รีเซต

ปาร์ตี้จนร่างพัง น้ำหนักพุ่ง!! 3 วิธีลดน้ำหนักอย่างไรหลังจากจบเทศกาล

ปาร์ตี้จนร่างพัง น้ำหนักพุ่ง!! 3 วิธีลดน้ำหนักอย่างไรหลังจากจบเทศกาล
Beau_Monde
27 ธันวาคม 2562 ( 09:10 )
1.6K

     นานๆ ทีจะมีเทศกาลและวันหยุดยาวให้ได้พักผ่อน สาวๆ หลายคนก็เลยปล่อยตัวปล่อยใจไปกับความสนุกในปาร์ตี้ ทั้งสังสรรค์ทั้งกินอาหารสารพัด พอถึงคราวต้องกลับมาทำงานก็กลายเป็นว่าใส่เสื้อผ้าชุดเดิมไม่ได้เพราะรอบเอวขยายไปหลายนิ้วเหลือเกินค่ะ เอาล่ะสิ! จบจากเทศกาลปาร์ตี้ก็ต้องมาเข้าเทศกาลกินผักงดแป้ง ได้เวลามา ลดน้ำหนัก กันดีกว่า ก่อนที่รอบเอวจะขยายไปมากกว่าเดิม

     สำหรับสาวๆ ที่กำลังเผชิญปัญหาน้ำหนักตัวและปริมาณไขมันที่เพิ่มขึ้นหลังจากเทศกาลรื่นเริงก็อย่าเพิ่งกังวลไป ทุกอย่างมีทางแก้เสมอค่ะ สาวๆ ยังคงสามารถลดน้ำหนักได้ โดยระยะเวลาที่ใช้ในการทำให้น้ำหนักกลับมาอยู่เท่าเดิมอาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยวิธีการที่จะ ลดน้ำหนัก หลังจากจบเทศกาลมีดังนี้ค่ะ

1. ควบคุมอาหาร

     แน่นอนว่าน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานั้นมาจากการกินของเราล้วนๆ เลยค่ะ การควบคุมอาหารให้ได้ตามหลักโภชนาการจึงเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ โดยในระยะแรกนี้สาวๆ ควรตัดของหวาน น้ำหวานรวมถึงผลไม้รสหวานจัดก็ควรงดไปก่อน หันมากินอาหารที่มีประโยชน์ กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน กินคาร์บเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลดอาหารประเภทผัดทอด ก็จะช่วยให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงมาได้ค่ะ นอกจากนี้สาวๆ ยังต้องกินให้ครบทุกมื้อ ห้ามงดมื้อใดมื้อหนึ่งเด็ดขาดเพราะจะทำให้เสี่ยงกับอาการโยโย่ได้ค่ะ

2. ออกกำลังกาย

     การลดน้ำหนักให้ได้ผลและไม่ทำให้น้ำหนักเด้งกลับมา นอกจากการคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้สาวๆ ลดน้ำหนักได้เร็วมากขึ้นค่ะ ลองเพิ่มการออกกำลังกายครั้งละ 30 นาทีเป็นอย่างน้อย 4-5 วัน/สัปดาห์ โดยออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง เช่น ยกดัมเบลล์ เล่นโยคะ เล่นอุปกรณ์ที่ฟิตเนส สลับกับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เช่น ปั่นจักรยาน วิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้สาวๆ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น รวมถึงยังเป็นการทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานต่อไปได้หลังจากออกกำลังเสร็จแล้วอีกด้วยค่ะ

3. นอนให้เพียงพอ

     เชื่อหรือไม่ว่าแค่การนอนให้เพียงพอก็สามารถช่วยให้สาวๆ ลดน้ำหนักได้ เพราะการนอนให้ได้ 6 -8 ชั่วโมง/วันนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำหนักขึ้น รวมถึงการนอนให้เพียงพอยังช่วยลดไม่ให้เราเกิดอาการหิวตอนดึกๆ หรือแอบกินอาหารตอนดึกๆ เพราะความอยาก นอกจากนี้เมื่อเรานอนจนหลับสนิทร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญแคลอรี่และไขมันส่วนเกินอีกด้วยค่ะ

     สำหรับสาวๆ ที่มีน้ำหนักเพิ่มหลังจากจบเทศกาลแต่ไม่มากเกิน 2-3 กิโลกรัมนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ การที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยหลังจากจบเทศกาลนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ กลับมาใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติ น้ำหนักที่เคยเกินไป 2-3 กิโลก็จะลดลงมาเอง แต่หากสาวๆ ลองสังเกตตัวเองแล้วว่าน้ำหนักไม่ลดแน่ๆ ก็สามารถกลับมาใช้วิธี ลดน้ำหนัก ที่เราแนะนำไปข้างต้นได้ค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 อาหาร ที่ควรกินเพื่อป้องกันไม่ให้โทรม หลังโหมปาร์ตี้มาอย่างหนัก


สาวนักดื่มควรรู้! แอลกอฮอล์แต่ละชนิดมีน้ำตาลมากขนาดไหน มาดู!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง