รีเซต

แชร์! วิธี DIY ทุกอย่างในชีวิต สู้ปัญหาเศรษฐกิจ ช่วง COVID-19 ระบาด!

แชร์! วิธี DIY ทุกอย่างในชีวิต สู้ปัญหาเศรษฐกิจ ช่วง COVID-19 ระบาด!
Faii_Natnista
24 มีนาคม 2563 ( 17:15 )
1.1K
1

     ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ มา DIY ทุกอย่างในชีวิต สู้ปัญหาเศรษฐกิจ กันดีกว่า! ต้องบอกว่าสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ไม่เพียงทำให้เกิดคนป่วยเพิ่มขึ้นมากมายเท่านั้นค่ะ แต่ยังทำให้เกิดปัญหาการตกงาน รายได้ลดลงกันไปเป็นแถบๆ ซึ่งการดัดแปลงของบางอย่างเพื่อประหยัดหรือเพื่อให้ใช้งานได้นานขึ้น หลากหลายมากขึ้น ก็เป็นการช่วยลดรายจ่ายได้ดีทีเดียวค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวมวิธี DIY ทุกอย่างในชีวิตมาให้เพื่อนๆ ได้ดูเป็นตัวอย่างกันค่ะ เผื่อจะได้ไอเดียในการใช้ชีวิตในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้กันนะคะ

 

 

DIY หน้ากากอนามัย

     นาทีนี้เรื่องที่ประหยัดได้เรื่องแรกเลยก็คือ การ DIY หน้ากากอนามัยใช้เองนี่ล่ะค่ะ ซึ่งการทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าไม่เพียงช่วยประหยัดเงินในการซื้อหน้ากาอนามัยเท่านั้นนะคะ แต่ยังช่วยสร้างรายได้อีกด้วย หากใครมีฝีมือแนะนำให้ทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าขายดูนะคะ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า แถมถือเป็นรายได้เสริมอีกด้วย!

 

วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า

      สำหรับหน้ากาอนามัยที่ทำจากผ้า สามารถซักและนำมาใส่ซ้ำได้ค่ะ โดยจะเลือกใช้ผ้าที่มีลายหรือผ้าแบบเรียบๆ ก็เลือกได้ตามแบบที่ต้องการเลยค่ะ แต่สำหรับผ้าแนะนำให้ใช้คอตตอน เพราะใส่แล้วไม่ร้อนและมีความนุ่มค่ะ

 

Credit Clip : DIY Crafts

 

 

DIY การเก็บอาหารให้อยู่ได้นาน

     แน่นอนว่าการทำอาการกินเองที่บ้านนนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคได้แล้ว ยังช่วยลดรายจ่ายได้อีกเพียบเลยค่ะ แต่เมื่อซื้อวัตถุดิบมาตุนมากๆ ของบางอย่างก็อาจอยู่ได้ไม่นาน ลองมาดูไอเดียเก็บอาหารให้อยู่ได้นาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเนื้อสัตว์ หรือผักต่างๆ กันค่ะ รับรองว่าช่วยประหยัดเงินไปได้อีกมากเลยทีเดียว!

 

วิธีเก็บของสดไว้ในตู้เย็น

     อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการเก็บรักษาเนื้อสัตว์และอาหารสดไว้ในตู้เย็นโดยไม่ต้องเข้าช่องแข็ง ไม่ต้องเสียเวลารอนานๆ แถมยังเก็บรักษาให้เนื้อสัตว์คงสภาพ สดนานถึง 7 วัน!

 

Credit Clip : FoodTravelTVChannel

 

วิธีเก็บผักให้สด ใหม่ อยู่ได้นานเป็นเดือน

     ใครมีปัญหาเรื่องผักซื้อมาจากตลาดแล้วเหลือ เสียดายเงิน แถมบางทีเก็บผักไม่ดี ก็ทำให้ผักเหี่ยวเร็ว มาดูวิธีเก็บผักด้วยขวดพลาสติก ถุงซิปล็อกและกระดาษกันค่ะ

 

Credit Clip : แม่ก้อยพาทำ Channel

 

DIY น้ำยาล้างจาน​ ถูพื้น​ ซักผ้า​

     หากเราต้องอยู่บ้านนานๆ สิ่งของที่ต้องใช้ตลอดเวลาก็หนีไม่พ้น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้นต่างๆ ค่ะ ซึ่งหากเรา DIY น้ำยาเหล่านี้ไว้ใช้เอง นอกจากทำหนึ่งครั้งจะได้ปริมาณที่มากแล้ว ยังไม่ต้องเสียเงินซื้อของเหล่านี้บ่อยๆ อีกด้วยล่ะค่า ถือเป็นวิธีประหยัดวิธีหนึ่งเลย!

 

วิธีทำน้ำยาเอนกประสงค์

     สำหรับการทำน้ำเอนกประสงค์อันนี้ เรียกว่า 4in1 เลยค่ะ เพราะใช้เป็นได้ทั้งน้ำยาล้างจาน​ น้ำยาถูพื้น​ น้ำยาซักผ้า​ หรือน้ำยาเพื่อเอาไปเช็ดถูของต่างๆ ซึ่งวัตถุดิบนั้นก็หาไม่ยากเลยค่ะ เป็นวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ใช้แล้วสะอาดหมดจดและปลอดภัยค่า

 

Credit Clip : wealthy rich channel

 

DIY ยาสระผม

     นอกจากน้ำยาต่างๆ ที่ใช้ภายในบ้านแล้ว แชมพูหรือยาสระผมเราก็สามารถทำเองได้เช่นกันค่ะ ซึ่งการทำยาสระผมใช้เองยังเป็นการช่วยลดสารเคมี สามารถทำเก็บไว้ใช้ได้นาน ประหยัดค่ายาสระผมที่ต้องใช้บ่อยๆ ไปได้เยอะเลยล่ะค่าา

 

วิธีทำแชมพูสมุนไพร

     สูตรนี้เป็นการทำแชมพูสมุนไพร ที่ช่วยแก้ผมร่วงผมบางได้ดีค่ะ โดยส่วนผสมก็เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ ทั้งอัญชัน และมะกรูด สามารถทำเก็บไว้ใช้ได้นานๆ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน!

 

Credit Clip : easy home

 

DIY ทำกาแฟดื่มเอง

     เดี๋ยวนี้ราคากาแฟตามร้านทั่วไป บอกเลยว่าราคาไม่ใช่ถูกๆ ค่ะ สำหรับคอกาแฟทั้งหลายที่ขาดกาแฟไม่ได้ เราขอแนะนำให้ชงกาแฟดื่มเองเลยค่าา ช่วยประหยัดค่ากาแฟ ค่าส่งไปได้เยอะ แถมเผลอๆ ถ้าชงอร่อย ก็ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วยล่ะค่าา

 

วิธีทำเนสกาแฟเย็น

     คอกาแฟนมต้องลองสูตรนี้เลยค่า เป็นสูตรที่ได้รสชาติกลมกล่อม กินก็อร่อย หรือถ้าทำขายก็รุ่งแน่นอน!

 

Credit Clip : ครัววิชณีย์

 

วิธีทำกาแฟฟองนมสด

     ส่วนใครที่ชอบกาแฟที่มีฟองฟูสไตล์เกาหลี เราก็มีสูตรมาฝากกันค่ะ สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน นอกจากจะรสชาติอร่อยแล้ว ยังหน้าตาน่าทานมากๆ อีกด้วย!

 

Credit Clip : 자도르J’adore

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง