )
11.4K
3

     ผมหงอกหรือผมขาวนั้น หากเกิดขึ้นในตอนที่เราอายุมากๆ แล้ว ก็ยังพอเข้าใจได้ว่าเป็นไปตามธรรมชาติ แต่หากเมื่อไหร่ที่เราอายุยังไม่เยอะแต่ก็มีผมหงอกเกิดขึ้น แบบนี้อาจจะถือว่าไม่ปกติก็ได้ค่ะ ปัญหานี้ทำเอาหลายๆ คนกลุ้มใจและพยายามหาทางแก้ด้วยการย้อมผม แต่เมื่อย้อมผมไปนานๆ สีที่ย้อมไว้ก็จางลงและผมหงอกผมขาวก็กลับมาเช่นเดิม หากอยากจะแก้ด้วยวิธีที่ยั่งยืนไม่อยากจะมาคอยย้อมผมบ่อยๆ ลองเลือกกิน อาหารที่ช่วยบอกลาผมหงอก น่าจะเป็นวิธีที่ดีค่ะ


     อาหารแต่ละชนิดนั้นก็มีสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายที่แตกต่างกันไป อาหารที่ช่วยบอกลาผมหงอก ได้นั้นแน่นอนว่ามีสารอาหารที่จำเป็นกับเส้นผมค่ะ อย่างเช่น ธาตุเหล็กและทองแดง แต่สารอาหารเหล่านี้จะหาได้จากอาหารชนิดไหนบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

1.หอยนางรม

     หอยนางรมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุทองแดงซึ่งเป็นธาตุสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างสีผม โดยปริมาณที่ควรกินคือหอยนางรมตัวขนาดกลางๆ 2 ตัวต่อวัน ก็จะได้แร่ธาตุทองแดงเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

2. สาหร่าย

     สาหร่ายโนริที่ใช้สำหรับห่อข้าวปั้น รวมถึงสาหร่ายวากาเมะและคอมบุต่างก็สามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้แก่เราได้ เนื่องจากสาหร่ายเหล่านี้จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโนไซต์ (melanocyte) ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นในการสร้างเซลล์เมลานินและทำให้เกิดสีดำในเส้นผมค่ะ

3. ข้าวกล้อง

     พาบา (PABA) หรือ กรดพารา-อะมิโนเบนโซอิก จัดเป็นวิตามินประเภทหนึ่งที่ละลายในน้ำ โดยพบมากในข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี รวมถึงจมูกข้าวสาลีด้วยค่ะ ประโยชน์สำคัญของพาบาคือการช่วยฟื้นคืนสภาพสีผม นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย

4.ไข่

     กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 9 มักพบมากในไข่โดยเฉพาะไข่แดงและผักใบเขียวค่ะ ซึ่งประโยชน์ของกรดโฟลิกนั่นคือช่วยชะลอให้ผมขาวช้าลง และหากเรารับกรดโฟลิกคู่กับวิตามินบี 5 และพาบาก็จะยิ่งให้ผลดีขึ้น

5. เห็ด

     เห็ดถือว่าเป็นสุดยอดของ อาหารที่ช่วยบอกลาผมหงอก ได้ค่ะ เนื่องจากมีสารอาหารสำคัญต่อเส้นผมถึง 2 ชนิดด้วยกันนั่นก็คือ ซีลีเนียม ซึ่งซิลิเนียมในเห็ดนั้นช่วยบำรุงผมได้ แต่สารอีกตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ แพนโทเธนิค (Pantothenic) ซึ่งถือเป็นธาตุอาหารสำคัญที่ช่วยรักษาเม็ดสีภายในผมทำให้ผมดำ และช่วยป้องกันผมหงอกได้อีกด้วยค่ะ บทความที่คุณอาจสนใจ


7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ


แนะนำ 5 ไบโอติน วิตามิน บำรุงเส้นผม ให้หนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วง!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง