4 สัญญาณเตือนของคนที่ลดน้ำหนักผิดวิธี รู้แล้วรีบหยุด ก่อนสุขภาพพัง !!

4 สัญญาณเตือนของคนที่ลดน้ำหนักผิดวิธี รู้แล้วรีบหยุด ก่อนสุขภาพพัง !!
Beau_Monde
13 พฤษภาคม 2564 ( 11:25 )
654

     การตัดสินใจลดน้ำหนักเพราะมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ถือเป็นเรื่องดีที่จะช่วยรักษาสุขภาพของเราได้ เพราะถ้าเรายังปล่อยให้มีน้ำหนักตัวมากก็จะเสี่ยงกับการป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือด ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งก็อาจจะลามไปถึงโรคมะเร็งด้วย

     แต่การลดน้ำหนักนั้นก็ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและถูกวิธีค่ะ เพราะมีหลายคนเลยทีเดียวที่ลดน้ำหนักผิดวิธีและส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่และอยากจะรู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นถูกหรือผิด วันนี้เรามี 4 สัญญาณเตือนของคนที่ลดน้ำหนักผิดวิธี มาให้สาวๆ ได้ลองสังเกตตัวเองกันดูค่ะ ใครที่มีอาการตามนี้อยู้ต้องรีบหยุดแล้วปรับแผนการลดน้ำหนักเสียใหม่ เพราะไม่อย่างนั้นสุขภาพของเราอาจจะพังก็ได้ค่ะ

 

 

4 สัญญาณเตือนของคนที่ลดน้ำหนักผิดวิธี

 

1. รู้สึกหิวตลอดเวลา

 

 

     แน่นอนว่าการที่เราคุมอาหาร เราก็จะต้องควบคุมปริมาณการกินของเราด้วย แต่การคุมปริมาณในการกินนี้เราทำไปเพื่อต้องการที่จะควบคุมแคลอรี่ไม่ให้มากเกินไปค่ะ หมายความว่าหากเรากินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ ผัก อาหารแบบนี้เราสามารถกินได้ในปริมาณมาก และสามารถกินจนอิ่มได้เลย แต่ถ้าหากสาวๆ มีความรู้สึกหิวตลอดเวลา แบบนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนได้ว่าสาวๆ กินในปริมาณน้อยเกินไปค่ะ เราต้องกินให้เยอะขึ้น โดยให้เลือกกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำค่ะ 

 

2. ไม่มีแรง อ่อนเพลีย

 

 

     สำหรับในข้อนี้เกิดจากการรับพลังงานที่เหมาะสมน้อยเกินไปค่ะ โดยปกติแล้วเราจะได้รับพลังงานขาเข้าจากการกินอาหารและใช้พลังงานขาออกจากกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเดิน การนอน การหายใจ รวมถึงการออกกำลังกายด้วย หากเมื่อไหร่ก็ตามที่การรับพลังงานและการใช้พลังงานมีอัตราส่วนห่างมากเกินไป เราก็จะรู้สึกว่าไม่มีแรง เหนื่อย อ่อนเพลีย อ่อนล้า และแน่นอนว่าถ้าเราปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปนานๆ ก็จะอันตรายกับร่างกายได้ ซึ่งถ้าหากเกิดอาการแบบนี้ขึ้นมาให้ลองพิจารณาว่าอาการอ่อนล้าแบบนี้มาจากเรื่องอะไร หากมาจากการกินน้อยเกินไปก็ให้กินเพิ่ม หากมาจากการใช้พลังงานมากเกินไป เช่น ออกกำลังติดต่อกันทุกวันไม่มีวันพักเลย ก็ให้จัดตารางการออกกำลังเสียใหม่และเว้นระยะให้มีวันหยุดพักบ้างค่ะ

 

3. ประจําเดือนไม่มา

 

 

     การที่ประจำเดือนไม่มา นอกจากจะสามารถตีความได้ว่าอาจจะเป็นโรคแล้ว ในช่วงลดน้ำหนักแบบนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนได้ว่าสาวๆ กินอาหารน้อยจนเกินไปค่ะ โดนเฉพาะอาหารในกลุ่มของไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพราะสารอาหารสำคัญเหล่านี้มีผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมน เมื่อการผลิตฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิงทั้งเอสโทรเจนและโพรเจสเทอโรนผิดเพี้ยนไป ก็จะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ 

 

4. ผมร่วง

 

 

     สาวๆ หลายคนที่พอลดน้ำหนักไปได้สักพักก็มีอาการผมร่วงค่ะ ซึ่งบางคนมีผมร่วงเป็นกำมือเลย รวมถึงในบางคนก็อาจจะมีปัญหากับเล็บด้วย ทั้งเล็บบาง ฉีกขาดง่าย หรือแม้แต่มีผิวเหี่ยว ผิวโทรม สิ่งเหล่านี้นับเป็นสัญญาณที่บอกว่าได้ว่าสาวๆ กำลังลดน้ำหนักแบบผิดวิธีอยู่ค่ะ ซึ่งอาจจะมาจาการกินโปรตีนและไขมันน้อยเกินไป เพราะสารอาหารสำคัญในเส้นผมและเล็บรวมถึงเส้นผมด้วยนั้นคือโปรตีนและไขมันค่ะ ลองพยายามกินโปรตีนและไขมันดีให้เยอะขึ้น และนอกจากนี้ก็ยังต้องหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้นด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง