รีเซต

5 วิธีป้องกันเส้นเลือดอักเสบ ลดโอกาสเส้นเลือดแตกตีบตัน ลดไขมันในหลอดเลือด

5 วิธีป้องกันเส้นเลือดอักเสบ ลดโอกาสเส้นเลือดแตกตีบตัน ลดไขมันในหลอดเลือด
Beau_Monde
11 มกราคม 2565 ( 10:03 )
157

     หลอดเลือดถือเป็นทางลำเลียงเลือดและสารอาหารที่สำคัญในร่างกาย หากหลอดเลือดของเราตีบตันก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้อย่างแน่นอนค่ะ อย่างเช่นในกรณีที่หลอดเลือดบริเวณสมองตีบตัน ก็ก่อให้เกิดโรคสมองขาดเลือดได้ หรือหากหลอดเลือดตันในอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ก็สามารถก่อให้เกิดโรคร้ายแรงได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดอุดตันที่ขาหรือที่เท้า เพราะฉะนั้นหากเราสามารถลดไขมันในหลอดเลือดได้ ก็จะช่วยให้หลอดเลือดของเราสะอาด ไม่แตกและตีบตันค่ะ

     ซึ่งวันนี้เรามี 5 วิธีป้องกันเส้นเลือดอักเสบ ลดไขมันในหลอดเลือด พร้อมช่วยบำรุงหลอดเลือดและป้องกันภาวะเส้นเลือดตีบตัน ทั้ง 5 เทคนิคจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 วิธีป้องกันเส้นเลือดอักเสบ ลดไขมันในหลอดเลือด

 

1. ลดแป้งและน้ำตาล

     การลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล สามารถที่จะช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดได้ค่ะ เพราะอาหารพวกนี้สามารถกระตุ้นให้อินซูลินในร่างกายพุ่งขึ้นสูง เมื่อภาวะฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายสูง หลอดเลือดของเราก็จะเกิดการอักเสบตามไปด้วย และนอกจากนี้ภาวะอินซูลินพุ่งขึ้นสูงยังส่งผลให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมัน ทำให้ไขมันในเลือดสูงแม้เราจะไม่ได้กินอาหารจำพวกไขมันเลยก็ตาม ซึ่งอาการแบบนี้มักพบเจอได้ในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่คุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ แต่หากเราสามารถลดระดับอินซูลินในร่างกายได้ ก็จะช่วยลดโอกาสเลี่ยงในการเกิดหลอดเลือดอักเสบ ช่วยลดไขมันในเลือดได้ ซึ่งการลดระดับอินซูลินให้ได้ก็คือการลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลนั่นเองค่ะ

 

2. กินอาหารที่มีวิตามินเค

     อาหารที่มีวิตามินเค เช่น ตับ เครื่องใน ไข่แดง เนยแท้ ชีสและเนื้อสัตว์ อาหารเหล่านี้สามารถช่วยให้ร่างกายนำแคลเซียมทั้งหมดไปบำรุงกระดูกได้อย่างเหมาะสม ช่วยลดภาวะแคลเซียมเกาะค้างอยู่ในหลอดเลือด ทำให้เส้นเลือดของเราไม่ถูกอุดตันด้วยแคลเซียมค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีวิตามินอี

     สารอนุมูลอิสระสามารถทำอันตรายกับร่างกายได้มากค่ะ อย่างที่เราเห็นได้ชัดเลยก็คือสารเหล่านี้สามารถทำอันตรายต่อผิว ทำให้เราแก่เร็ว มีริ้วรอย สุขภาพผิวแย่ ผิวหนังเหี่ยวย่น นอกจากนี้สารอนุมูลอิสระยังสามารถทำอันตรายกับสุขภาพหลอดเลือดของเราได้ด้วย เพราะสารอนุมูลอิสระสามารถทำให้หลอดเลือดเกิดการอักเสบได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดสารชนิดนี้ให้หมดไปจากร่างกาย การกินอาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น ไข่ น้ำมันมะกอก ผักผลไม้และถั่วเปลือกแข็ง จึงเป็นหนทางง่าย ๆ ที่ช่วยบำรุงหลอดเลือดของเราได้ค่ะ

 

4. กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 

     โอเมก้า 3 มีอยู่มากในปลาทะเลลึกทั้งหลาย เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทู รวมถึงถั่วต่าง ๆ ค่ะ ซึ่งโอเมก้า 3 สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารโอเมก้า 6  เช่น น้ำมันพืช Junk food อาหารแปรรูปต่างๆ อาหารเหล่านี้ถือว่ามีโอเมก้า 6 ค่อนข้างสูงซึ่งสารชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดภาวะอักเสบในเส้นเลือดและภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากเป็นไปได้ก็ให้เราเลือกกินอาหารจากธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ

 

5. กินอาหารที่มีโพแทสเซียม

     การกินผักใบเขียวสามารถช่วยเพิ่มสารโพแทสเซียมให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินที่จำเป็นอีกด้วย ซึ่งสารโพแทสเซียมถือว่ามีส่วนอย่างมากในการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น รวมถึงยังช่วยบำรุงกระดูก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง