รีเซต

4 หัตถการความงาม ที่ควรทำ ทำแล้วไม่เสียดายเงิน ช่วยให้หน้าเด็ก ผิวสวย

4 หัตถการความงาม ที่ควรทำ ทำแล้วไม่เสียดายเงิน ช่วยให้หน้าเด็ก ผิวสวย
pommypom
28 กุมภาพันธ์ 2566 ( 15:40 )
185

อยากผิวสวย หน้าเด็ก แต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน แนะนำ 4 หัตถการความงาม ที่บอกเลยว่าทำแล้วไม่เสียดายเงินแน่นอน! เป็นหัตถการสำหรับสาวๆ ที่อยากหน้าสวยไม่ควรพลาด!

 

 

 

หัตถการความงามที่ควรทำ

1. เลเซอร์ขน

     สำหรับใครที่อยากเลเซอร์ขน ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา หรือขนแขน แนะนำให้ทำก่อนอายุ 30 ปี หรือก่อนขนหงอก เพราะถ้าขนหงอกแล้วจะใช้เลเซอร์กำจัดขนไม่ได้! ซึ่งการกำจัดขนด้วยแสงเลเซอร์นี้จะอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงเข้าไปจับเม็ดสีเมลานินเฉพาะจุดบนเส้นขน ส่งผ่านเส้นขนไปถึงรากขน และเข้าไปทำลายรากขนโดยตรง ไม่ให้เกิดการสร้างเส้นขนใหม่ได้อีก 

ระยะเวลาการรักษา  

     การเลเซอร์ขนแต่ละครั้ง จะสามารถทำลายเส้นขนได้ประมาณ 15-30% โดยเส้นขนจะค่อยๆ หลุดออกจากผิวหนังประมาณ 2 สัปดาห์ โดยหากจะให้เส้นขนหมดอย่างถาวรอาจต้องเลเซอร์ซ้ำประมาณ 5-8 ครั้ง ในทุกๆ 4-6 สัปดาห์

ผลข้างเคียง

     หลังเลเซอร์ ผิวหนังบริเวณรอบรูขุมขนจะบวมแดงเล็กน้อย และจะหายได้เองประมาณ 1-2 ชม. ไปจนถึง 1 วัน ในบางรายอาจมีอาการแสบผิว ซึ่งจะหายได้ใน 1 ชม. อีกทั้งเส้นขนบางส่วนจะกลายเป็นตุ่มขนสีดำ ซึ่งจะหลุดได้เองใน 2 สัปดาห์ นอกจากนั้นผลของการรักษายังขึ้นอยู่กับสีเส้นขนและสีผิวอีกด้วย โดยการเลเซอร์ขนสีดำเข้มจะได้ผลดีกว่าขนสีอ่อน และคนผิวคล้ำจะเกิดผลข้างเคียงมากกว่าคนผิวขาว อย่างเช่น รอยไหม้ สะเก็ดเล็กๆ แต่จะพบได้น้อยมาก ที่สำคัญแนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดดหลังเลเซอร์ 1 สัปดาห์

 

2. โบท็อกซ์

     โบท็อกซ์ (Botox) ที่เราเคยได้ยินกันนั้น จริงๆ แล้วเป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) ซึ่งโบทูลินัม ท็อกซินนั้นจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะทำให้ริ้วรอยที่เกิดจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อนั้นลดลงได้ เพราะการบีบรัดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อถือเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยนั่นเอง ซึ่งนอกจากการฉีดโบท็อกซ์จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและลดริ้วรอยได้แล้ว ยังช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อให้เล็กลง จึงทำให้หน้าได้รูปพร้อมผิวเรียบเนียนขึ้นได้อีกด้วย

ระยะเวลาการรักษา

     หลังการฉีดโบท็อกซ์ ประมาณ 3-5 วัน เราจะค่อยๆ เริ่มเห็นผล และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งโบท็อกซ์ นั้นจะออกฤทธิ์อยู่ได้นาน 4-6 เดือน ดังนั้นในทุกๆ 4-6 เดือน เราจึงควรกลับมาฉีดซ้ำอีก

ผลข้างเคียง

     การฉีดโบท็อกซ์นั้นขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสำคัญ หากฉีดในปริมาณมากเกินไป น้อยเกินไป หรือฉีดในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดอาการบางประเภทได้ เช่น คิ้วตก คิ้วยก ตาตก เปิดเปลือกตาไม่ได้ มุมปากเบี้ยว คอห้อย ขยับใบหน้าและแสดงสีหน้าไม่ได้ ไปจนถึงการดื้อโบท็อกซ์ ฉีดแล้วไม่ได้ผล เนื่องจากการใช้โบท็อกซ์ปลอม!

 

3. Ulthera 

     อัลเทอรา (Ulthera) เป็นทรีตเมนต์ช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอย โดยใช้เครื่องปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจงที่ระดับความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound หรือ HIFU) ซึ่งสามารถรักษาได้ถึงชั้นเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังและไขมัน (สำหรับผู้ทำศัลยกรรมยกกระชับใบหน้าก็ทำที่ชั้นนี้) จากนั้นคลื่นเสียงที่ส่งไปยังชั้นผิวหนัง จะเกิดเป็นพลังงานความร้อนที่ใต้ผิวอย่างสม่ำเสมอทุกจุด และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ เพราะการที่คอลลาเจนลดลง ทำให้ผิวของเราหย่อนคล้อยนั่นเอง ดังนั้น Ulthera จึงถือเป็นตัวเลือกสำหรับยกกระชับผิวแบบไม่ต้องผ่าตัด และนอกจากยกกระชับและลดริ้วรอยแล้ว Ulthera ยังช่วยปรับรูปหน้า โครงหน้าให้ชัดขึ้น แถมช่วยให้กรอบหน้าเรียวขึ้น พร้อมช่วยให้ผิวอิ่มฟู รูขุมขนเล็กลง และผิวเรียบเนียนขึ้นได้อีกด้วย

ระยะเวลาการรักษา

     หลังทำ ผิวจะกระชับเต่งตึงขึ้นทันทีประมาณ 10-30% และจะค่อยๆ เห็นผลชัดขึ้นประมาณ 3-6 เดือน โดยจะอยู่ได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่ง Ulthera ควรทำในทุกๆ ปี

ผลข้างเคียง

     อย่างที่ทราบแล้วว่า Ulthera สามารถรักษาได้ถึงชั้นใต้ผิวหนัง จึงทำให้เรารู้สึกเจ็บกว่าเครื่องทั่วไป และหลังการทำอาจเกิดรอยแดงประมาณ 2-3 ชม. รอยบวมเล็กน้อยประมาณ 2-3 วัน กดแล้วเจ็บประมาณ 2-3 สัปดาห์ เหล่านี้ถือเป็นอาการปกติหลังทำ ที่สำคัญแพทย์ที่ชำนาญการและเครื่องที่ได้มาตรฐานขั้นสูง จะช่วยให้ปลอดภัยและรักษาได้อย่างแม่นยำมากกว่า 

 

4. Pico

     พิโค (Pico) คือการใช้เทคโนโลยีพิโคเซคเคิน เลเซอร์ (Picosecond laser) ที่ให้พลังงานสูง ในเวลาที่สั้นมาก จึงทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ไวและละเอียด โดยไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมใต้ผิว เรียกได้ว่า Pico ใช้ระยะเวลารักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์แบบเดิม ซึ่งหลักๆ แล้วจะสามารถช่วยในเรื่องของการลดรอยดำ รอยแดงจากสิวต่างๆ จุดด่างดำ ฝ้า กระ ไปจนถึงการลบรอยสัก อีกทั้งยังช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอเสมอกัน ช่วยให้ผิวขาว หน้าใส พร้อมช่วยรักษาหลุมสิว แผลเป็น กระชับรูขุมขน กระชับผิว ทำให้ผิวผิวเรียบเนียนขึ้น

ระยะเวลาการรักษา

     หลังทำ Pico แล้วจะเห็นผลหลังจากทำไปแล้วประมาณ 1-3 ครั้ง และสำหรับการทำในแต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 2 2 สัปดาห์ต่อครั้ง

ผลข้างเคียง

     ในช่วงก่อนทำเลเซอร์ 2 สัปดาห์ และหลังเลเซอร์ 2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะอาจทำให้ผิวไหม้ หน้าเป็นด่างขาว เสี่ยงเป็นฝ้าและรอยดำได้ง่ายขึ้น ส่วนอาการอื่นๆ อย่างเช่นกดแล้วเจ็บหรือแสบร้อน จะหายได้ภายใน 24 ชม. ผิวสีแดง หายภายใน 2-3 ชม. อาการบวม ลดลงภายใน 2-3 วัน สีผิวที่เข้มขึ้นจะจางลงภายใน 2-6 เดือน ส่วนสีผิวจางจะใช้เวลาหลายเดือนหรือถาวรไปเลย อีกทั้งยังต้องระวังเครื่องปลอมและควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญด้วย เพราะถึงแม้จะใช้เครื่องดี แต่คนยิงต่างกันก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง