5 วิธี เลือกออกกำลังอย่างไร ให้ลดไขมันได้ไว ผอมได้เร็ว

5 วิธี เลือกออกกำลังอย่างไร ให้ลดไขมันได้ไว ผอมได้เร็ว
Beau_Monde
29 มกราคม 2563 ( 11:38 )
1.5K
4

     สาวๆ เคยรู้สึกบ้างไหมว่าการจะพาร่างกายไปออกกำลังกายแต่ละครั้งนั้นช่างเหนื่อยแสนเหนื่อย ไม่ใช่เหนื่อยจากการออกกำลังกายแต่เป็นการเหนื่อยจากการต่อสู้กับความขี้เกียจภายในใจของตนเอง ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยให้เรามีสุขภาพดี แถมยังช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน กระชับสัดส่วนในร่างกายได้ แต่อีกใจก็เบื่อการออกกำลังกายมากๆ อาการแบบนี้อาจจะไม่ได้มีสาเหตุที่เราขี้เกียจ แต่มาจากการเลือกออกกำลังกายไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราก็เป็นได้ค่ะ

     เมื่อไหร่ก็ตามที่การออกกำลังกายไม่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเรา ก็เป็นไปได้ว่าจะทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายการออกกำลังกายและพาลไม่อยากออกกำลังไปเฉยๆ เลยก็มี ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ฟิตเนสอยู่ไกลบ้านหรือไกลที่ทำงาน กว่าจะเดินทางฝ่ารถติดไปถึงก็ทำเอาสาวๆ หมดแรงไม่อยากออกกำลังแล้ว แผนการลดน้ำหนัก ลดไขมัน กระชับสัดส่วนก็ต้องพับเก็บไปเนื่องจากออกกำลังไม่ไหวร่างกายอยากพักผ่อนเต็มที แต่หากเราลองมาวางแผนกันใหม่ ดูว่าที่ผ่านมานั้นเรามีข้อจำกัดอะไรบ้างที่กระทบกับการออกกำลังกาย แบบนั้นก็น่าจะช่วยสาวๆ ได้ค่ะ วันนี้เราลองมาสำรวจตัวเองกันหน่อยว่าการออกกำลังกายที่เราเลือกนั้นสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่ แล้วควรจะปรับเปลี่ยนอย่างไรให้เข้ากับชีวิตของเราดี ลองไปดูข้อจำกัดของตัวเองกันค่ะ

1. ดูที่สภาพร่างกายของตัวเอง

     อยากจะมูฟออนออกจากคนอ้วนแต่ว่าไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน ใจก็อยากจะลดไขมันและลดน้ำหนักแต่ไม่เคยออกกำลังกายเลย ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งมีน้ำหนักตัวเยอะ ยิ่งน้ำหนักตัวเยอะยิ่งออกกำลังไม่ไหว มูฟออนเป็นวงกลมแบบนี้ไม่ดีแน่ สาวๆ คนไหนที่มีอาการแบบนี้ขอให้จดไว้ก่อน นี่คือหนึ่งในข้อจำกัดของเราค่ะ

2. ประสบการณ์ในการออกกำลัง

     ถ้าคนไหนที่เคยออกกำลังหรือเคยเป็นนักกีฬามาก่อนถึงแม้จะนานมากแล้ว ก็อาจเป็นไปได้ว่าสาวๆ มีทักษะในการออกกำลังค่ะ แต่ถ้าไม่มีเลยก็อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายของเรายังไม่แข็งแรงพอ ออกกำลังไปไม่นานก็อาจจะเหนื่อยได้ เพราะฉะนั้นก็อย่าเพิ่งหักโหม แต่ใช้วิธีค่อยๆ เพิ่มเลเวล เพิ่มความฟิตให้ร่างกายไปก่อนได้ค่ะ

3. ไลฟ์สไตล์

     อย่างที่บอกว่าไลฟ์สไตล์หรือเรื่องชีวิตประจำวันของเรานี่คือข้อจำกัดมากๆ ค่ะ หากสาวๆ บ้านอยู่ไกลฟิตเนส หน้าที่การงานในแต่ละวันนั้นช่างยุ่งวุ่นวาย ซึ่งนั่นคือสาเหตุที่ทำให้แต่ละคนมีเวลาไม่เท่ากัน แน่นอนว่าการออกกำลังกายก็จะไม่เท่ากันไปด้วย หากเราเข้าใจข้อจำกัดทางด้านการใช้ชีวิตของตัวเองได้ ก็จะช่วยให้เราสามารถวางแผนได้ว่าควรจะต้องออกกำลังกายอย่างไรค่ะ

4. สภาพแวดล้อม

     เดี๋ยวฝุ่น เดี๋ยวฝน เดี๋ยวแดด สภาพอากาศในตอนนี้ต้องบอกว่าการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้นอาจจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ ซึ่งก็มีหลายคนทีเดียวที่เลือกออกกำลังกลางแจ้ง และด้วยสภาพอากาศแบบนี้ทำให้ไม่สามารถออกกำลังข้างนอกบ้านหรือนอกตัวอาคารได้ค่ะ 

5. ประเภทของการออกกำลัง

     การเลือกออกกำลังเพื่อ ลดไขมัน นั้นคงไม่พ้นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอค่ะ ซึ่งการออกกำลังแบบคาร์ดิโอนั้นก็มีหลายประเภท และแต่ละประเภทนั้นก็เหมาะกับคนแต่ละประเภทต่างๆ กันไป จาก 4 ข้อข้างต้น สาวๆ คงพอจะประเมิณได้ว่าตนเองนั้นเป็นคนแบบไหน ใช้ชีวิตแบบไหนและมีข้อจำกัดในการออกกำลังอย่างไรบ้าง คราวนี้ลองมาจับคู่กับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอแต่ละประเภทดูค่ะ เพื่อที่จะได้รู้ว่าการออกกำลังแบบไหนที่เหมาะกับสาวๆ มากที่สุด

LISS - Low Intensity Steady State

     เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะและต้องการจะลดไขมันในร่างกายลงมาโดยไม่เสี่ยงกับการบาดเจ็บที่ร่างกาย เช่น การเจ็บเข่า เจ็บข้อเท้า เจ็บหลัง เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมาก นอกจากนี้ผู้ที่เคยบาดเจ็บจากอุบัติเหตุมาก่อนก็สามารถออกกำลังแบบนี้ได้เช่นกัน แต่ข้อเสียสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันคือ การออกกำลังกายแบบ LISS นั้นใช้เวลานานในการทำ โดยใน 1 ครั้งควรทำให้ได้ 45 - 60 นาที ซึ่งทำให้ผู้ที่จะออกกำลังด้วยการทำคาร์ดิโอประเภทนี้จะต้องมีเวลามาก ไม่เร่งรีบลดไขมันและควรทำให้ได้ทุกวัน เช่น เดินทุกวันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงค่ะ

MICT -Medium Intensity Cardio Training

     เหมาะกับคนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยากลดไขมันและลดน้ำหนัก หรือแม้แต่คนที่อยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อก็สามารถทำคาร์ดิโอแบบ MICT สลับกับการเวทเทรนนิ่งก็ได้ หรือหากช่วงไหนที่รู้สึกเหนื่อยก็สามารถทำ MICT สลับกับ LISS ก็ได้เช่นกัน โดยหลักการของการออกกำลังแบบ MICT คือหาเวลาออกกำลังกายให้ได้ 150 นาทีต่อสัปดาห์ (เช่น วิ่ง 30 นาที 5 วัน หรือ วิ่ง 50 นาที 3 วัน)

HIIT-High Intensity Interval Training

     เหมาะกับนักกีฬา คนที่อยากท้าทายร่างกายตัวเองและอยากพัฒนาร่างกายตัวเองให้สามารถใช้ศักยภาพในร่างกายได้เยอะๆ ส่วนผู้ที่ไม่เคยออกกำลังมาก่อนหรือผู้ที่ยังมีอาการบาดเจ็บไม่เหมาะกับการอกกำลังประเภทนี้ เนื่องจากใช้แรงเยอะและเหนื่อยมาก แต่ข้อดีคือสามารถเผาผลาญไขมันในร่างกายได้มากและใช้เวลาไม่นาน รวมถึงการออกกำลังประเภทนี้ยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อในร่างกายได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม HIIT ไม่เหมาะกับการทำทุกวัน ควรมีการเว้นเพื่อพักร่างกายบ้าง โดยเวลาที่เหมาะสมในการทำ HIIT คือ 50-70 นาทีต่ออาทิตย์ หรือสามารถจัดเป็นตารางออกกำลังกายโดยออกกำลังแบบ HIIT สลับกับ LISS หรือ MICT ก็ได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 ท่าคาร์ดิโอ ลดน้ำหนัก เบิร์นเน้นๆ ไขมันหาย แถมได้หน้าท้องแบน!


3 ประเภทของคาร์ดิโอ ทำอย่างไรให้ผอมเร็ว ลดน้ำหนักได้ โดยไม่เสียกล้ามเนื้อ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง