รีเซต

5 เหตุผล นอนดึกทำให้อ้วน ลงพุงง่าย ไขมันเพิ่ม ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

5 เหตุผล นอนดึกทำให้อ้วน ลงพุงง่าย ไขมันเพิ่ม ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ
Beau_Monde
28 พฤศจิกายน 2564 ( 12:23 )
252

     สาเหตุที่เราอ้วนขึ้นเกิดจากการที่ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการนอนไม่พอหรือการนอนดึกนั่นเองค่ะ

     การนอนหลับ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี รวมถึงยังช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ด้วย ซึ่งในทางกลับกันการพักผ่อนไม่เพียงพอก็สามารถที่จะทำให้เราอ้วนขึ้นได้ ทั้งจากการที่กินอาหารตอนดึกด้วยส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งคือกลไกของร่างกาย ที่จะทำให้เราอยากกินอาหารมากขึ้นเมื่อเรานอนไม่พอ รวมถึงการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน สามารถทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันเพิ่มมากขึ้นค่ะ ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการนอน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ต้องพยายามหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะมีผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัวและการลดไขมันค่ะ

 

 

5 เหตุผล นอนดึกทำให้อ้วน

 

1. นอนน้อยทำให้ระบบเผาผลาญพัง

     การพักผ่อนไม่เพียงพอ สามารถทำให้ร่างกายเราเผาผลาญพลังงานได้น้อยลงค่ะ สืบเนื่องจากการนอนน้อยสามารถกระทบกับมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ทำให้มวลกล้ามเนื้อในร่างกายลดลงและทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานลดต่ำลงด้วย โดยผู้ที่อดนอนหรือนอนน้อยจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานขณะพักผ่อน (Resting Metabolic Rate : RMR) ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งหากเรายังพักผ่อนไม่พอแบบนี้ไปในระยะยาว ก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยหรือที่เข้าใจกันว่าระบบเผาผลาญทำงานได้ลดลงและระบบเผาผลาญพังนั่นเองค่ะ

 

2. นอนน้อยทำให้มีไขมันสะสม

     การอดนอนหรือนอนน้อย สามารถส่งผลกระทบต่อเซลล์ในร่างกายได้ค่ะ ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเมื่อเกิดภาวะนี้แล้วจะทำให้ร่างกายไม่สามารถจัดการกับน้ำตาลได้ ทำให้น้ำตาลไหลเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เราหิวบ่อยกว่าเดิมและกินเยอะขึ้น ในขณะที่ร่างกายก็จะกักเก็บไขมันไว้มากกว่าเดิม และสุดท้ายก็จะนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือด โรคความดันโลหิตสูงและโรคอ้วนได้ค่ะ

 

3. นอนน้อยทำให้อยากกินอาหารมากขึ้น

     การพักผ่อนไม่เพียงพออาจ มีแนวโน้มจะทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลสูงและไขมันสูง เพราะการที่เราเรานอนน้อย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนหิวหรือฮอร์โมนเกรลินออกมามาก รวมถึงยังจะทำให้การหลั่งฮอร์โมนอิ่มหรือฮอร์โมนเลปตินน้อยลงด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อเรามีฮอร์โมนหิวมากขึ้นแต่ฮอร์โมนอิ่มลดลงจะทำให้เรามีความอยากกินอาหารมากกว่าปกตินั่นเอง ยังไม่นับว่าการนอนดึกยังทำให้มีเวลากินอาหารมากขึ้นโดยเฉพาะการกินอาหารตอนดึก ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่อการทำให้ร่างกายเกิดไขมันสะสมได้ค่ะ

 

4. นอนน้อยทำให้เครียดมากขึ้น

     เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนเครียดออกมาค่ะ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้สามารถที่จะทำให้เราเกิดความอยากอาหารมากขึ้นได้ด้วยและยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราโดยเฉพาะร่างกายของผู้หญิงเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาก็จะมากขึ้นด้วย

 

5. นอนน้อยทำให้ขี้เกียจออกกำลังกาย

     เมื่อใดก็ตามที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า รวมถึงยังทำให้เรารู้สึกง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวันเลยก็ได้ ส่งผลให้เราไม่อยากจะออกกำลังค่ะ นอกจากนี้การพักผ่อนไม่เพียงพอยังทำให้เรามีแรงในการออกกำลังน้อยและเสี่ยงที่จะบาดเจ็บได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง