รีเซต

3 วิธีเก็บรักษา วิตามินและอาหารเสริม ให้มีคุณภาพเหมือนเปิดขวดใหม่!

3 วิธีเก็บรักษา วิตามินและอาหารเสริม ให้มีคุณภาพเหมือนเปิดขวดใหม่!
Beau_Monde
1 สิงหาคม 2562 ( 17:04 )
7K
4

     วิตามินและอาหารเสริม ที่เราซื้อมากินเพื่อบำรุงร่างกายนั้น มักจะระบุวันที่ผลิตและหมดอายุไว้ข้างขวดเสมอๆ ค่ะ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าวิตามินและอาหารเสริมนั้นมีอายุนับจากวันที่เปิดขวดประมาณ 6 เดือน - 1 ปี


     โดยหากเลยวันหมดอายุแล้ว เราก็ไม่ควรกินวิตามินและอาหารเสริมขวดนั้นอีกต่อไปถึงแม้ว่าเม็ดยานั้นยังคงมีสภาพดี แต่นอกจากจะตรวจสอบวันหมดอายุก่อนกิน การเก็บรักษาวิตามินและอาหารเสริมให้ถูกต้องก็มีส่วนสำคัญเช่นกันเพื่อที่จะคงคุณภาพของวิตามินไว้ให้นานที่สุด วันนี้เรามี 3 วิธีเก็บรักษา วิตามินและอาหารเสริม ให้คงคุณภาพได้นานๆ มาฝากกัน ซึ่งจะมีวิธีไหนนั้น ตามเรามาดูกันค่ะ

1. เก็บในที่มืด

     การเก็บวิตามินและอาหารเสริมไว้ในที่มืดไม่โดนแสงนั้น สามารถช่วยยืดอายุให้กับวิตามินของเราได้ค่ะ นอกจากนี้ขวดหรือภาชนะที่ใช้เก็บวิตามินและอาหารเสริมต้องปิดสนิทและสีทึบ และเราสามารถใส่ข้าวสาร 5 - 10 เม็ดลงไปในขวดเพื่อช่วยดูดความชื้นได้เช่นกันค่ะ

2. เก็บในที่เย็น

     ไม่ใช่ว่าวิตามินและอาหารเสริมทุกชนิดจะต้องเก็บในตู้เย็นทุกครั้งไป แต่หากเรารู้สึกว่าช่วงนี้อากาศร้อนก็สามารถนำ วิตามินและอาหารเสริม ไปแช่ในตู้เย็นได้ค่ะ อย่างไรก็ตามการนำวิตามินและอาหารเสริมไปเก็บในตู้เย็น นอกจากจะช่วยให้วิตามินเหล่านี้พ้นจากแสงได้แล้ว ยังช่วยยืดอายุให้วิตามินเหล่านี้คงคุณภาพไว้ได้เหมือนเดิมค่ะ

3. เก็บไว้ในขวดแก้ว

     เนื่องจากขวดแก้วมีความคงทนต่อสารเคมีต่างๆ ได้มากกว่าขวดที่เป็นพลาสติกหรือกระดาษ การเก็บวิตามินไว้ในขวดแก้วจึงปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากกว่า รวมทั้งยังไม่ควรเก็บวิตามินหลายๆ ชนิดไว้ในขวดเดียวกัน ทั้งเพื่อป้องกันไม่ให้วิตามินทำปฏิกิริยาต่อกันและเพื่อป้องกันความสับสนในการกินอีกด้วยค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


รวมวิตามินเสริมสำหรับสาว 30+ และ 40+ อายุเท่านี้ควรกินอะไร


รวม วิตามิน ที่ควรกินในแต่ละช่วงอายุ ตั้งแต่ 20, 30, 40 ถึง 50+

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง