รีเซต

4 ข้อควรทำก่อนลดน้ำหนัก ลดได้ถาวร ผอมแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก

4 ข้อควรทำก่อนลดน้ำหนัก ลดได้ถาวร ผอมแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก
Beau_Monde
5 ธันวาคม 2564 ( 15:06 )
521

     โรคอ้วนหรือว่าภาวะน้ำหนักเกินถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบันค่ะ เพราะด้วยสภาพสังคมที่เร่งรีบมากขึ้น ทำให้การกินอาหารของใครหลาย ๆ คนไม่ถูกสุขลักษณะ ร่วมกับการที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย นอนดึก พักผ่อนน้อย สุดท้ายจึงทำให้น้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนขึ้นมา ซึ่งการที่เรามีน้ำหนักเกินยังส่งผลทำให้เสี่ยงกับการเป็นโรคได้ง่ายทั้งโรคเบาหวาน ความดัน โรคไขมันตามมา 

     หลายคนจึงตัดสินใจว่าจะเริ่มลดน้ำหนัก แต่ก็มีบางคนที่ผอมได้ไม่นานก็กลับไปอ้วนอีกหรือบางคนก็ยังไม่สามารถลดได้สักที ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าเรายังเตรียมตัวไม่เพียงพอหรือลดน้ำหนักแบบไม่ถูกวิธี วันนี้เรามี 4 ข้อที่ควรจะทำก่อนลดน้ำหนัก ซึ่งแต่ละข้อจะต้องทำอย่างไรบ้างให้เราผอมได้อย่างถาวร ผอมแล้วไม่กลับไปอ้วนอีก ดูได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ 

 

 

4 ข้อควรทำก่อนลดน้ำหนัก

 

1. เลือกวิธีที่จะลดน้ำหนักให้ชัดเจน

     สูตรการลดน้ำหนักในปัจจุบันนี้มีหลายแบบเลยค่ะ อย่างเช่นการนับแคลอรี่, การกินคลีน, การทำ IF หรือ Intermittent Fasting, การควบคุมอาหารแบบ Low Carb, การกินอาหารแบบคีโต ซึ่งก็มีหลายคนที่ทำผิดหรือบางคนเลือกสูตรการลดน้ำหนักหลายวิธีมากเกินไป ทำให้สูตรการลดน้ำหนักนั้นผสมปนเปจนมั่วกันไปหมด และส่งผลให้เราลดน้ำหนักได้ไม่ถูกต้อง สุดท้ายถึงแม้ว่าจะน้ำหนักลดลงได้จริงแต่บางคนก็ลดเพียงแค่ระยะเวลาไม่นานแถมร่างกายยังทรุดโทรม บางคนลดอาหารลงมากเสียจนร่างกายเข้าสู่โหมดการขาดอาหาร ดังนั้นแนะนำว่าให้เลือกวิธีการลดน้ำหนักให้ชัดเจนและศึกษาข้อมูลให้ครบทุกด้าน ซึ่งแบบนี้จะทำให้การลดน้ำหนักของเรามีประสิทธิภาพและสามารถทำได้ยั่งยืนมากขึ้นค่ะ

 

2. อย่าลดเร็วเกิน

     การลดน้ำหนักเร็วเกินไปสามารถช่วยให้เราผอมได้เร็วก็จริงแต่ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ เพราะหากลองสังเกตสูตรลดน้ำหนักที่บอกว่าลดได้หลายกิโลภายในเวลาไม่นาน สูตรเหล่านี้มักจะเคร่งมาก ๆ หรือมีตัวช่วยบางอย่างที่อาจส่งผลในระยะยาวต่อร่างกาย รวมถึงการลดน้ำหนักที่เร็วเกินไปยังอาจทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลให้เราเกิดโยโย่ขึ้นได้ค่ะ การลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยควรให้น้ำหนักลดเพียงแค่ 0.5 - 1 กิโลต่อสัปดาห์เท่านั้น ดังนั้นใครที่มีน้ำหนักตั้งต้นมาก ๆ และอยากจะลดหลาย ๆ กิโล จำเป็นต้องให้เวลากับตัวเองในการค่อย ๆ ลดน้ำหนักค่ะ

 

3. มีระยะเวลาในการลดน้ำหนัก

     ในบางคนพอเริ่มเข้าสู่ช่วงลดน้ำหนักก็จะเคร่งเครียดและทำอย่างสุดโต่ง ซึ่งก็อาจจะทำให้ร่างกายของเรายังปรับตัวไม่ได้และเกิดความเครียดขึ้นมาค่ะ ซึ่งพอเป็นแบบนี้สุดท้ายเราก็จะรู้สึกเบื่อ ยิ่งพอเห็นว่าน้ำหนักไม่ลดลงอย่างที่ต้องการก็อาจจะรู้สึกท้อและเลิกลดน้ำหนักไปเลยก็ได้ แนะนำว่าถ้ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นลดน้ำหนักให้ค่อย ๆ เริ่มเปลี่ยนตัวเองทีละนิดละหน่อย เช่น บางคนเริ่มทำ IF ก็ให้เริ่มอดอาหารระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ 12 ชั่วโมง พอเราเริ่มรู้สึกว่าร่างกายเข้าที่แล้ว ก็ให้ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปเป็น 14 ชั่วโมงแบบนี้ก็ได้ค่ะ 

 

4. เลือกทานอาหารให้ถูกต้อง

     หลายคนอาจจะคิดว่าตนเองก็ไม่ได้กินอาหารจำพวกของทอดของมัน แต่ทำไมยังอ้วนอยู่ ต้องบอกแบบนี้ค่ะว่าสารอาหารที่ทำให้เราอ้วนนั้นไม่ได้มีแค่ไขมันอย่างเดียว แต่ยังมีน้ำตาลและอาหารจำพวกแป้งทั้งหลายอีกด้วย ซึ่งหากเรากินอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเยอะ ๆ เกินกว่าที่ร่างกายจะใช้ได้หมด ร่างกายก็จะเปลี่ยนสารอาหารเหล่านี้เป็นน้ำตาลและไขมันเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งต่อให้เราไม่กินของทอดของมันแต่ถ้ายังไม่ลดการกินแป้งและน้ำตาลก็จะทำให้เราอ้วนอยู่เช่นเดิมค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง