6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร หากอยากมีสุขภาพดี

6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร หากอยากมีสุขภาพดี
Beau_Monde
2 ตุลาคม 2563 ( 14:15 )
989

     หลังกินอาหารอิ่มใหม่ๆ น่าจะเป็นช่วงเวลาที่แสนสบายของใครหลายๆ คนค่ะ ซึ่งมีหลายคนทีเดียวที่ใช้ช่วงเวลาแบบนี้ขอเอนหลังเสียหน่อย หรือกินขนม กินผลไม้หรือดื่มน้ำหวานต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อถือเป็นการล้างปาก แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราคิดว่าไม่เป็นไรนั้น อาจจะส่งผลที่ไม่ดีกับสุขภาพก็ได้ หากเราเผลอทำหลังกินอาหารอิ่มใหม่ๆ ซึ่งพฤติกรรมที่เราเผลอทำลงไปนั้นอาจจะส่งผลให้เราเกิดโรคกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาจจะกลายเป็นโรคประจำตัวในระยะยาวไปเลยก็ได้ วันนี้เรามาดูกันดีกว่ามีสิ่งใดบ้างที่เราไม่ควรทำหลังจากกินอาหาร ซึ่งเมื่อรู้แล้วก็จะได้พยายามเลี่ยงเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพค่ะ

 

 

6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังมื้ออาหาร หากอยากมีสุขภาพดี

1. ไม่ควรสูบบุหรี่

     ปกติการสูบบุหรี่ก็ไม่ดีอยู่แล้ว ยิ่งเป็นการสูบหลังอาหารยิ่งไม่ควรค่ะ เพราะจากผลสำรวจพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่หลังอาหารนั้น มีโอากาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอดมากกว่าคนที่สูบบุหรี่แบบปกติทั่วไป

 

2. ไม่ควรดื่มน้ำที่มีแก๊ซ

     ทั้งน้ำอัดลม น้ำโซดา หรือผลไม้ที่มีแก๊ซมากอย่างเช่นทุเรียน ก็ไม่ควรดื่มหลังอาหารค่ะ เพราะแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ในเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ระบบการย่อยของเราไม่ดี ทำให้ท้องอืดได้ หรือในบางรายก็ถึงขั้นเกิดอาการกรดไหลย้อนเลยก็ได้ค่ะ

 

3. ห้ามดื่มชาเข้มๆ 

     ชาที่ชงแบบเข้มข้นมากๆ จะทำให้การดูดซึมอาหารของเรามีประสิทธิภาพลดลง ระบบย่อยอาหารของเราจะทำงานไม่ดีและทำให้เราท้องผูกได้ เราสามารถดื่มชาหลังอาหารได้แต่ควรเป็นชาที่ชงแบบพอดีๆ ค่ะ

 

4. ห้ามอาบน้ำ

     การอาบน้ำหลังอาหารนั้นอาจจะทำให้เราท้องอืด ท้องเฟ้อได้ค่ะ เนื่องจากเวลาที่เรากินอาหารเสร็จแล้วนั้น ร่างกายจะส่งเลือดในปริมาณมากไปยังกระเพาะอาหารของเราค่ะ หากเราไปอาบน้ำทันทีโดยเฉพาะการอาบน้ำอุ่นนั้น อาจจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงบริเวณส่วนอื่นๆ ในร่างกายไม่พอ ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือในรายที่อาการหนักมากๆ ก็อาจจะหน้ามืดเป็นลมไปเลยก็ได้ การอาบน้ำหลังอาหารทันทีจึงเป็นเรื่องอันตรายและไม่ควรทำค่ะ เว้นไปสัก 2 ชั่วโมงแล้วค่อยอาบน้ำจะปลอดภัยกว่า

 

5. อย่าออกกำลังกาย

     กินอิ่มมากๆ ก็รู้สึกผิดแล้วก็ไปออกกำลังกาย แบบนี้ทำไม่ได้เด็ดขาดนะคะ เพราะส่งผลกับการย่อยอาหารโดยตรง ทำให้เราจุกเสียด อาเจียน ท้องอืด ท้องผูก และยังสามารถทำให้เราหน้ามืด วิงเวียนศรีษะได้ด้วย ยิ่งในกลุ่มคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้ว ยิ่งห้ามทำเด็ดขาด เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้อาการกำเริบขึ้นมาได้ค่ะ เปลี่ยนจากการออกกำลังกายหนักๆ เป็นการเดินเรื่อยๆ รอบบ้านจะดีกว่าค่ะ

 

6. ห้ามนอน

     กว่าที่อาหารจะย่อยผ่านกระเพาะ จะใช้เวลาประมา 2 - 4 ชั่วโมง ซึ่งโดยปกติเวลาเรายืนหรือนั่งในขณะที่ร่างกายกำลังย่อย อาหารจะไหลตามแรงโน้มถ่วงลงไปยังลำไส้เล็กได้ง่าย แต่หากเรากินเสร็จแล้วนอน อาหารจะค้างที่บริเวณกระเพาะและไหลขึ้นมาบริเวณหน้าอก ทำให้เกิดโรดกรดไหลย้อน รวมถึงยังเป็นการทำลายระบบย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารของเรามีประสิทธิภาพต่ำลงและยังทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง