ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ข้อดีของการยิ้ม ที่ช่วยให้ชีวิตดี หน้าเด็ก อายุยืน

ข้อดีของการยิ้ม ที่ช่วยให้ชีวิตดี หน้าเด็ก อายุยืน
Pookie Chan
13 เมษายน 2559 ( 19:51 )
17.2K

 

เคยมีคำโบราณที่ชาวจีนกล่าวไว้ว่า ‘ยิ้มหนึ่งครั้ง อายุยืนขึ้นอีกหนึ่งวัน’ อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่ก็เป็นไปได้นะคะ เพราะการยิ้มมีข้อดีมากมาย ที่ช่วยให้เรามีความสุขกับชีวิต และยังมีอายุยืนขึ้นด้วยค่ะ

 

ยิ้มช่วยสลายความเครียด การยิ้มกับการหัวเราะจะทำให้ต่อมไร้ท่อหลั่ง Epinephrine Hormone ออกมาทำให้ระบบการสูบฉีดโลหิตดี เส้นเลือดขยายตัว โลหิตแดงที่ไปเลี้ยงสมองมีอุณหภูมิลดลง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ยิ้มทำให้ใบหน้ามีเลือดฝาด ถ้ายิ้มหรือหัวเราะ 1 นาที เลือดที่สูบฉีดดีจะทำให้ใบหน้าดูสดใสมีเลือดฝาด เทียบเท่ากับเต้นแอโรบิกประมาณ 30 นาทีเลยทีเดียว

ยิ้มช่วยลดความดันโลหิต เมื่อเรายิ้มออกมา ระบบต่างๆ ในร่างกายจะผ่อนคลายลง รวมถึงระบบความดันโลหิตด้วยเช่นกัน

ยิ้มทำให้แก่ช้า การยิ้มช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียด และการยิ้มใช้กล้ามเนื้อเพียง 17 มัด ส่วนการทำหน้านิ่วคิ้วขมวดนั้น ต้องใช้กล้ามเนื้อมากถึง 43 มัด การยิ้มจึงทำให้หน้าอ่อนเยาว์กว่าเห็นๆ

ยิ้มลดความเจ็บปวด เมื่อเรายิ้มร่างกายจะหลั่งเซโรโทนินและเอ็นดอร์ฟีนออกมา ทำให้รู้สึกสงบระงับ เจ็บปวดน้อยลง เวลาที่คนอารมณ์ดีเจ็บป่วยหรือเกิดบาดแผล จึงหายไวกว่าคนที่เครียดอยู่เสมอ

ยิ้มเพิ่มความสำเร็จ คนที่ยิ้มอยู่เสมอดูเป็นคนเปิดเผย และมั่นใจในตัวเอง คนจึงกล้าเข้าไปพูดคุยด้วยมากกว่า จึงทำให้ได้รับโอกาสมากกว่าคนที่ไม่ค่อยยิ้ม ซึ่งมักถูกมองว่าเข้าถึงยาก

 

H. Jackson Brown Jr. ผู้แต่งเรื่อง P.S. I Love You บอกว่าคุณแม่มักจะสอนอะไรดีๆ แก่เขาเสมอ และหนึ่งในนั้นคือคำสอนที่ว่า

 

‘จงยิ้มให้คนอื่นเถอะลูก แม้ว่าเขาจะเป็นคนแปลกหน้า

เพราะมันอาจเป็นแสงแรกของวันที่เขาได้เห็นก็ได้’

เพราะไม่ว่าชีวิตจะมืดมนแค่ไหน ขอมีรอยยิ้มไว้เสมอ เราก็จะผ่านมันไปได้แน่นอนค่ะ รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมยิ้มกันเยอะๆ นะค้า ^__^

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง