ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

แค่หายใจก็อ้วน! 3 เหตุผล ฝุ่น PM 2.5 อันตราย เสี่ยงเกิดโรคอ้วนและเบาหวาน

แค่หายใจก็อ้วน! 3 เหตุผล ฝุ่น PM 2.5 อันตราย เสี่ยงเกิดโรคอ้วนและเบาหวาน
Beau_Monde
4 ตุลาคม 2562 ( 11:32 )
551
1

     ฝุ่น PM 2.5 สามารถสร้างผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวได้ ทั้งโรคปอด มะเร็งทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือดสมองหรือแม้กระทั่งโรคหัวใจ แต่ในปัจจุบันกลับพบว่าอันตรายของฝุ่น PM 2.5 นั้นกลับทำให้เราอ้วนและเสี่ยงต่อโรคอ้วนรวมถึงโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ
 


     เมื่ออาหารไม่ใช่เรื่องเดียวที่จะทำให้เราอ้วน แต่ในปัจจุบันปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ก็ทำให้เรามีปัญหากับโรคอ้วนและโรคเบาหวานด้วยเช่นกันค่ะ ฝุ่น PM 2.5 นั้นไม่ได้ทำอันตรายกับระบบทางเดินหายใจของเราเพียงอย่างเดียว แต่ละอองขนาดเล็กของมันเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญของเราอีกด้วย โดยเหตุผลหลักๆ ที่ PM 2.5 นั้น ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ มีดังนี้ค่ะ

1. ฝุ่น PM 2.5 เข้าไปขัดขวางระบบเผาผลาญ

     นอกจากจะเข้าไปทำอันตรายกับระบบทางเดินหายใจและปอดของเราแล้ว ละอองฝุ่นนั้นยังเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้เราเผาผลาญพลังงานได้ต่ำลง เป็นเหตุให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้นและเป็นเหตุให้อ้วนมากขึ้น

2. ฝุ่น PM 2.5 ขัดขวางการทำงานของสมองในส่วนความอยากอาหาร

     PM 2.5 นั้นถือเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถเข้าไปในร่างกายได้จนถึงสมองค่ะ โดยมันจะเข้าไปรบกวนการทำงานของสมองในส่วนควบคุมความอยากอาหาร และถือได้ว่าฝุ่น PM 2.5 นั้นมีส่วนกระทบต่อร่างกายที่จะทำให้เกิดโรคอ้วนต่อไปในระยะยาวได้ค่ะ

3. ฝุ่น PM 2.5 มีส่วนทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2

     โรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นคือโรคเบาหวานที่พบได้ในผู้ใหญ่ค่ะ โดยฝุ่น PM 2.5 นั้นจะเข้าไปสร้างความอักเสบให้กับเส้นเลือดฝอย โดยเฉพาะเส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงบริเวณตับอ่อน ทำให้เซลล์ตับอ่อนถูกทำลาย ซึ่งหน้าที่ของเซลล์ชนิดนี้คือการสร้างอินซูลิน ทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินผิดปกติไปและทำให้เกิดโรคเบาหวานในที่สุดค่ะ

     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากต่างประเทศที่ออกมาเตือนถึงปัญหาของ ฝุ่น PM 2.5 กับผลกระทบต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ตามนี้ >> ไม่ได้อ้วนแค่แพ้ฝุ่น! งานวิจัยพบ ฝุ่น PM 2.5 ทำให้เกิดโรคอ้วน <<เรียกได้ว่าฝุ่น PM 2.5 นั้นเพียงแค่เราหายใจเข้าไปก็ทำให้อ้วนขึ้นได้แล้วค่ะ บทความที่คุณอาจสนใจ


7 ไอเท็ม ปกป้องผิวจากฝุ่น PM 2.5 ลดผื่นคัน หน้าไม่พัง ผิวไม่อุดตันอีกต่อไป!


3 วิตามินกินต้านฝุ่น pm 2.5 ช่วยลดผลกระทบจากฝุ่นพิษ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง